เมื่อฉันเข้าครัว แปรรูป(เมล่อน พร้อมแจกสูตร) ภาคต่อ ลาก่อนโปรแกรมเมอร์ สวัสดีชาวสวนเมล่อน

กระทู้สนทนา
ชีวิตชาวสวนทุกคนมีงานปลูกแล้ว งานขายต้องมา บ้างขายส่ง บ้างขายเองแบบเรา ในเมื่อวางแผนแล้วว่าจะทะยอยผลิต เราจะได้มีผลผลิตทะยอยขายเองแล้ว แต่ความสามารถในการผลิตยังไม่เข้าขั้น จากระดับประถม ยังคงเลื่อนมาแค่มัธยม เมล่อนที่ขนาดไม่ถึงเกณฑ์มาตราฐานของสวน แต่เทสรสชาติความหวานแล้วถึงใจจึงไม่สามารถส่งขายแบบเป็นลูกๆได้ จำต้องถูกค้นฟ้าคว้าทุนคืนมาด้วยวิธีอื่นให้ได้

ก็รสชาติมันได้ทำไมต้องทิ้งล่ะ คำนี้ดังก้องในหัว จะปล่อยมันถูกแช่ตู้เย็นค้างเก่าแก่เก็บไปใย เอ็นดูล้ำ เมล่อนจิ๋วของพี่  ว่าแล้วก็ทำไงขายดีล่ะ ลูกแค่นี้....เฮ้ย!!! อย่าไปเรียกให้นางได้ยินนะ นางลุ่มลึก นางจิ๋วแต่แจ๋ว เนื้อนางหอมหวนชวนฝัน หะ... เนื้อนางหอมหวาน?? งั้นก็เอาเนื้อมาขายสิคะ ทำไงล่ะ?? ผ่าขาย...เอิ่ม...ดูจะเฉยๆไปน่ะ ไม่ชวนชิมเลย  งั้นทำไรล่ะ??  ได้เวลาเปิดคอมหาเมนูเมล่อนกันหน่อยละ

เมนูต่างๆเรียงรายมาให้ทดลองทำ เลือกเลย ทำไรดี แน่นอน อย่าละทิ้งจุดยืนของเรา จงทำอะไรด้วยความรักความชอบ มันจะมีแรงผลักดันให้เราตั้งใจและผลออกมาดี ช่ายยยย อดีตโปรแกรมเมอร์อย่างชั้น ชอบหนักหนา โค้ดไปกินของว่าง ของหวานไป ถึงจะไม่ใช่สายคหกรรม แต่ลิ้นพอจะเลือกรับรสอร่อยได้อยู่ ว่าแล้วอย่ากระนั้นเลย เลือกเมนูที่ชอบทานมาทำสิคะ
ลิสต์มาเลยค่า
- สลัดเมล่อน
- เมล่อนเกร็ดหิมะ(อันนี้ไม่เคยกิน แต่อ่านเจอว่าเมืองหลวงเค้าฮิตกันนะ อยากอยู่ในเทรนด์กับเค้าบ้าง)
- ไอศครีมเมล่อน
อ่ะพอๆๆ แค่นี้ก่อนเถอะน้อง อยากลงมือละ
ว่าแล้วก็หาสูตร อ่านรายละเอียดดูวัตถุดิบต่างๆ ต้องขอบคุณผู้ใจดีมีเมตตาแจกสูตรเพิ่มความสุขในการกินในอินเตอร์เน็ตทั้งหลาย ถึงจุดนี้ ท่านทำให้ข้าพเจ้ามีรายได้  พูดจริงๆเลย

เมนูแรกที่ลงมือแปรรูปต้องยกให้สลัดเมล่อน เพราะความอยากส่วนตัวล้วนๆ ผลไม้ที่เลือกมาผสมเราก็ไม่ทิ้งจุดยืน ยืนที่เดิมตลอด ยืน ณ จุดที่เรารักเราชอบ เลือกแต่ผลไม้ที่เรารักเราชอบ คิดว่ามันคือสิ่งที่เราจะกิน คิดว่าทำให้ตัวเองกิน ยังไงก็ต้องเลือกของอร่อยมาทำ (อร่อยของเราอ่ะนะ555)

ม่ะ มาดูวัตถุดิบและส่วนผสมกัน (ขอบอกว่า น้ำสลัดก็ดัดแปลงเอาที่เราชอบผสมกับที่อินเตอร์เน็ตเค้าแนะนำอ่ะนะคะ อย่าว่าเราหากเราจำต้นตอของสูตรทั้งหมดไม่ได้ เพราะเราดูจากหลายเว็บมาผสมกัน)


สลัดเมล่อน
ผลไม้และ topping  ที่ใช้
- เมล่อน (แน่นอนขาดมิได้) 1/2 ลูก
- แอปเปิ้ลแดง 1/2 ลูก
- สัปปะรด  หรือแอปเปิ้ลเขียว (เพิ่มรสเปรี้ยวตัดหน่อย)
- แก้วมังกร (เพื่อสุขภาพการขับถ่าย)
- องุ่น
- ลูกเกด
- อัลม่อนผ่าซีกอบ หรืออัลม่อนสไลด์ หรืออัลม่อนเคลือบน้ำตาล เอาไว้โรยหน้าก่อนลงมือกินนะคะ

กรรมวิธี: ก็ผ่าเมล่อนครึ่งลูกแนวขวาง คว้านเมล็ดออก อ๊ะๆๆๆตรงนี้มีเคล็ดจะบอก เวลาคว้านเมล็ดออกจะมีน้ำเมล่อนออกมาด้วย ขอความกรุณาอย่าเททิ้งเด้อ มันหอมหวาน เทเก็บใส่ถ้วยไว้ผสมในน้ำสลัดนะคะ เมื่อคว้านเมล็ดเสร็จก็จัดแจงเอาที่ตักผลไม้เป็นกลมๆ (ไม่รู้ชื่อเรียกอ่ะ ) ตักเนื้อเมล่อนทั่งหมดออกมา เก็บถ้วยเมล่อนน่ารักๆไวใส่ตอนกินพร้อมหั่นผลไม้อื่นๆแบบลูกเต๋าขนาดพองาม 1x1cm   แล้วบรรจงจัดเรียง (หากทานเองแนะนำให้น้ำผลไม้ทั่งหมดคลุกน้ำสลัดก่อนค่อยจัดเรียงลงถ้วยเมล่อนอีกรอบ แต่สำหรับใครจะทำขาย อย่าเพิ่งคลุกนะ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ลูกค้าเค้าคลุกกันเองเถอะ สลัดจะอยู่ได้นานขึ้น และไม่เละ) เรียงเสร็จก็หันมาทำน้ำสลัด

ส่วนผสมน้ำสลัด  (1สูตรได้สำหรับสลัด4ถ้วย)
น้ำสลัดสูตรนี้เป็นสูตรสลัดโยเกริต (ไหนๆเมนูก็ดูจะรักสุขภาพละ อย่าเพิ่มความอ้วนละกัน จัดโยเกริตกันไป)

- โยเกริตรสธรรมชาติ 1 กระปุก
- โอลีฟออย 1ชต.
- น้ำผึ้ง 1 ชต.
- น้ำมะนาว 1 ชต.
- พริกไทยดำบด 1 หยิบมือ
- เกลือ 1 หยิบมือ
และลงมือทำ
ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันตีด้วยตระกร้อมือจนเข้ากัน เป็นอันเสร็จ ง๊ายๆง่าย จงมาทำกินกันเถอะ

แต่...เดี๋ยว จะไปขายที่ไหนคะ สวนเราไม่มีหน้าร้าน จะให้ลูกค้ามาซื้อ หน้าฟาร์มดูจะลำบากไป แหม๋ ต้องขอบคุณพี่มาร์ค  ที่สร้างfeture  group  ของfacebook  มาให้ เลยได้มีตลาดให้ขาย ไม่มีหน้าร้านเราก็เข้ากรุ๊ปเดลิเวอรี่อาหารจัดส่งถึงบ้านซะเลยเป็นไง เพียงเท่านี้เมล่อนจิ๋วก็ได้ออกไปโชว์รสชาติ คืนทุนให้ชาวสวนกันได้ละ

ชาวสวนผักผลไม้อื่นๆหากมีผลผลิตมาก อย่าเพิ่งถอดใจกับงานขายนะคะ อย่ากลัวไม่รู้จะขายให้ใคร เราเชื่อว่า ถ้าตั้งใจผลผลิตของคุณภาพ ใครๆก็อยากชิมค่ะ มาแปรรูปเพิ่มมูลค่าให้ผลผลิตของท่านดูกันนะคะ ไม่ยากขอให้เลือกบนความสุขท่านจะอยากลงมือทำ

ก่อนราตรีสวัสดิ์  อยากบอกว่า อย่าดูถูกความสามารถตัวเอง คนใกล้ชิดและเด็ก3ขวบ(นางก็ทำสลัดได้นะเออ)

ป.ล. สูตร เมล่อนบิงซู(เมล่อนเกร็ดหิมะ) กับไอศครีมเมล่อน เดี๋ยวตามมาในเมนต์เด้อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่