ส่งการบ้าน สตูว์เนื้อ สูตรคุณชายกาง

สวัสดีค่ะ

เนื่องจากว่าวันก่อนโน้นนนนนนนน เห็นใบโฆษณา มีสตูว์เนื้อ ถุงละ 4000 เยน
เรารุ้สึกว่ามันแอบแพง (คือมันแพงจริงแหละ) แล้วถุงนิดเดียว (เท่าฝ่ามืออ่ะ)
เราเลยมาลองหาสูตรดู เจอของคุณชายกาง
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2008/11/D7193958/D7193958.html

ก่อนอื่นใช้ของดังนี้ค่ะ

เนื้อ 1 โล เป็นเนื้อที่เป็นที่เค้าสับเป็นชิ้นๆ สำหรับทำแกงกระหรี่ หรือสตูว์
ชินนาม่อนแท่ง  1 แท่ง
โป๋ยกั๊ก  3 ดอก
ตะไคร้แบบแห้ง 1 ถุง ถุงละ 100 กรัม
ใบมะกรูดแบบแห้ง 1 ถุง ถุงละ 100 กรัม
ข่าหาไม่เจอ เหมือนจะใช้ขิงแทน   1 แง่ง

เอาใส่หม้อใส่น้ำให้ท่วม
ใส่เกลือทะเล หนึ่งกำมือ


ระหว่างนี้ก็ช้อนฟองออกเรื่อยๆ

ผ่านไป ครึ่งชั่วโมง ใส่โชยุ ลงไป 1 ช้อนใหญ่ (ทัพพีตักอะ)

ในส่วนของผัก หั่นเป็นสี่เหลี่ยมๆ
หัวหอม 4 หัว
แครอท 3 หัว
มันฝรั่ง 4 หัว
ไม่มีถั่วลันเตากระป๋อง เลยใช้แบบถั่วลันเตาแช่แข็ง แถมข้าวโพดมาด้วย

ขั้นตอนในการผัดผัก

ใส่น้ำมันมะกอก พอร้อนหน่อยๆใส่เนยตาม
แล้วเอาใบกระวาน (ของเราใช้แบบแห้งนะ) สามใบฉีก
ชินนาม่อน 1 แท่ง หักให้เป็นอันเล็กๆ พริกไทยดำ
ใส่ผักลงไปผัดๆ
ผัดไปสักพัก แล้วใส่มะเขือเทศเข้มข้น Tomato purée 1ช้อน
ผัดไปสักพัก แล้วเอาใส่หม้อต้ม
(เททั้งกระทะ ลงไปในหม้อเลย)




ต้มไป 1 ชั่วโมง ใส่โชยุไปอีกช้อน คนๆให้เข้ากัน
ใส่น้ำตาลหนึ่งกำมือ (ไม่มีน้ำตาลปี๊บ)
สุดท้าย ใส่เดมิกลาสไป กระป๋อง สุดท้าหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ



เราชอบกินแบบน้ำท่วมๆ เอามาราดข้าวค่ะ



ปล ของเราไม่มีถั่วขาวเนื่องจากไม่ค่อยชอบถั่วขาวค่ะ
     แล้วก็เราไม่ได้เอาเครื่องดับกลื่นออก ต้มไปทั้งอย่างนั้น พอจะกินค่อยเขี่ยออก

ขอบคุณคุณชายกางนะคะ ทำเอง กินเอง อร่อยมาก กินได้สองอาทิตย์เลย อิอิอิ
ประหยัดได้หลายมื้อเลย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่