ผลิตภัณฑ์ "นม" ทำไมเขาถึงเอาไขมันออกหมดครับ

ผลิตภัณฑ์ "นม" เดี๋ยวนี้เขาเน้นทำนมที่ไร้ไขมันกันหมดเลยหรือ แทบจะไม่เจอเลยนมที่มีไขมันปกติ ยี่ห้อที่ติดตลาดทั่วไปมักจะโฆษณากันที่ พร่องมันเนย ขาดมันเนย หรือไขมัน 0 %
ไม่ว่าจะนม UHT  พลาสเจอร์ไรซ์ หรือแม้กระทั่งนมเปรี้ยว รวมถึงโยเกิร์ตด้วย ทุกอย่างถูกเอาไขมันออกแทบทั้งนั้น แล้วที่เรากินไปมันคืออะไรอ่ะ
แล้วไขมันนมมันไม่มีประโยชน์หรอถึงเอาออกกันหมดอะครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
นมก็มีทั้งไขมันเต็ม พร่องมันเนย และขาดมันเนย แล้วแต่คนจะชอบ เดี๋ยวนี้ๆใครๆก็พยายามหลีกเลี่ยงไขมัน พวกผลิตภัณฑ์ไขมันต่ำ น่าจะเป็นที่ต้องการมากขึ้น

ถ้าเอาไขมันนมออก ก็จะสูญเสียวิตามินที่ละลายในไขมันพวก วิตามิน A, D, E, K ที่มีอยู่ในนม ทำให้ผู้ผลิตต้องเอามาใส่กลับทีหลัง (fortification)

ส่วนการใช้นมเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์อาหารชนิดต่างๆ เนื่องจากนมที่เป็นของเหลวเก็บได้ไม่นาน การทำให้แห้งก็เหม็นหืนง่ายเพราะออกซิเดนชั่นของไขมัน เขาเลยแยกไขมันออกเอาไปทำเป็นเนย ส่วนที่เหลือเป็น non-fat dried milk เก็บได้นานขึ้น
การเอาไขมันออก ทำให้ง่ายต่อการ formulate ด้วย เพราะจะมีแค่โปรตีน แลคโตส และเกลือแร่
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่