คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 12
ตอนน้ำมันขึ้นราคา อะไรๆขึ้นราคา ก็จะขอขึ้นหมด
พอราคาน้ำมันลง บอกว่า น้ำมันไม่ใช่ต้นทุนหลัก
บอกตรงๆ แถวบ้านเรียกฉวยโอกาส
แล้วก็นะ มันเป็นงี้ทุกธุรกิจละตอนนี้อะ
ปากก็บอกขายไม่มีกำไร แต่ก็เห็นร้านอาหารเต็มไปหมด
ก็งงว่า ถ้ามันอยู่ไม่ไหว จะฝืนทำทำไมกันเยอะแยะ
แต่เอาจริงๆ ต้นทุนหลักอันนึงที่หนักสำหรับทุกธุรกิจ ตอนนี้คือค่าเช่า
ร้านไหนไม่มีค่าเช่าก็อยู่สบายๆ กำไรบาน
วันก่อนแอบฟังโต๊ะข้างๆบ่น
บอกค่าเช่าที่ตามห้างโดยเฉพาะห้างใหญ่สุดในบ้านเราตอนนี้ ค่าเช่าโหดมาก
ถ้าท่านประยุทธอยากให้ค่าอาหาร ค่าครองชีพลงละก็
ต้องไปคุยกับพวกห้างเนี่ยแหละ ไปให้เค้าลดค่าเช่าลง
พอลดค่า ก็จะปรับราคาสินค้า บริการได้
ร้านนอกห้างพอเห็นในห้างราคาลง สุดท้ายก็ต้องลง
เพราะตอนขึ้นราคา ราคาในห้างมันนำขึ้นก่อน ร้านข้างนอกค่อยตามครับ
พอราคาน้ำมันลง บอกว่า น้ำมันไม่ใช่ต้นทุนหลัก
บอกตรงๆ แถวบ้านเรียกฉวยโอกาส
แล้วก็นะ มันเป็นงี้ทุกธุรกิจละตอนนี้อะ
ปากก็บอกขายไม่มีกำไร แต่ก็เห็นร้านอาหารเต็มไปหมด
ก็งงว่า ถ้ามันอยู่ไม่ไหว จะฝืนทำทำไมกันเยอะแยะ
แต่เอาจริงๆ ต้นทุนหลักอันนึงที่หนักสำหรับทุกธุรกิจ ตอนนี้คือค่าเช่า
ร้านไหนไม่มีค่าเช่าก็อยู่สบายๆ กำไรบาน
วันก่อนแอบฟังโต๊ะข้างๆบ่น
บอกค่าเช่าที่ตามห้างโดยเฉพาะห้างใหญ่สุดในบ้านเราตอนนี้ ค่าเช่าโหดมาก
ถ้าท่านประยุทธอยากให้ค่าอาหาร ค่าครองชีพลงละก็
ต้องไปคุยกับพวกห้างเนี่ยแหละ ไปให้เค้าลดค่าเช่าลง
พอลดค่า ก็จะปรับราคาสินค้า บริการได้
ร้านนอกห้างพอเห็นในห้างราคาลง สุดท้ายก็ต้องลง
เพราะตอนขึ้นราคา ราคาในห้างมันนำขึ้นก่อน ร้านข้างนอกค่อยตามครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 14
ข้าวกระเพรา ไข่ดาว 1 จาน
ถ้าอยู่ข้างทาง อาจขายได้ 40 บาท
ถ้าอยู่บนห้าง อาจขายได้ 80 บาท
ถ้าอยู่ในโรงแรม อาจขายได้ 150 บาท
ถ้าอยู่ต่างประเทศ อาจขายได้ 250 บาท
ความเหมาะสม อยู่ตรงไหน ????
ผู้บริโภค เป็นคนเลือก .... อะไรที่มันแพงเกินไป ก็ไม่มีคนบริโภค
อะไรที่มันถูกเกินไป .... ก็ไม่คุ้มค่าเหนื่อย
....คุณอยากกินถูก ๆ ถ้าหาได้ ก็ ไปหา
ถ้าหาไม่ได้ ก็ทำกินเอง
ไม่ใช่ ไปด่า ร้านค้า
ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ร้านแอน ราคา 60 บาท ทำไมคนกินเยอะแยะ .... เพราะอร่อย เพราะถูกปาก คนส่วนใหญ่
ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ในตลาด ราคา 35 ทำไมไม่ดัง คนไม่ตามไปกิน .... เพราะไม่ถูกปาก คนส่วนใหญ่
ร้านที่ทำอร่อย ... คุณคิดว่า คุณควรจะจ่ายค่า ฝีมือ ให้ กับ แม่ครัว ด้วยมั๊ย หรือ ให้ค่าฝีมือ เท่ากับ คนทำไม่อร่อย ????
ถ้าอยู่ข้างทาง อาจขายได้ 40 บาท
ถ้าอยู่บนห้าง อาจขายได้ 80 บาท
ถ้าอยู่ในโรงแรม อาจขายได้ 150 บาท
ถ้าอยู่ต่างประเทศ อาจขายได้ 250 บาท
ความเหมาะสม อยู่ตรงไหน ????
ผู้บริโภค เป็นคนเลือก .... อะไรที่มันแพงเกินไป ก็ไม่มีคนบริโภค
อะไรที่มันถูกเกินไป .... ก็ไม่คุ้มค่าเหนื่อย
....คุณอยากกินถูก ๆ ถ้าหาได้ ก็ ไปหา
ถ้าหาไม่ได้ ก็ทำกินเอง
ไม่ใช่ ไปด่า ร้านค้า
ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ร้านแอน ราคา 60 บาท ทำไมคนกินเยอะแยะ .... เพราะอร่อย เพราะถูกปาก คนส่วนใหญ่
ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ในตลาด ราคา 35 ทำไมไม่ดัง คนไม่ตามไปกิน .... เพราะไม่ถูกปาก คนส่วนใหญ่
ร้านที่ทำอร่อย ... คุณคิดว่า คุณควรจะจ่ายค่า ฝีมือ ให้ กับ แม่ครัว ด้วยมั๊ย หรือ ให้ค่าฝีมือ เท่ากับ คนทำไม่อร่อย ????
แสดงความคิดเห็น
ถามเลย ! คุณคิดว่า ราคาอาหารจานเดียว ณ ปัจจุบัน ควรอยู่ที่เท่าไร จึงเหมาะสม ?
และไม่ว่า ค่าครองชีพ หรือ ค่าอาหาร จะแพงขึ้นด้วยสาเหตุอะไรก็แล้วแต่
อาจจะแพงเพราะ ค่าน้ำมันที่สูงขึ้น ค่าแก็สหุงต้มแพงขึ้น หรือจะเพราะ ค่าแรงที่เพิ่มขึ้น ก็ตาม
โดยรวมก็คือ แพงเพราะ ต้นทุนที่สูงขึ้น จึงพ่อค้าแม่ค้า ต้องปรับราคาเพิ่มขึ้นตาม
จึงอยากถามชาวพันทิปว่า ณ ปัจจุบัน ราคาอาหารจานเดียว ที่เคยขึ้นราคาไป
จาก ๒๕-๓๕ บาท มาเป็น ๔๐-๕๐ บาท นี้ เป็นราคาที่เหมาะสมหรือไม่ ? อย่างไร ?
ถ้าไม่เหมาะสม ราคาควรอยู่ที่เท่าไร ?
ปล.เอาแบบร้านข้างถนน ร้านข้างแกง ร้านตามสั่ง แบบธรรมดานะครับ ไม่นับพวกที่อยู่ในห้าง
กระทรวงพาณิชย์ เผยราคาก๋วยเตี๋ยว 35 บาท/ชาม เป็นราคาที่เหมาะสมแล้ว
หลังจำแนกต้นทุนและวัตถุดิบ ยันได้กำไรชามละ 11.22 บาท เตือนผู้บริโภคป้องกันการถูกเอาเปรียบ
วันที่ 14 กันยายน 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์
ได้มีการออกมาเปิดเผยข้อมูลของโครงสร้างราคาก๋วยเตี๋ยวในปี 2558 นี้ ที่ผ่านการคำนวณและจัดการจากกรมการค้าภายใน
ซึ่งราคาที่เหมาะสมของก๋วยเตี๋ยวต่อชามนั้นจะอยู่ที่ ชามละ 35 บาท โดยผู้ขายจะยังคงได้กำไร 11.22 บาทต่อชาม
แต่อาจลดลงจากปีก่อนที่กำไรอยู่ที่ 12.39 บาทต่อชาม
ทั้งนี้จากการคำนวณต้นทุนวัตถุดิบของทางกรมการค้าภายใน เป็นดังนี้
ก๋วยเตี๋ยวราคาชามละ 35 บาท ต้นทุนวัตถุดิบอยู่ 15.71 บาทต่อชาม แยกเป็นต้นทุนเส้น 1.71 บาท
เนื้อหมู 4.20 บาท ลูกชิ้นหมู 4.80 บาท และวัตถุดิบอื่น ๆ 5.00 บาท และต้นทุนอื่น ๆ อีก 8.07 บาท
แยกเป็นค่าแรงงานทางตรง 3.00 บาท ค่าแก๊ส 1.27 บาท ค่าเช่าพื้นที่ 2.00 บาท และอื่น ๆ 1.80 บาท รวมต้นทุนทั้งหมด 23.78 บาท
ข้าวกะเพราหมู ราคาชามละ 35 บาท ต้นทุนวัตถุดิบอยู่ที่ 15.43 บาท แยกเป็น ข้าวขาว 3.67 บาท
เนื้อหมู 9.80 บาท น้ำมันพืช 0.21 บาท วัตถุดิบอื่น ๆ 1.75 บาท และต้นทุนอื่น ๆ อีก 8.07 บาท
แยกเป็นค่าแรงงานทางตรง 3.00 บาท ค่าแก๊ส 1.27 บาท ค่าเช่าพื้นที่ 2.00 บาทและอื่น ๆ 1.80 บาท รวมต้นทุนทั้งหมด 23.50 บาท
อย่างไรก็ตามการออกมาเปิดเผยข้อมูลนี้ก็เพื่อแจ้งให้ผู้บริโภคได้ทราบถึงราคาที่เหมาะสม
และป้องกันการถูกเอาเปรียบจากร้านค้ามากเกินไป และหากตรวจพบหรือได้รับแจ้งว่ามีร้านค้าใดมีการปรับราคาที่สูงจนเกินความเหมาะสม
ทางการจะมีการเรียกเข้ามาเพื่อชี้แจงต้นทุนจริง และหากชี้แจงไม่ได้ก็จะขอความร่วมมือให้ปรับลงตามที่เหมาะสม
ที่มา [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้