เนื่องจาก จขกท. พบปัญหาการรั่วซึมของผลิตภัณฑ์ บริเวณ side seal ซึ่งไม่สามารถตรวจพบระหว่างผลิตแต่พบในขั้นตอนการจัดเก็บ โดยรายละเอียดของการบรรจุ และ ลักษณะของ ผลิตภัณฑ์ มีดังนี้ค่ะ
1.เครื่องบรรจุ
- vertical sealing : 3 side seal
- รูปแบบการบรรจุ : continous packing (จัดเก็บเป็นสายยาว ไม่ตัดซองเดี่ยว)
- speed 80 pack per min
- sealing temperature :
side seal (vertical) 185c
end seal (horizontal) 175c
- sealing pressure : ไม่สามารถอ่านค่าได้ แต่ใช้การปรับตั้งจนได้ค่สแรงกดที่น้อยที่สุด ณ อุณหภูมิข้างต้น
2. ลักษณะผลิตภัณฑ์
- ซอสถั่วเหลือง
- นน.บรรจุ 20g ต่อซอง 90*90 mm
- %ของแข็ง = 60-70
3. กระบวนการบรรจุ
- ใช้การบรรจุร้อน (80c) และทำเย็นทันที (40c)
- ใช้นน. 80 kg กดทับ 1 นาที ในการสุ่มทดสอบรอย seal ระหว่างการบบรจุ
4.ฟิล์มที่ใช้ : Pet12/ Alu7 /LLDPE50
ปัญหาที่พบ : บางซองมีการซึมของซอสตรงบริเวณ seal (ประมาณ 30%) ซึ่งจะพบได้หลังจากจัดเก็บไปแล้ว 1 วัน และ ระหว่างการบรรจุมีการสุ่มทดสอบ ไม่พบปัญหารอยซีล.
รบกวนขอคำแนะนำ และ ชี้แนะ ในการแกปัญหานี้ด้วยค่ะ เนื่องจาก จขกท. ไม่มีความรู้และประสบการณ์ด้านนี้
ขอคำปรึกษา : heat seal
1.เครื่องบรรจุ
- vertical sealing : 3 side seal
- รูปแบบการบรรจุ : continous packing (จัดเก็บเป็นสายยาว ไม่ตัดซองเดี่ยว)
- speed 80 pack per min
- sealing temperature :
side seal (vertical) 185c
end seal (horizontal) 175c
- sealing pressure : ไม่สามารถอ่านค่าได้ แต่ใช้การปรับตั้งจนได้ค่สแรงกดที่น้อยที่สุด ณ อุณหภูมิข้างต้น
2. ลักษณะผลิตภัณฑ์
- ซอสถั่วเหลือง
- นน.บรรจุ 20g ต่อซอง 90*90 mm
- %ของแข็ง = 60-70
3. กระบวนการบรรจุ
- ใช้การบรรจุร้อน (80c) และทำเย็นทันที (40c)
- ใช้นน. 80 kg กดทับ 1 นาที ในการสุ่มทดสอบรอย seal ระหว่างการบบรจุ
4.ฟิล์มที่ใช้ : Pet12/ Alu7 /LLDPE50
ปัญหาที่พบ : บางซองมีการซึมของซอสตรงบริเวณ seal (ประมาณ 30%) ซึ่งจะพบได้หลังจากจัดเก็บไปแล้ว 1 วัน และ ระหว่างการบรรจุมีการสุ่มทดสอบ ไม่พบปัญหารอยซีล.
รบกวนขอคำแนะนำ และ ชี้แนะ ในการแกปัญหานี้ด้วยค่ะ เนื่องจาก จขกท. ไม่มีความรู้และประสบการณ์ด้านนี้