Sustainability Food, Eat Responsibly ขอแชร์บทความดีๆ

"อาหารที่ดี" ในความคิดของคุณเป็นอย่างไร?

ในขณะที่เทรนด์ "คลีน" หรือ "ออร์แกนิก" นั่นมาแรง อาจเป็นเพราะเทรนด์การรักษาสุขภาพที่มีมากขึ้นในปัจจุบัน

GastroGasm อยากนำเสนอสิ่งที่มีมิติลึกไปกว่านั้น นั่นคือเทรนด์ "Sustainability" หรือ "ความยั่งยืน" เมื่อได้ยินคำนี้ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า เราจริงจังกับการรักษาทรัพยากรให้รุ่นลูกรุ่นหลานมากน้อยแค่ไหน เราจะเหลืออะไรดีๆ ไว้ให้คนรุ่นหลังได้บริโภคกันบ้าง ถ้าเรายังคง กิน กิน กิน กันอย่างไม่ลืมหูลืมตา ตามใจปาก โดยไม่หยุดคิดพิจารณาสักนิดว่าสิ่งที่เราทำส่งผลกระทบอะไรต่อโลกใบนี้

เราเจ็บปวดทุกครั้ง ที่โต๊ะจีนตามงานแต่งงาน ยังคงเสิร์ฟหูฉลามเป็นหม้อ
เราเจ็บปวดทุกครั้ง ที่ร้านอาหารราคาแพง ยังคงเสิร์ฟ Bluefin Tuna
เราเจ็บปวดทุกครั้ง ที่เห็นข่าวปลาวาฬโดนล่าเพื่อมาเป็นอาหาร
เราเจ็บปวดทุกครั้ง ที่ต้องซื้อวัตถุดิบจากกลุ่มนายทุน ที่มีอำนาจในการผูกขาดทางการค้า
เราเจ็บปวดทุกครั้ง ที่เราคิดเพียงแต่เรา เรา เรา ให้กินอิ่ม อร่อย ตามใจปาก โดยไม่เคยสนใจว่า สิ่งที่เรากินมาจากไหน ถูกเลี้ยงหรือถูกจับอย่างไร ทรมานไหม
บางทีเรา...ในฐานผู้บริโภคควรพิจารณาว่าเราทำร้าย ทำลายธรรมชาติ เพราะการบริโภคอย่างขาดสติ บริโภคเกินพอดี


อาหารที่ดีสำหรับเรา จึงเป็นอาหารที่เรารู้ว่ามันมาจากไหน ผู้ผลิตและผู้แปรรูปเป็นใคร สร้างหรือทำลายความสมดุลและความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ สัตว์ พืช รวมไปถึงมนุษย์หรือไม่ อาหารที่ดีสำหรับเรา ต้องคงไว้ซึ่งความสมดุลและยั่งยืนของธรรมชาติให้มากที่สุด นั่นคืดคำจำกัดความของคำว่า "อาหารที่ดี" ในสไตล์ GastroGasm

ในฉบับนี้ เราได้นำเสนอเรื่องราวในหลายมิติ อันเกี่ยวเนื่องกับคำว่า "ความยั่งยืน" ไม่ว่าจะเป็นเชฟหญิงที่ได้มิชชินสตาร์มากที่สุดในโลก ที่เน้นการประกอบอาหารโดยให้ความเคารพในวัตถุดิบธรรมชาติแบบยั่งยืน บทความนำเสนอข้อเท็จจริงเกี่ยวกับความยั่งยืนในบริบทของอาหาร ร้านอาหารที่สนับสนุนผลิตผลทางธรรมชาติที่เน้นวัตถุดิบในท้องถิ่งและทำลายธรรมชาติน้อยที่สุด โรงแรมที่สนับสนุนการเกษตรที่ยั่งยืนและการปลูกผักออร์แกนนิก ผลงานทางศิลปะที่กลมกลืนกับธรรมชาติ รวมไปถึงการท่องเที่ยวในเชิงอนุรักษ์ เพื่อให้ยังคงธรรมชาติที่สวยงามไว้ให้กับรุ่นลูกรุ่นหลานของเรา

ธรรมชาติและวัตถุดิบทางธรรมชาติจะยังคงอยู่กับโลกใบนี้อย่างยั่งยืน หากเราใช้สติในการพิจารณาและคิดอยู่เสมอว่า "เรา" ไม่ได้เป็นศูนย์กลางของโลกใบนี้ หากแต่ยังมีสิ่งมีชิวิตรอบตัวที่ยังต้องพึงพาอาศัยกันเพราะเมื่อใดโลกเราขาดความสมดุลไปมากกว่านี้ เมื่อนั้น เราคงได้เจ็บปวดเพิ่มขึ้นไม่รู้อีกกี่ครั้ง จากการกระทำ...ของเราเอง

Bon Appetit

‪#‎Cooking‬=Creativity

สนใจเรื่องการทำอาหาร หรือ Creativity ไป Like ได้ใน
https://www.facebook.com/CookingCreativity

Credit:
บทความจาก "Krittiya Wongtavavimarn" Editor-in-Chief หนังสือ GastroGasm August 2015
ภาพ: http://green.harvard.edu/…/green-…/5-tips-sustainable-eating
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่