[CR] จาก A La Carte สู่ Buffet กับร้าน Enkai Japanese Banquet House

เห็นมีแต่คนรีวิวร้าน Buffet อร่อยๆ ผมเองก็อยากแบ่งปันบ้าง ตอนนี้มีข้อมูลอยู่พอสมควร ยังไงจะทยอยลงนะครับ ช่วงแรกๆ คงลงได้เยอะหน่อย เพราะไปเก็บมาหลายร้าน แต่หลังๆ ตั้งแต่ไปสาย Anti-Aging ผมก็เริ่มปรับการทานอาหาร พวก Buffet ผมจะกำหนดไว้ที่เดือนละไม่เกิน 2ครั้ง ครับ และควบคุมให้ทานอาหารไม่เกินวันละ 1,500 Cal ตามที่ App MyFitnessPal (iOS) กำหนด (ถ้าไม่จำเป็น)

สำหรับกระทู้แรก ของ Buffet ขอเปิดตัวด้วยร้านโปรดของผมครับ ร้าน Enkai Japanese Banquet House ปกติร้านนี้เป็นร้านแบบ A La Carte ที่เน้นแต่ของสดคุณภาพดี ราคาแปรตามคุณภาพ และหน้าตาของพนักงานครับ

ร้านนี้ถ้ามาคนเดียวส่วนใหญ่จะมาตอนกลางคืน เพราะเป็นทางผ่าน แต่ถ้ามากับที่บ้านจะมาเดือนละครั้ง ตามบัญชาของท่านแม่
กระทู้ข้าวต้มรอบดึกครั้งก่อน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

เมื่อวันอาทิตย์ต้นเดือน พนักงานบอกว่าร้านนี้มี Buffet ตอนกลางวัน ทุกวันหยุด แต่ที่มีจำกัดต้องจองล่วงหน้า ผมเลยจองเสาร์ถัดไปเลยครับ งานนี้น้องพนักงานจดชื่อผมไปแต่ไม่จดเบอร์เพราะเป็นลูกค้าประจำ ผมเลยบอกเบอร์พร้อมไลน์ส่วนตัวไป เผื่อว่าน้องเค้าจะแอ้ดไลน์ผมมา ...ทายไว้ไม่ผิดครับ น้องเค้าไม่แอ็ดมาครับ ถ้ามีโอกาสผมอยากจะรีวิวน้องพนักงานของทุกร้าน ว่าร้านไหนควรมาทานหรือควรมาจีบครับ

กลับมาที่เรื่องกินครับ
น้องพนักงานเดินมาพร้อม “ใบสั่ง” ผมนี่แอบเซ็งเลยครับ เหมือนเป็น Dejavu คราวก่อนก็โดนใบสั่งแถวถนนเส้นนี้ อ๊ะ! นอกเรื่อง 5555

อันนี้เป็นใบสั่ง สั่งทีละเมนูครับ ไม่มีการจดข้อหา มีแต่ให้ติ้กว่าจะทานอะไรดี

มาดูเมนูแรกกันก่อนครับ ที่ผมสั่งมา คือ

Sashimi Set อันประกอบไปด้วย ปลาแซลม่อน  หอยเชลล์ (ถ้าอยากเป็นญี่ปุ่นให้ออกเสียงว่า “ฮ้อย เช หลุ” เออ... มุกหนะครับ ญี่ปุ่นจะเรียกว่า โฮ ตา เตะ) รสชาติโอเคเหมือนเดิม เหมือนแบบ A La Carte ครับ เนื้อปลานุ่มละมุนลิ้น เหมือนจะละลายในปากแต่ไม่ละลายในมือ ส่วนหอยเชลก็สดมากครับ มันนุ่ม แล้วก็ไม่คาว ถือว่าเป็นเมนูที่ไม่ควรสั่งมาก่อนเป็นอย่างแรกครับ เพราะหลังจากทานหมดจากแรก ผมสั่งต่ออีก สามจานครับ จานต่อมาไม่ได้ถ่ายแล้วครับ ซัดอย่างเดียว ไม่สนใจถ่ายแล้วครับ

รายการที่ 2 หัวปลาแซลม่อนต้มซีอิ้ว เนื้อหัวปลาชุ่มซอส นุ่มสุดๆ ครับ แล้วก็ปลาก็ใหม่จริงๆ ไม่มีกลิ่นคาว ถ้าใครที่ชอบทานหัวปลา อย่าพลาดแก้มปลาจานนี้นะครับ อร่อยมาก

จัดต่อจานที่ 3 ปลาซาบะย่างซอส เนื้อปลานุ่ม แต่หนังกรอบ และสดมากครับ ซอสก็ไม่เค็มมาก ออกเค็มๆหวานนิดๆ รสเข้มหวานมันของเนื้อปลาซาบะ มันกระแทกอารมณ์ผมจริงๆ ตั้งแต่เด็กๆ ที่ได้ทานปลาซาบะ ผมว่าปลาซาบะนี่แหละครับ คือสุดยอดเนื้อปลาที่เกิดมาเพื่อถูกย่าง (บางทีผมก็แอบลังเลระหว่างปลาซาบะกับปลาบุรีนะครับ เลือกไม่ถูก) พอโตมาก็ลองทานข้าวสวยหุงร้อนๆ กับปลาซาบะย่าง แล้วแกล้มด้วยเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์สีเหลืองอำพันพร้อมพรายฟองขาวนุ่มละมุนลิ้น ลองนึกภาพมือขวาจับขวดค่อนมาทางก้นขวด แล้วรินเครื่องดื่มลงที่แก้ว โดยแก้วอยู่ในมือซ้ายแบบหันโลโก้ออก (บรรยายชัดๆ ไม่ได้ว่าคืออะไร กลัวโดนปรับ ข้อหาบรรยายสรรพคุณ) รสชาติของสามอ่างนี้มันช่างรื่นรมณ์สุดๆ ครับ

ลุยต่อจานที่  4 ซูชิหน้าปลาไหลย่าง เนื้อเยอะ ได้เท่ากับเวลาสั่งแบบ A La Carte เลยครับ ไม่ใช่ว่า มาชิ้นน้อยๆ แบบ Buffet ร้านอื่นๆ นะครับ
ปลาไหลย่างร้านนี้มีดีที่ย่างจนหนังกรอบ กลิ่นหอมจากหนังปลาไหลมันเย้ายวนโสตประสาทของผมมากครับ ใครทานเมนูนี้ ผมแนะ เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ใสๆ หวานๆ หอมๆ ในตระกูลจุนไมครับ  กลิ่น Fruity กับ กลิ่นปลาไหล มันเข้ากันสุดๆ ครับ


อันนี้เป็น Signature ของร้านครับ หมูคุโรบุตะต้มซีอิ้ว รสชาติอร่อยมาก เนื้อหมูนุ่มสุดๆ ละลายในปากเลย ไม่เค็มมากด้วย รสออกหวาน + เค็มอ่อนๆ  ทานแล้วอยากกรอบขอสูตรไปทำกินเองที่บ้านเลยครับ ตอนนี้นั่งพิมพ์ไปหิวไปครับ ถ้าถามว่ามันเหมือนหมูสามชั้นพะโล้มั้ย ผมบอกเลยครับ อย่าเอามาเปรียบกับครับ เพราะผมนึกถึงก้อนมาชเมลโล่ อันหวานนุ่มละมุนลิ้น ที่ดูดน้ำซีอิ้วอันกลมกล่อมเข้าไปอย่างเต็มอัตรา พอกัดเข้าที่ชั้นหนังและมัน จะมีน้ำซีอิ้วพุ่งแตกเต็มปากเลยครับ เมนูนี้ถ้าใครมาแล้วกลัวอ้วน ผมแนะพวกยาดักไขมันเลยครับ ตัวไหนก็ได้ครับ ซัดก่อนกินตามโด้สที่กำหนดไว้เลยครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


(หัวปลาแซลม่อนต้มซีอิ้ว)

ระหว่างที่รอจานต่อไปผมก็สั่ง Sashimi Set ซาซิมิ เพิ่มเป็นจานที่ 4 และ 5 ครับ อร่อยมากกกก บอกเลยครับ หอยสด ปลานุ่ม กินแล้วรู้สึกฟินมากครับ อยากสั่งมาอีก 2 จาน แต่รายการอาหารยังมีอีกเยอะ เดี๋ยวทานไม่ครบ


อันนี้ผมลืมถ่ายก่อนกิน เป็นปลาซาบะย่างซอสมิโซะ จะสั่งมาอีกก็กลัวว่าจะกินไม่หมดครับ เพราะกินปลาจนจุกมาก ทานแต่พอดี ไม่กินจุ ไม่เหมือนสมัยอายุน้อยๆ ร่างกายเดี๋ยวนี้นรับไม่ได้ แก่แล้วครับ

สรุปรายการอาหารที่ทานไป...เท่าที่จำได้นะครับ
ซาซิมิแซลม่อน 5 เซต (เซตละ 6 ชิ้น) รวม 30ชิ้น
หอยเซลล์ 5 (เซตละ 2 ชิ้น) รวม 10ชิ้น
ปลาหมึก 2 (เซตละ 3 ชิ้น) รวม 6ชิ้น
ปลาซาบะย่างซอส 2  (เซตละ 1 ชิ้น) รวม 2ชิ้น
ซูชิปลาไหลย่าง 2 (เซตละ 2 คำ) รวม 4ชิ้น
คุโรบุตะต้มซีอิ้ว 2  
หัวปลาแซลลม่อนต้ม ซีอิ้ว 1

ปัญหาคือ ผมยังทานไม่ครบทุกเมนูครับ สงสัยต้องมาเก็บอีกรอบทีหลังครับ

ถามว่าทานขนาดนี้ไม่กลัว Cal เกินเหรอ บอกเลยครับ เกินแน่นอน เพราะฉะนั้นก็ต้องพึ่งยาช่วยย่อยครับ ผมจะทาน ProBac 10 plus เพื่อช่วยย่อยอาหารครับ เพื่อนที่เป็นเภสัชบอกว่า มันจะออกฤทธิ์คล้าย Yakult ประมาณ 10-12ขวด แต่ราคาแรงครับ ตกซองละ 84~150 ตามแหล่งที่ซื้อครับ ของผมใช้โควต้าของเพื่อนที่เป็นเภสัช เลยได้ถูก แต่ถ้าใครไม่อยากเปลือง ผมแนะ Yakult มื้อละ 2~4ขวด วันนึงก็ 6~12ขวด ราคารวมน่าจะถูกกว่า ProBac 10plus จำนวน 1ซอง นะครับ ผมทาน วันละ 1~2ซอง ครับ

ที่สำคัญ กลับมาถึงบ้านผมจะออกกำลังกายเพื่อรีดกรรมเก่าออกมาครับ เพราะคนเราตั้งแต่อายุ 30 ร่างกายจะไม่เหมือนเดิมครับ เราจึงควรออกกำลังกายและอย่าประมาทในการใช้ชีวิตโดยเฉพาะเรื่องอาหารและของมึนเมาครับ ...คุณหมอ Anti-Aging กล่าวไว้ครับ
ชื่อสินค้า:   Enkai Japanese Banquet House
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่