คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
1. ไม่อยากให้หน้าแตก ลดผงฟูลง ลดอุณหภูมิในเตาอบลงครับ (ถ้าเป็นบัตเตอร์คัพเค้กยังไงก็ต้องหน้าแตกอยู่แล้ว)
2. เนื้อแข็งเปิดไฟแรงไปครับ อบคัพเค้กถ้าไม่ใช่เค้กที่มีเนื้อผลไม้ผสม ใช้ไฟล่างอย่างเดียวตลอดระยะเวลาในการอบ
3. เกี่ยวครับ เนื่องจากเครื่องผสมแป้งจะตีแป้งแรงจนเกินไป อาจจะทำให้แป้งเกาะตัวในระหว่างการผสม ดังนั้นใช้ตะกร้อมือในการผสมแป้งดีกว่า
4. เค้กทุกชนิด ส่วนผสมที่ใช้ต้องอุณหภูมิห้องทั้งหมด เช่นเนย ไข่ไก่ นม ต้องไม่เย็น ควรนำออกจากตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เป็นปัจจัยสำคัญมากในการขึ้นฟูของเค้ก หากสูตรไหนใช้เนยละลาย ต้องทิ้งไว้ให้หายร้อน หรือถ้าเป็นสปันจ์เค้ก เนยต้องอุ่นๆ ไม่ร้อนหรือไม่เย็นจนเกินไปครับ
5. สูตรของคุณอุ๊ย (แม่ครัวจอมมั่วนิ่ม - varithorn.blogspot.com) ที่เป็นบัตเตอร์เค้ก นำมาประยุกต์สูตรเองเป็นช็อคโกแลตคัพเค้ก สตรอเบอรี่คัพเค้ก คัพเค้กส้ม ฯลฯ นอกนั้นก็พวกชิฟฟ่อนคัพเค้ก , มาม่อนคัพเค้กจากต้นฉบับเว็บไซต์เดียวกัน และบราวนี่คัพเค้กของคุณพล แต่งหน้าด้วยบัตเตอร์ครีมน้ำผึ้งผสมช็อคโกแลต มีแค่นี้แหละครับที่เคยทำมา ^^
2. เนื้อแข็งเปิดไฟแรงไปครับ อบคัพเค้กถ้าไม่ใช่เค้กที่มีเนื้อผลไม้ผสม ใช้ไฟล่างอย่างเดียวตลอดระยะเวลาในการอบ
3. เกี่ยวครับ เนื่องจากเครื่องผสมแป้งจะตีแป้งแรงจนเกินไป อาจจะทำให้แป้งเกาะตัวในระหว่างการผสม ดังนั้นใช้ตะกร้อมือในการผสมแป้งดีกว่า
4. เค้กทุกชนิด ส่วนผสมที่ใช้ต้องอุณหภูมิห้องทั้งหมด เช่นเนย ไข่ไก่ นม ต้องไม่เย็น ควรนำออกจากตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เป็นปัจจัยสำคัญมากในการขึ้นฟูของเค้ก หากสูตรไหนใช้เนยละลาย ต้องทิ้งไว้ให้หายร้อน หรือถ้าเป็นสปันจ์เค้ก เนยต้องอุ่นๆ ไม่ร้อนหรือไม่เย็นจนเกินไปครับ
5. สูตรของคุณอุ๊ย (แม่ครัวจอมมั่วนิ่ม - varithorn.blogspot.com) ที่เป็นบัตเตอร์เค้ก นำมาประยุกต์สูตรเองเป็นช็อคโกแลตคัพเค้ก สตรอเบอรี่คัพเค้ก คัพเค้กส้ม ฯลฯ นอกนั้นก็พวกชิฟฟ่อนคัพเค้ก , มาม่อนคัพเค้กจากต้นฉบับเว็บไซต์เดียวกัน และบราวนี่คัพเค้กของคุณพล แต่งหน้าด้วยบัตเตอร์ครีมน้ำผึ้งผสมช็อคโกแลต มีแค่นี้แหละครับที่เคยทำมา ^^
แสดงความคิดเห็น
รบกวนสอบถามเพื่อนๆ เกี่ยวกับการทำคัพเค้กค่ะ
1. ทำไมทำคัพเค้กแล้วพอเข้าเตาอบจนเสร็จ หน้ามันไม่เนียน (หน้าแตก) ต้องแก้ไขอย่างไรค่ะ
2. จะทำอย่างไรให้เนื้อนุ่ม คือของเรารู้สึกเหมือนเนื้อมันแข็งไปน่ะค่ะ
3. เกี่ยวไหมว่า หากใช้เครื่องตีผสมแป้ง จะทำให้มันเหนียวไม่นุ่มค่ะ
4. เพื่อนๆ มีข้อแนะนำใดๆ สำหรับมือใหม่ แนะนำมาได้เลยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ
5. เพื่อนๆ ใช้สูตรไหนในการทำคัพเค้กบ้างคะ
^_____^