ขนมจีนน้ำเงี้ยวเห็ดขอนขาว : เริ่มฤดูเห็ดขอนขาวแล้ว นำเห็ดขอนขาวมาทำน้ำเงี้ยวทาน

กระทู้สนทนา


พอดีไปเหนือมาเลยจัดการซื้อ ดอกงิ้วมา 1 กก. เพราะว่าสมาชิกที่บ้านชอบทานขนมจีนน้ำเงี้ยวกัน  และช่วงนี้มีเห็ดขอนขาวออกมาขายพอดี   จัดการเอาเห็ดขอนขาวมาทำน้ำเงี้ยวดู เพราะเริ่มมีสมาชิกบอกว่าทานพวกเนื้อหมูเยอะไปแล้ว

เห็ดขอนขาวจัดเป็นเห็ดพื้นบ้านที่มีราคาสูงกว่าพวกเห็ดนางฟ้า เห็ดภูฏาน  รวมทั้งมีรสชาติที่อร่อยกว่า เป็นเห็ดที่มีขายเฉพาะช่วงปลายฝนต้นหนาวไปจนสุดหน้าหนาว  ราคาสูงกว่าเห็ดทั่วไป ปีนี้
มีราคาอยู่ระหว่าง 120 - 140 บาท/กก. ขึ้นอยู่ว่าซื้อที่ใหน (เห็ดนางฟ้า 45 บาท/กก., เห็ดฟาง 80 บาท/กก., เห็ดเข็มทอง 75 บาท/กก., เห็ดภูฏาน 60 บาท/กก.)

น้ำเงี้ยวเห็ดขอนขาวทำแบบเดียวกับน้ำเงี้ยวทั่วไป แต่จะใส่เห็ดขอนขาวเป็นลำดับสุดท้ายเท่านั้น  

พอดีไปตลาดไปเจอมะเขือเทศลูกเล็กรสเปรี้ยว ซึ่งเหมาะกับเอาไปทำน้ำพริกอ่อง แต่ลองมาใส่น้ำเงี้ยวแทน ได้น้ำเงี้ยวรสเปรี้ยวกว่าน้ำเงี้ยวทั่วไป

เห็ดขอนขาว 1 กก. (ก้านเห็ดจะแข็ง ถ้าอยากทานเห็ดนิ่มๆ ต้องตัดส่วนที่แข็งของก้านเห็ดไป)


ดอกงิ้ว เลือดไก่ มะเขือเทศ


พริกแกงน้ำเงี้ยว เติมน้ำลงไป 3-4 ถ้วย คนให้เข้ากัน พอเดือด ใส่ ดอกงิ้ว มะเขือเทศ


ใส่เลือดไก่ พอเดือด ถึงใส่เห็ดขอนขาวลงไป


ปรุงรสเค็มด้วยเกลือ






น้ำแกงได้ความหวานจากเห็ดขอนขาว และได้รสเปรี้ยวจากมะเขือเทศ เนื้อเห็ดรสหวานมาก
น่าจะจัดได้ว่าเป็นอาหารสุขภาพ

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่