อาหารที่ผู้ติดเชื้อ HIV ควรหลีกเลี่ยง

ผู้ป่วย HIV ทุกรายควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหมักดอง  อาหารที่ปรุงไม่สุก หรืออาหารที่ปรุงทิ้งไว้ข้ามคืน หรืออาหารที่มีการประกอบไม่สะอาด  ทั้งนี้เนื่องจากผู้ป่วยแม้จะรับประทานยาต้านไวรัส HIV จนมีระดับ CD4 ดีอย่างไรก็ตาม CD4 ที่เพิ่มขึ้นไม่มีความสามารถในการป้องกันเชื้อได้เทียบเท่าคนปกติ  อีกทั้งการติดเชื้อ HIV ทำให้ระบบน้ำเหลืองในทางเดินอาหาร เช่น ลำไส้ ลดปริมาณลงและสูญเสียหน้าที่ไปเกือบหมด  ดังนั้นผู้ป่วยโดยปกติจะเสี่ยงต่อการเกิดอาการท้องเสียได้มากกว่าผู้ป่วยโรคอื่นๆ ทั่วไปอยู่แล้ว  ดังนั้นการรับประทานอาาหารต้องห้ามดังกล่าวจะทำให้เกิดโรคตามมา  เช่นท้องเสีย  วัณโรคเทียม เป็นต้น  นอกจากนี้อาหารยังมีผลต่อยาต้านไวรัส เช่น ผู้ป่วยที่รับประทาน EFV ต้องหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง เพราะจะทำให้ยาดูดซึมมากและเสี่ยงต่อการเกิดอาการข้างเคียงทางระบบประสาท เช่น เวียนศีรษะ เดินเซ มึนศีรษะ  แต่ผู้ป่วยบางรายก็ไม่เกิดอาการ ถ้าเป็นเช่นนั้นก็ไม่ต้องควบคุมอาหารที่มีไขมันสูงมากนัด  นอกจากนี้ผักหรือสมุนไพรพื้นบ้านบางชนิดมีผลต่อตับ เช่น ใบขี้เหล็ก ฟ้าทะลายโจน มะขาวแขก เป็นต้น  การรับประทานคู่กับยาต้านไวรัส เช่น EFV หรือ nevirapine จะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดภาวะตับอักเสบได้
ขอขอบคุณข้อมูลจาก ห่วงใยดอทคอม

Report : LIV Capsule
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่