พอดีไปเหนือมาเลยจัดการซื้อ ดอกงิ้วมา 1 กก. เพราะว่าสมาชิกที่บ้านชอบทานขนมจีนน้ำเงี้ยวกัน และช่วงนี้มีเห็ดขอนขาวออกมาขายพอดี จัดการเอาเห็ดขอนขาวมาทำน้ำเงี้ยวดู เพราะเริ่มมีสมาชิกบอกว่าทานพวกเนื้อหมูเยอะไปแล้ว
เห็ดขอนขาวจัดเป็นเห็ดพื้นบ้านที่มีราคาสูงกว่าพวกเห็ดนางฟ้า เห็ดภูฏาน รวมทั้งมีรสชาติที่อร่อยกว่า เป็นเห็ดที่มีขายเฉพาะช่วงปลายฝนต้นหนาวไปจนสุดหน้าหนาว ราคาสูงกว่าเห็ดทั่วไป ปีนี้
มีราคาอยู่ระหว่าง 120 - 140 บาท/กก. ขึ้นอยู่ว่าซื้อที่ใหน (เห็ดนางฟ้า 45 บาท/กก., เห็ดฟาง 80 บาท/กก., เห็ดเข็มทอง 75 บาท/กก., เห็ดภูฏาน 60 บาท/กก.)
น้ำเงี้ยวเห็ดขอนขาวทำแบบเดียวกับน้ำเงี้ยวทั่วไป แต่จะใส่เห็ดขอนขาวเป็นลำดับสุดท้ายเท่านั้น
พอดีไปตลาดไปเจอมะเขือเทศลูกเล็กรสเปรี้ยว ซึ่งเหมาะกับเอาไปทำน้ำพริกอ่อง แต่ลองมาใส่น้ำเงี้ยวแทน ได้น้ำเงี้ยวรสเปรี้ยวกว่าน้ำเงี้ยวทั่วไป
เห็ดขอนขาว 1 กก. (ก้านเห็ดจะแข็ง ถ้าอยากทานเห็ดนิ่มๆ ต้องตัดส่วนที่แข็งของก้านเห็ดไป)
ดอกงิ้ว เลือดไก่ มะเขือเทศ
พริกแกงน้ำเงี้ยว เติมน้ำลงไป 3-4 ถ้วย คนให้เข้ากัน พอเดือด ใส่ ดอกงิ้ว มะเขือเทศ
ใส่เลือดไก่ พอเดือด ถึงใส่เห็ดขอนขาวลงไป
ปรุงรสเค็มด้วยเกลือ
น้ำแกงได้ความหวานจากเห็ดขอนขาว และได้รสเปรี้ยวจากมะเขือเทศ เนื้อเห็ดรสหวานมาก
น่าจะจัดได้ว่าเป็นอาหารสุขภาพ
สวัสดี
ขนมจีนน้ำเงี้ยวเห็ดขอนขาว : เริ่มฤดูเห็ดขอนขาวแล้ว นำเห็ดขอนขาวมาทำน้ำเงี้ยวทาน
พอดีไปเหนือมาเลยจัดการซื้อ ดอกงิ้วมา 1 กก. เพราะว่าสมาชิกที่บ้านชอบทานขนมจีนน้ำเงี้ยวกัน และช่วงนี้มีเห็ดขอนขาวออกมาขายพอดี จัดการเอาเห็ดขอนขาวมาทำน้ำเงี้ยวดู เพราะเริ่มมีสมาชิกบอกว่าทานพวกเนื้อหมูเยอะไปแล้ว
เห็ดขอนขาวจัดเป็นเห็ดพื้นบ้านที่มีราคาสูงกว่าพวกเห็ดนางฟ้า เห็ดภูฏาน รวมทั้งมีรสชาติที่อร่อยกว่า เป็นเห็ดที่มีขายเฉพาะช่วงปลายฝนต้นหนาวไปจนสุดหน้าหนาว ราคาสูงกว่าเห็ดทั่วไป ปีนี้
มีราคาอยู่ระหว่าง 120 - 140 บาท/กก. ขึ้นอยู่ว่าซื้อที่ใหน (เห็ดนางฟ้า 45 บาท/กก., เห็ดฟาง 80 บาท/กก., เห็ดเข็มทอง 75 บาท/กก., เห็ดภูฏาน 60 บาท/กก.)
น้ำเงี้ยวเห็ดขอนขาวทำแบบเดียวกับน้ำเงี้ยวทั่วไป แต่จะใส่เห็ดขอนขาวเป็นลำดับสุดท้ายเท่านั้น
พอดีไปตลาดไปเจอมะเขือเทศลูกเล็กรสเปรี้ยว ซึ่งเหมาะกับเอาไปทำน้ำพริกอ่อง แต่ลองมาใส่น้ำเงี้ยวแทน ได้น้ำเงี้ยวรสเปรี้ยวกว่าน้ำเงี้ยวทั่วไป
เห็ดขอนขาว 1 กก. (ก้านเห็ดจะแข็ง ถ้าอยากทานเห็ดนิ่มๆ ต้องตัดส่วนที่แข็งของก้านเห็ดไป)
ดอกงิ้ว เลือดไก่ มะเขือเทศ
พริกแกงน้ำเงี้ยว เติมน้ำลงไป 3-4 ถ้วย คนให้เข้ากัน พอเดือด ใส่ ดอกงิ้ว มะเขือเทศ
ใส่เลือดไก่ พอเดือด ถึงใส่เห็ดขอนขาวลงไป
ปรุงรสเค็มด้วยเกลือ
น้ำแกงได้ความหวานจากเห็ดขอนขาว และได้รสเปรี้ยวจากมะเขือเทศ เนื้อเห็ดรสหวานมาก
น่าจะจัดได้ว่าเป็นอาหารสุขภาพ
สวัสดี