ทำไมคนญี่ปุ่นกินแต่ละมื้อใช้จานชามเปลืองจังเลยครับ สงสัย?

วันนี้ผมเกิดนึกครึ้มมานั่งกินอาหารญี่ปุ่น จิบชาชิวๆ สโลว์ไลฟ์ซักหน่อย (ต้นเดือน หุหุหุ) เข้าไปร้านเจอเมนู อร่อยครบเซ็ต แหมะเคลมกันขนาดนี้ ก็สั่งเป็นเซ็ตกันไปเลยละกัน คงจะคุ้มกว่าล่ะมั้ง (ด้วยความหิว และตะกละ) รอจนพนักงานมาเสริฟ ก็เกิดความสงสัย ทำไมถึงต้องมีจานเล็กจานน้อยใส่นู่นใส่นี่ มากันเยอะแยะ แทบจะเสริมโต๊ะเพื่อวางกันเลยทีเดียว (จริงๆ สงสัยมานานแล้ว แต่ไม่เคยคิดจะถามใคร) วันนี้เลยอยากรู้ว่าคนญี่ปุ่น หรือที่ญี่ปุ่น จริงๆ แล้วเค้ากินแบบนี้กันทุกมื้อเหรอครับ มีง่ายๆ แบบข้าวราดแกงเหมือนบ้านเรามั้ย ก่อนหน้านี้เคยสังเกตุตอนลงไปกินข้าวเที่ยงที่ออฟฟิส ด้วยความที่ตึกออฟฟินเป็นตึกญี่ปุ่น พี่แกเดินกันให้ควักไปหมด แต่ก็แปลก คนญี่ปุ่นที่ลงมากินข้าวแกงแทบจะนับจำนวนได้เลย เพราะกับข้าวบ้านเราไม่อร่อย ไม่ถูกปากหรือเปล่าก็ไม่ทราบ ใครเคยไปใช้ชีวิตที่นู่นหรือมี สามี ภรรยาเป็นชาวญี่ปุ่น รบกวนช่วยไขข้อสงสัยให้หน่อยสิครับ ทำไมต้องใช้จานเปลืองกันนัก!??
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่