ช่วงนี้เป็นฤดูที่กุ้งอร่อยมากและมันเยอะมาก ที่เห็นสีส้มๆลอยในน้ำคือมันกุ้งล้วนๆ
ที่เมืองไทยเรานั้นกุ้งจะอร่อยตั้งแต่ช่วงหน้าฝนถึงหน้าหนาว ส่วนช่วงหน้าร้อนกุ้งจะไม่ค่อยแน่นและมันจะน้อย เนื่องจากช่วงหน้าร้อน คิดว่าน่าจะเป็นเพราะน้ำน้อยและอาหารขาดแคลน รวมถึงเป็นช่วงก่อนที่กุ้งจะลอกคราบ ทำให้กุ้งอดอาหารเพื่อให้ตัวเล็กลง จะได้ลอกคราบได้ เพราะฉะนั้นตัวกุ้งจะไม่มีสารอาหารและเนื้อก็จะไม่อุดมสมบูรณ์ (เค้าเรียกกันว่าเนื้อฟ่อรึเปล่า ภาษาสมัยก่อน)
ก่อนลอกคราบและครั้งลองคราบจะเป็นช่วงที่กุ้งอร่อยน้อยทึ่สุด ต้องให้ลอกคราบไปสักพักนึงแล้ว ให้กุ้งได้สร้างเปลือกใหม่ กินอาหารให้เต็มที่ก่อน แล้วเราค่อยกินมันต่อ 555 วิธีการสักเกตุจะมีหลายอย่าง เช่น
1. ก้ามจะต้องเล็ก
2. ควรจะมีสีเข้ม
3. เปลือกควรจะแข็ง (แต่ก่อนลอกคราบเปลือกก็จะแข็งมากเช่นกัน) แต่ถ้าเพิ่งสร้างเปลือกใหม่ตอนนั้นก็ยังไม่โอเค
4. อันนี้ควรจะรู้กันอยู่แล้วว่าหัวกุ้งจะต้องแน่นติดกับตัว
กุ้งแม่น้ำลอกคราบปีละครั้ง คือช่วงหน้าร้อน
(ปล ข้อมูลที่ได้มา คือ จากความรู้อันน้อยนิดที่มีอยู่เกี่ยวกับ exoskeleton บวกด้วยความช่างสงสัยถามแม่ค้าและคนโน้นคนนี้ เกี่ยวกับกุ้งแม่น้ำไทย วันไหนสักวันจะขอไปนั่งตกกุ้งกับคนจับกุ้งสะหน่อย จะได้ความรู้จริง หรือหากใครมีความรู้เรื่องนี้ก็มาแบ่งปันกันบ้างนะคะ
ถ้าถามว่าไปทานที่ไหน
ตอนนี้ส่วนใหญ่เบนจะไปซื้อกุ้งที่ตลาด อตก. ร้านมารี อยู่หน้าสุดแถวๆตู้ ATM ที่ซื้อปกติก็จะเป็น 5 ตัวโล โลละประมาณ 950 บาท ขึ้นอยู่กับฤดู หน้าร้อนอาจจะแพงกว่านี้เพราะว่ากุ้งหายาก ส่วนใหญ่แบบนี้เบนจะเอามาทำข้ามต้ม แต่ถ้าเอามาย่างก็จะเอาตัวใหญ่ขึ้นมาหน่อยแบบ 4 ตัวโล ราคาก็สูงขึ้นมาอีกนิด
ส่วนถ้าไปกินร้าน คนส่วนใหญ่จะชอบไปทานอยุธยา แต่เบนจะชอบไปทานแถวบางตะบูน จ.เพชรบุรี ร้านชื่อครัวลุงยุทธ จากกรุงเทพไปเกือบ 2 ชั่วโมง เข้าไปยากหน่อยแล้วแถมจะต้องไปจอดรถที่วัดแล้วก็นั่งเรือหางยาวไปต่อ ครัวลุงยุทธสมัยก่อนความจริงเป็นบ่อกุ้ง คือเป็นที่ๆคนตกกุ้งจะเอากุ้งมาขายให้ลุงยุทธอีกที เพราะฉะนั้นกุ้งจะสดมาก(ก็คือว่ายน้ำอยู่ในบ่อ) อร่อยมากอร่อยน้อยก็ขึ้นอยู่กับฤดูตามที่บอก ช่วงไหนที่อร่อยมากๆนี่มันกุ้งมัน หอมมันรสชาติจัดจ้าน ส่วนเนื้อกุ้งก็เหนียวมาก ไปทานตั้งแต่ลุงยังไม่ได้เปิดร้าน พ่อขับเรือพาไปกิน จนตอนนี้จองก็ยาก เปิดเฉพาะแค่เสาร์อาทิตย์ บางที่โทรไปจอง ลุงบอก “กุ้งตายห่าไม่ทันแล้วครับ” เพื่อใครอยากไปให้เบอร์ติดต่อไว้ 0819415260
ถ้าใครอยากได้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาหารทะเล เบนเคยทำ Video ไว้ สามารถตามกันไปดูได้ที่
https://www.youtube.com/watch?v=u0uEPQKo5Ws นะคะ หรือใครอยากไปดูรูปกุ้งแม่น้ำเพิ่มเติมให้หิวเล่นๆก็ไปดูต่อได้ที่
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.949242805134251.1073741891.396853500373187&type=3
เขียนอย่างนี้ พันทิปเค้าถือเป็นการโฆษณารึเปล่า?
วิธีการเลือกกุ้งแม่น้ำ
ช่วงนี้เป็นฤดูที่กุ้งอร่อยมากและมันเยอะมาก ที่เห็นสีส้มๆลอยในน้ำคือมันกุ้งล้วนๆ
ที่เมืองไทยเรานั้นกุ้งจะอร่อยตั้งแต่ช่วงหน้าฝนถึงหน้าหนาว ส่วนช่วงหน้าร้อนกุ้งจะไม่ค่อยแน่นและมันจะน้อย เนื่องจากช่วงหน้าร้อน คิดว่าน่าจะเป็นเพราะน้ำน้อยและอาหารขาดแคลน รวมถึงเป็นช่วงก่อนที่กุ้งจะลอกคราบ ทำให้กุ้งอดอาหารเพื่อให้ตัวเล็กลง จะได้ลอกคราบได้ เพราะฉะนั้นตัวกุ้งจะไม่มีสารอาหารและเนื้อก็จะไม่อุดมสมบูรณ์ (เค้าเรียกกันว่าเนื้อฟ่อรึเปล่า ภาษาสมัยก่อน)
ก่อนลอกคราบและครั้งลองคราบจะเป็นช่วงที่กุ้งอร่อยน้อยทึ่สุด ต้องให้ลอกคราบไปสักพักนึงแล้ว ให้กุ้งได้สร้างเปลือกใหม่ กินอาหารให้เต็มที่ก่อน แล้วเราค่อยกินมันต่อ 555 วิธีการสักเกตุจะมีหลายอย่าง เช่น
1. ก้ามจะต้องเล็ก
2. ควรจะมีสีเข้ม
3. เปลือกควรจะแข็ง (แต่ก่อนลอกคราบเปลือกก็จะแข็งมากเช่นกัน) แต่ถ้าเพิ่งสร้างเปลือกใหม่ตอนนั้นก็ยังไม่โอเค
4. อันนี้ควรจะรู้กันอยู่แล้วว่าหัวกุ้งจะต้องแน่นติดกับตัว
กุ้งแม่น้ำลอกคราบปีละครั้ง คือช่วงหน้าร้อน
(ปล ข้อมูลที่ได้มา คือ จากความรู้อันน้อยนิดที่มีอยู่เกี่ยวกับ exoskeleton บวกด้วยความช่างสงสัยถามแม่ค้าและคนโน้นคนนี้ เกี่ยวกับกุ้งแม่น้ำไทย วันไหนสักวันจะขอไปนั่งตกกุ้งกับคนจับกุ้งสะหน่อย จะได้ความรู้จริง หรือหากใครมีความรู้เรื่องนี้ก็มาแบ่งปันกันบ้างนะคะ
ถ้าถามว่าไปทานที่ไหน
ตอนนี้ส่วนใหญ่เบนจะไปซื้อกุ้งที่ตลาด อตก. ร้านมารี อยู่หน้าสุดแถวๆตู้ ATM ที่ซื้อปกติก็จะเป็น 5 ตัวโล โลละประมาณ 950 บาท ขึ้นอยู่กับฤดู หน้าร้อนอาจจะแพงกว่านี้เพราะว่ากุ้งหายาก ส่วนใหญ่แบบนี้เบนจะเอามาทำข้ามต้ม แต่ถ้าเอามาย่างก็จะเอาตัวใหญ่ขึ้นมาหน่อยแบบ 4 ตัวโล ราคาก็สูงขึ้นมาอีกนิด
ส่วนถ้าไปกินร้าน คนส่วนใหญ่จะชอบไปทานอยุธยา แต่เบนจะชอบไปทานแถวบางตะบูน จ.เพชรบุรี ร้านชื่อครัวลุงยุทธ จากกรุงเทพไปเกือบ 2 ชั่วโมง เข้าไปยากหน่อยแล้วแถมจะต้องไปจอดรถที่วัดแล้วก็นั่งเรือหางยาวไปต่อ ครัวลุงยุทธสมัยก่อนความจริงเป็นบ่อกุ้ง คือเป็นที่ๆคนตกกุ้งจะเอากุ้งมาขายให้ลุงยุทธอีกที เพราะฉะนั้นกุ้งจะสดมาก(ก็คือว่ายน้ำอยู่ในบ่อ) อร่อยมากอร่อยน้อยก็ขึ้นอยู่กับฤดูตามที่บอก ช่วงไหนที่อร่อยมากๆนี่มันกุ้งมัน หอมมันรสชาติจัดจ้าน ส่วนเนื้อกุ้งก็เหนียวมาก ไปทานตั้งแต่ลุงยังไม่ได้เปิดร้าน พ่อขับเรือพาไปกิน จนตอนนี้จองก็ยาก เปิดเฉพาะแค่เสาร์อาทิตย์ บางที่โทรไปจอง ลุงบอก “กุ้งตายห่าไม่ทันแล้วครับ” เพื่อใครอยากไปให้เบอร์ติดต่อไว้ 0819415260
ถ้าใครอยากได้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาหารทะเล เบนเคยทำ Video ไว้ สามารถตามกันไปดูได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=u0uEPQKo5Ws นะคะ หรือใครอยากไปดูรูปกุ้งแม่น้ำเพิ่มเติมให้หิวเล่นๆก็ไปดูต่อได้ที่ https://www.facebook.com/media/set/?set=a.949242805134251.1073741891.396853500373187&type=3
เขียนอย่างนี้ พันทิปเค้าถือเป็นการโฆษณารึเปล่า?