เมื่อพูดถึงน้ำมะเขือเทศ โดยเฉพาะน้ำมะเขือเทศดอยคำ ,,, หลายคนอาจบอกว่าเหม็น ไม่อร่อย กลิ่นแปลกๆ
แต่ต้องทนกิน เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดี เอ้าฮึบบบบ บ กลั้นหายใจ ดูดยาวๆให้ฉ่ำปอด ^^
กล่องเดียวใครจะได้ผลจริงป่ะแกรร ต้องกินต่อเนื่องสิถึงจะเป็นผล โอ้มายก๊อด กลั้นหายใจเข้าไปทุกวัน ตึงเลยค้าาา !!
จขกท.เองก็เป็นคนในส่วนใหญ่เหมือนกันที่อยากจะสุขภาพดี : 3 และอยากจะกินน้ำมะเขือเทศเก่งๆแบบคนอื่นบ้าง
แต่พยายามแล้วพยายามอีก ไม่ไหวซะทุกทีเฮ้ออ - _ - เอางี้ ลองแปรรูปน้ำมะเขือเทษดอยคำกันป่ะ เผื่ออะไรๆจะดีขึ้น ... ?
จะขอตั้งชื่อเมนูว่าอะไรดีน้าาาา ? ? ?
ดอยคำเย็นนมสด
น้ำมะเขือเทศนมสด
มะเขือเทศแช่แข็ง
มะเขือเย็น
หรือจะ เด็กดอยดงผลไม้ เอาที่คิดออกเลยล่ะกัน จขกท.ไม่รู้จะเรียกว่าอะไรดี -0-
**************************************************************************
วัตถุดิบ
1. น้ำมะเขือเทศดอยคำ 2 กล่อง
2. น้ำส้มสด ยี่ห้ออะไรก้ได้ ใช้ประมาณ 1/4 กล่อง
3. นมสดหรือนมจืด 1/2 กล่อง
4. ผงวุ้นหรือเจลาติน (แนะนำผสมกัน เพื่อความดึ๋ง)
5. นมข้นหวาน 1 ช้อน
6. น้ำตาล หรือน้ำอ้อยก็ได้ (แต่ถ้าน้ำอ้อย จะกลายเป็นสีแดงกร่ำเชียวล่ะ)
7. เกลือ
8. มะนาวฝาน 1/4 ลูก
9. ท็อปปิ้งตามใจชอบ เช่น กีวี่ ข้าวโพด กล้วย มะเขือเทศหั่น วุ้นมะพร้าว พุดดิ้ง ฯลฯ
วิธีทำ
** เริ่มต้นจากการดับกลิ่นมะเขือเทศด้วยโดย การนำน้ำมะเขือเทศแกะกล่อง ผสมกับน้ำส้มสด 1/4 กล่อง บีบมะนาวฝานและใส่เกลือเล็กน้อย ขนให้เป็นเนื้อเดียวกัน กรองด้วยตะแกรง 3 ครั้ง แล้วพักไว้ ... ลองดมและชิมดู รู้สึกว่ากลิ่นมะเขือเทศจางไปพอสมควร
1. ตั้งกะทะพออุ่น ใส่นมสดหรือนมจืด 1/2 กล่อง ตามด้วยน้ำตาลพอเหมาะ และนมข้นหวาน 1 ช้อนโต๊ะคนให้เข้ากัน
2. พอกะทะเริ่มเดือดใส่ผงวุ้นและเจลาตินลงไปละลายเป็นเนื้อเดียวกัน (เราใช้รสสตอเบอร์รี่ เพื่อให้ช่วยกลบกลิ่นมะเขือเทศเพิ่มอีกแรง)
3. ใส่น้ำมะเขือเทศที่กรองไว้ แล้วคนไปเรื่อยๆ เร่งไฟให้เดือดแล้วคนจนกว่าทุกๆอย่างจะกลายเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้ 1 นาทีแล้วกรองกากอีกครั้ง
4 . ตักใส่พิมพ์ พยายามอย่าเทในระยะมุมสูง เพื่อป้องกันการเกิดฟอง แล้วพักให้เย็นสัก 15 นาทีก่อนจะนำไปแช่ตู้เย็น 2 ชั่วโมง
เวอร์ชันถ้วยเล็กที่ก้นเละ -0- ... ตื่นเต้น คิดสด ทำสด แบบว่าพยายามต้องกินได้สิน้าาาาตลอดการทำมื้อนี้ 555
แอบลิ้มชิมรส >< รสชาติจะคล้ายๆแยมสตอเบอร์รี่ออกหวานๆเปรี้ยว กินเปล่าๆแบบไม่มีท็อปปิ้งออกจะเลี่ยนอ่ะ
เวลาผ่านไป .....
มองเธอจากด้านข้าง ^^ วุ้นมะพร้าวและท็อปปิ้งอลังมากก
เขยิบเป็นมุมสูงขึ้นมาอีกสักนิด มองเห็นพี่วุ้นเขียวของน้องมะเขือเทศบ้างไหม
จะเริ่มจากจากตรงไหนดีน้าาา ?
....
..
.
..
เรารู้สึกว่าเริ่มชอบทำอาหารอะไรแปลกๆ 555 แบบว่า เอามาดัดแปลงนั้นนี่ไปเรื่อยเปื่อย รู้สึกสนุกดีแหะ : D กินได้ก็กิน กินไม่ได้ก็ลองทำใหม่ไปเรื่อยๆ เหมือนได้ลองคิดนู้นคิดนี่ไปเรื่อยๆ >< แล้วก็เมนูนี้ที่ครีเอทขึ้นมา บอกเลยจริงๆชอบเค้าชอบกินมะเขือเทศนะตัวเอง แต่ทนกลิ่นไม่ไหว เลิกลาไปทุกที แล้วก่อนหน้านี้ว่าจะทำเต้าหู้นมเย็นหลายครั้งแล้ว ไม่ว่างได้ทำสักที เลยของเอามาผสมปนๆกันไป บึ้มมม กลายเป็นเมนูแบบนี้ขึ้นมา
และพอได้เมนูหน้าตาสวย ( ต้องมั่นหน้านิดนึง 555 ) ลองเอาไปให้เพื่อนที่นางไม่ชอบกินมะเขือเทศอย่างแรงชิม เออ ถามคะแนนหน่อยสิ แกให้คะแนนตกแต่งเต็ม10 ไม่รู้ 10 / 100 รึเปล่าอันนี้ไม่แน่ใจ? แล้วพอถามคะแนนความอร่อยนางก็ว่าให้ 8 เต็ม 10 คะแนน แต่เราลองถามนะแกว่าโอเคป่ะ
อือโอเคทำจากอะไรอ่ะ สตอเบอรรี่ ? รึว่าไง เราก็อุบปปากเงียบยังไม่ตอบนะ รอกินหมดก่อน ค่อยเฉลย ...
และผลสรุปคือ โดนด่าค่ะ -_- ไม่ใช่ด่าเรื่องมะเขือเทศนะ ด่าว่ารู้สึกจะชอบของแปลกนะ 5555 แอนดิ้งเลยค่ะ !!!
ใครสนใจทำเมนูนี้ ลองๆ ประยุกต์ดูอีกทีน้า ^^ เราลองทำไปมั่วๆครั้งแรก แล้วก็ได้อย่างที่เห็น เละไปนิดผิดพลาดเยอะไปบ้าง แหะๆ ....แต่อย่างน้อยๆ อาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับการแปรสภาพน้ำมะเขือเทศดอยคำ ให้กลายเป็นอย่างอื่นที่ช่วยยั่วน้ำลายกว่าฉบับกล่อง (นิดนึง) : D
เมื่อน้ำมะเขือเทศ...กลายร่างเป็น "มะเขือเทศเย็นนมสด"
แต่ต้องทนกิน เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดี เอ้าฮึบบบบ บ กลั้นหายใจ ดูดยาวๆให้ฉ่ำปอด ^^
กล่องเดียวใครจะได้ผลจริงป่ะแกรร ต้องกินต่อเนื่องสิถึงจะเป็นผล โอ้มายก๊อด กลั้นหายใจเข้าไปทุกวัน ตึงเลยค้าาา !!
จขกท.เองก็เป็นคนในส่วนใหญ่เหมือนกันที่อยากจะสุขภาพดี : 3 และอยากจะกินน้ำมะเขือเทศเก่งๆแบบคนอื่นบ้าง
แต่พยายามแล้วพยายามอีก ไม่ไหวซะทุกทีเฮ้ออ - _ - เอางี้ ลองแปรรูปน้ำมะเขือเทษดอยคำกันป่ะ เผื่ออะไรๆจะดีขึ้น ... ?
จะขอตั้งชื่อเมนูว่าอะไรดีน้าาาา ? ? ?
ดอยคำเย็นนมสด
น้ำมะเขือเทศนมสด
มะเขือเทศแช่แข็ง
มะเขือเย็น
หรือจะ เด็กดอยดงผลไม้ เอาที่คิดออกเลยล่ะกัน จขกท.ไม่รู้จะเรียกว่าอะไรดี -0-
**************************************************************************
วัตถุดิบ
1. น้ำมะเขือเทศดอยคำ 2 กล่อง
2. น้ำส้มสด ยี่ห้ออะไรก้ได้ ใช้ประมาณ 1/4 กล่อง
3. นมสดหรือนมจืด 1/2 กล่อง
4. ผงวุ้นหรือเจลาติน (แนะนำผสมกัน เพื่อความดึ๋ง)
5. นมข้นหวาน 1 ช้อน
6. น้ำตาล หรือน้ำอ้อยก็ได้ (แต่ถ้าน้ำอ้อย จะกลายเป็นสีแดงกร่ำเชียวล่ะ)
7. เกลือ
8. มะนาวฝาน 1/4 ลูก
9. ท็อปปิ้งตามใจชอบ เช่น กีวี่ ข้าวโพด กล้วย มะเขือเทศหั่น วุ้นมะพร้าว พุดดิ้ง ฯลฯ
วิธีทำ
** เริ่มต้นจากการดับกลิ่นมะเขือเทศด้วยโดย การนำน้ำมะเขือเทศแกะกล่อง ผสมกับน้ำส้มสด 1/4 กล่อง บีบมะนาวฝานและใส่เกลือเล็กน้อย ขนให้เป็นเนื้อเดียวกัน กรองด้วยตะแกรง 3 ครั้ง แล้วพักไว้ ... ลองดมและชิมดู รู้สึกว่ากลิ่นมะเขือเทศจางไปพอสมควร
1. ตั้งกะทะพออุ่น ใส่นมสดหรือนมจืด 1/2 กล่อง ตามด้วยน้ำตาลพอเหมาะ และนมข้นหวาน 1 ช้อนโต๊ะคนให้เข้ากัน
2. พอกะทะเริ่มเดือดใส่ผงวุ้นและเจลาตินลงไปละลายเป็นเนื้อเดียวกัน (เราใช้รสสตอเบอร์รี่ เพื่อให้ช่วยกลบกลิ่นมะเขือเทศเพิ่มอีกแรง)
3. ใส่น้ำมะเขือเทศที่กรองไว้ แล้วคนไปเรื่อยๆ เร่งไฟให้เดือดแล้วคนจนกว่าทุกๆอย่างจะกลายเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้ 1 นาทีแล้วกรองกากอีกครั้ง
4 . ตักใส่พิมพ์ พยายามอย่าเทในระยะมุมสูง เพื่อป้องกันการเกิดฟอง แล้วพักให้เย็นสัก 15 นาทีก่อนจะนำไปแช่ตู้เย็น 2 ชั่วโมง
เวอร์ชันถ้วยเล็กที่ก้นเละ -0- ... ตื่นเต้น คิดสด ทำสด แบบว่าพยายามต้องกินได้สิน้าาาาตลอดการทำมื้อนี้ 555
แอบลิ้มชิมรส >< รสชาติจะคล้ายๆแยมสตอเบอร์รี่ออกหวานๆเปรี้ยว กินเปล่าๆแบบไม่มีท็อปปิ้งออกจะเลี่ยนอ่ะ
เวลาผ่านไป .....
มองเธอจากด้านข้าง ^^ วุ้นมะพร้าวและท็อปปิ้งอลังมากก
เขยิบเป็นมุมสูงขึ้นมาอีกสักนิด มองเห็นพี่วุ้นเขียวของน้องมะเขือเทศบ้างไหม
จะเริ่มจากจากตรงไหนดีน้าาา ?
....
..
.
..
เรารู้สึกว่าเริ่มชอบทำอาหารอะไรแปลกๆ 555 แบบว่า เอามาดัดแปลงนั้นนี่ไปเรื่อยเปื่อย รู้สึกสนุกดีแหะ : D กินได้ก็กิน กินไม่ได้ก็ลองทำใหม่ไปเรื่อยๆ เหมือนได้ลองคิดนู้นคิดนี่ไปเรื่อยๆ >< แล้วก็เมนูนี้ที่ครีเอทขึ้นมา บอกเลยจริงๆชอบเค้าชอบกินมะเขือเทศนะตัวเอง แต่ทนกลิ่นไม่ไหว เลิกลาไปทุกที แล้วก่อนหน้านี้ว่าจะทำเต้าหู้นมเย็นหลายครั้งแล้ว ไม่ว่างได้ทำสักที เลยของเอามาผสมปนๆกันไป บึ้มมม กลายเป็นเมนูแบบนี้ขึ้นมา
และพอได้เมนูหน้าตาสวย ( ต้องมั่นหน้านิดนึง 555 ) ลองเอาไปให้เพื่อนที่นางไม่ชอบกินมะเขือเทศอย่างแรงชิม เออ ถามคะแนนหน่อยสิ แกให้คะแนนตกแต่งเต็ม10 ไม่รู้ 10 / 100 รึเปล่าอันนี้ไม่แน่ใจ? แล้วพอถามคะแนนความอร่อยนางก็ว่าให้ 8 เต็ม 10 คะแนน แต่เราลองถามนะแกว่าโอเคป่ะ
อือโอเคทำจากอะไรอ่ะ สตอเบอรรี่ ? รึว่าไง เราก็อุบปปากเงียบยังไม่ตอบนะ รอกินหมดก่อน ค่อยเฉลย ...
และผลสรุปคือ โดนด่าค่ะ -_- ไม่ใช่ด่าเรื่องมะเขือเทศนะ ด่าว่ารู้สึกจะชอบของแปลกนะ 5555 แอนดิ้งเลยค่ะ !!!
ใครสนใจทำเมนูนี้ ลองๆ ประยุกต์ดูอีกทีน้า ^^ เราลองทำไปมั่วๆครั้งแรก แล้วก็ได้อย่างที่เห็น เละไปนิดผิดพลาดเยอะไปบ้าง แหะๆ ....แต่อย่างน้อยๆ อาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับการแปรสภาพน้ำมะเขือเทศดอยคำ ให้กลายเป็นอย่างอื่นที่ช่วยยั่วน้ำลายกว่าฉบับกล่อง (นิดนึง) : D