สวัสดีค่ะ
เนื่องจากว่าวันก่อนโน้นนนนนนนน เห็นใบโฆษณา มีสตูว์เนื้อ ถุงละ 4000 เยน
เรารุ้สึกว่ามันแอบแพง (คือมันแพงจริงแหละ) แล้วถุงนิดเดียว (เท่าฝ่ามืออ่ะ)
เราเลยมาลองหาสูตรดู เจอของคุณชายกาง
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2008/11/D7193958/D7193958.html
ก่อนอื่นใช้ของดังนี้ค่ะ
เนื้อ 1 โล เป็นเนื้อที่เป็นที่เค้าสับเป็นชิ้นๆ สำหรับทำแกงกระหรี่ หรือสตูว์
ชินนาม่อนแท่ง 1 แท่ง
โป๋ยกั๊ก 3 ดอก
ตะไคร้แบบแห้ง 1 ถุง ถุงละ 100 กรัม
ใบมะกรูดแบบแห้ง 1 ถุง ถุงละ 100 กรัม
ข่าหาไม่เจอ เหมือนจะใช้ขิงแทน 1 แง่ง
เอาใส่หม้อใส่น้ำให้ท่วม
ใส่เกลือทะเล หนึ่งกำมือ
ระหว่างนี้ก็ช้อนฟองออกเรื่อยๆ
ผ่านไป ครึ่งชั่วโมง ใส่โชยุ ลงไป 1 ช้อนใหญ่ (ทัพพีตักอะ)
ในส่วนของผัก หั่นเป็นสี่เหลี่ยมๆ
หัวหอม 4 หัว
แครอท 3 หัว
มันฝรั่ง 4 หัว
ไม่มีถั่วลันเตากระป๋อง เลยใช้แบบถั่วลันเตาแช่แข็ง แถมข้าวโพดมาด้วย
ขั้นตอนในการผัดผัก
ใส่น้ำมันมะกอก พอร้อนหน่อยๆใส่เนยตาม
แล้วเอาใบกระวาน (ของเราใช้แบบแห้งนะ) สามใบฉีก
ชินนาม่อน 1 แท่ง หักให้เป็นอันเล็กๆ พริกไทยดำ
ใส่ผักลงไปผัดๆ
ผัดไปสักพัก แล้วใส่มะเขือเทศเข้มข้น Tomato purée 1ช้อน
ผัดไปสักพัก แล้วเอาใส่หม้อต้ม
(เททั้งกระทะ ลงไปในหม้อเลย)
ต้มไป 1 ชั่วโมง ใส่โชยุไปอีกช้อน คนๆให้เข้ากัน
ใส่น้ำตาลหนึ่งกำมือ (ไม่มีน้ำตาลปี๊บ)
สุดท้าย ใส่เดมิกลาสไป กระป๋อง สุดท้าหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ
เราชอบกินแบบน้ำท่วมๆ เอามาราดข้าวค่ะ
ปล ของเราไม่มีถั่วขาวเนื่องจากไม่ค่อยชอบถั่วขาวค่ะ
แล้วก็เราไม่ได้เอาเครื่องดับกลื่นออก ต้มไปทั้งอย่างนั้น พอจะกินค่อยเขี่ยออก
ขอบคุณคุณชายกางนะคะ ทำเอง กินเอง อร่อยมาก กินได้สองอาทิตย์เลย อิอิอิ
ประหยัดได้หลายมื้อเลย
ส่งการบ้าน สตูว์เนื้อ สูตรคุณชายกาง
เนื่องจากว่าวันก่อนโน้นนนนนนนน เห็นใบโฆษณา มีสตูว์เนื้อ ถุงละ 4000 เยน
เรารุ้สึกว่ามันแอบแพง (คือมันแพงจริงแหละ) แล้วถุงนิดเดียว (เท่าฝ่ามืออ่ะ)
เราเลยมาลองหาสูตรดู เจอของคุณชายกาง
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2008/11/D7193958/D7193958.html
ก่อนอื่นใช้ของดังนี้ค่ะ
เนื้อ 1 โล เป็นเนื้อที่เป็นที่เค้าสับเป็นชิ้นๆ สำหรับทำแกงกระหรี่ หรือสตูว์
ชินนาม่อนแท่ง 1 แท่ง
โป๋ยกั๊ก 3 ดอก
ตะไคร้แบบแห้ง 1 ถุง ถุงละ 100 กรัม
ใบมะกรูดแบบแห้ง 1 ถุง ถุงละ 100 กรัม
ข่าหาไม่เจอ เหมือนจะใช้ขิงแทน 1 แง่ง
เอาใส่หม้อใส่น้ำให้ท่วม
ใส่เกลือทะเล หนึ่งกำมือ
ระหว่างนี้ก็ช้อนฟองออกเรื่อยๆ
ผ่านไป ครึ่งชั่วโมง ใส่โชยุ ลงไป 1 ช้อนใหญ่ (ทัพพีตักอะ)
ในส่วนของผัก หั่นเป็นสี่เหลี่ยมๆ
หัวหอม 4 หัว
แครอท 3 หัว
มันฝรั่ง 4 หัว
ไม่มีถั่วลันเตากระป๋อง เลยใช้แบบถั่วลันเตาแช่แข็ง แถมข้าวโพดมาด้วย
ขั้นตอนในการผัดผัก
ใส่น้ำมันมะกอก พอร้อนหน่อยๆใส่เนยตาม
แล้วเอาใบกระวาน (ของเราใช้แบบแห้งนะ) สามใบฉีก
ชินนาม่อน 1 แท่ง หักให้เป็นอันเล็กๆ พริกไทยดำ
ใส่ผักลงไปผัดๆ
ผัดไปสักพัก แล้วใส่มะเขือเทศเข้มข้น Tomato purée 1ช้อน
ผัดไปสักพัก แล้วเอาใส่หม้อต้ม
(เททั้งกระทะ ลงไปในหม้อเลย)
ต้มไป 1 ชั่วโมง ใส่โชยุไปอีกช้อน คนๆให้เข้ากัน
ใส่น้ำตาลหนึ่งกำมือ (ไม่มีน้ำตาลปี๊บ)
สุดท้าย ใส่เดมิกลาสไป กระป๋อง สุดท้าหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ
เราชอบกินแบบน้ำท่วมๆ เอามาราดข้าวค่ะ
ปล ของเราไม่มีถั่วขาวเนื่องจากไม่ค่อยชอบถั่วขาวค่ะ
แล้วก็เราไม่ได้เอาเครื่องดับกลื่นออก ต้มไปทั้งอย่างนั้น พอจะกินค่อยเขี่ยออก
ขอบคุณคุณชายกางนะคะ ทำเอง กินเอง อร่อยมาก กินได้สองอาทิตย์เลย อิอิอิ
ประหยัดได้หลายมื้อเลย