การทำอาหารแบบเผื่อในมื้อต่อไป กับ ทำอาหารทานทีละมื้อๆ อย่างไหนดีกว่ากัน

ถ้าทำอาหารแบบเผื่อไว้มื้อต่อไป เช่น ทำกระเพราหมูกรอบ หรือ แกงเขียวหวานในตอนเช้า แล้วมีแบ่งใส่ภาชนะเก็บใส่ตู้เย็น พอกลับมาจากทำงาน
ตอนเย็น ก็เอาอาหารที่เก็บไว้มาอุ่นในไมโครเวฟกินได้เลย เพราะบางทีผักสดที่เก็บไว้ในตู้เย็นมักจะเหี่ยวก่อนทีจะได้กินหมด เสียดายต้องทิ้งเป็นขยะไปก็หลายครั้ง

กับ

ทำกินทีละมื้อ
อย่างไหนมันดีกว่ากัน ในด้านของคุณค่าอาหาร และ อาหารที่เราได้ทำไว้แล้ว เก็บในตู้เย็นได้นานกี่วันครับ

ขอบคุณคำตอบล่วงหน้าครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
แล้วแต่คนค่ะ ทำทีละมื้อมันก็ได้ความสดใหม่

แต่ถ้าเราทำ เราจะทำอาหารด้วยผักหรือวัตถุดิบที่อายุขัยสั้นก่อน คือพวกที่จะหมดอายุก่อน หรือถ้าไม่รีบกินมันจะเน่า จะรีบเอามาทำก่อน
บางทีเราเปิดเตาแก๊ส ตั้งกะทะเทฟรอน (คือต้องรอให้มันเย็นถึงจะล้างได้) เราจะวางแผนว่าจะทำอาหารอะไรก่อน โดยไม่ต้องล้างกะทะ เช่น เราดาวไข่ เจียวไข่ก่อน แล้วค่อยผัดผัก โดยใช้กะทะต่อกันเลย

เราจะทำใส่กล่องมื้อเช้า กับกลางวันสำหรับวันต่อไปเลยค่ะ มันไม่เสีย ถ้ามันอยู่ในตู้เย็นที่ความเย็นคงที่ ไม่หยิบกล่องเข้าๆ ออกๆ ให้มันเปลี่ยนอุณหภูมิบ่อยๆ น่ะ

บางวันก็ทำเก็บไว้ 2 วันเลย เมนูอาจจะซ้ำบ้าง ไม่ซ้ำบ้าง (แต่ไม่ค่อยให้ซ้ำ เราเบื่อ)
ถ้าทำพวกยำ นี่แยกน้ำด้วยนะคะ มันยำรวมกัน ผักมันจะสลดไม่อร่อย ไม่กรอบ
ทำใส่กล่อง บางอย่างก็แยกเส้น แยกน้ำ แยกผักเป็นช่องๆ ไว้ในกล่อง มันจะน่ากินกว่า

ปล.ผักสดอยากให้อยู่นานๆ เก็บใส่กล่องฝาล๊อค แช่ใต้ช่องฟรีซเลยค่ะ อยู่นานกว่าช่องผัก (มันเย็นจัดกว่า)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่