คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ถ้าแบบหมูสดมาหมักแล้วแช่แข็งเลย
แบบไหนก็ได้ครับ ถ้าอุณหภูมิถึง ก็เก็บได้นานจนลืมได้ทั้งสองอย่าง
แต่ดีสุดคือ ถ้าซื้อหมูแช่แข็ง(จากโรงงาน)มา ควรเอาเข้าแช่แข็งต่อเลย ไม่รอให้ละลายก่อน
เพราะถ้าหมูที่มันละลายแล้ว เราเอากลับเข้าช่องแช่แข็งบ้านเราเอง แม้จะอยู่ได้นานกรณีหมูยังดีอยู่
แต่ความอร่อยมันจะลดลง เพราะตู้เย็นปกติตามบ้านทำ blast freezing ไม่ได้ เกล็ดน้ำแข็งที่เกิดในหมูจะใหญ่ และเวลาเอามาละลายอีกรอบมันจะทำให้เซลล์แตก น้ำในหมูจะออกมาเยอะ ความอร่อยลดลง
แต่ถ้าหมูมาแบบละลายมาอยู่แล้ว หรือหมูสดที่ไม่เคยแช่แข็งมาก่อน
ก็แล่เป็นชิ้นๆสำหรับพอทำกินแต่ละครั้งแล้วค่อยแช่แข็ง เวลาเอาออกมาใช้จะได้เอามาใช้ทีละส่วนๆ
ไม่ควรเอามาละลายแล้วเอากลับไปแช่แข็งใหม่
แบบไหนก็ได้ครับ ถ้าอุณหภูมิถึง ก็เก็บได้นานจนลืมได้ทั้งสองอย่าง
แต่ดีสุดคือ ถ้าซื้อหมูแช่แข็ง(จากโรงงาน)มา ควรเอาเข้าแช่แข็งต่อเลย ไม่รอให้ละลายก่อน
เพราะถ้าหมูที่มันละลายแล้ว เราเอากลับเข้าช่องแช่แข็งบ้านเราเอง แม้จะอยู่ได้นานกรณีหมูยังดีอยู่
แต่ความอร่อยมันจะลดลง เพราะตู้เย็นปกติตามบ้านทำ blast freezing ไม่ได้ เกล็ดน้ำแข็งที่เกิดในหมูจะใหญ่ และเวลาเอามาละลายอีกรอบมันจะทำให้เซลล์แตก น้ำในหมูจะออกมาเยอะ ความอร่อยลดลง
แต่ถ้าหมูมาแบบละลายมาอยู่แล้ว หรือหมูสดที่ไม่เคยแช่แข็งมาก่อน
ก็แล่เป็นชิ้นๆสำหรับพอทำกินแต่ละครั้งแล้วค่อยแช่แข็ง เวลาเอาออกมาใช้จะได้เอามาใช้ทีละส่วนๆ
ไม่ควรเอามาละลายแล้วเอากลับไปแช่แข็งใหม่
แสดงความคิดเห็น
หมูที่หมักแล้ว กับหมูสด ถ้าเก็บในช่องฟรีซ ควรเก็บแบบไหน
หรือว่าไม่ต่างกัน