เมื่อน้ำมะเขือเทศ...กลายร่างเป็น "มะเขือเทศเย็นนมสด"

เมื่อพูดถึงน้ำมะเขือเทศ  โดยเฉพาะน้ำมะเขือเทศดอยคำ ,,, หลายคนอาจบอกว่าเหม็น ไม่อร่อย กลิ่นแปลกๆ
แต่ต้องทนกิน เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดี   เอ้าฮึบบบบ บ  กลั้นหายใจ ดูดยาวๆให้ฉ่ำปอด ^^
กล่องเดียวใครจะได้ผลจริงป่ะแกรร  ต้องกินต่อเนื่องสิถึงจะเป็นผล    โอ้มายก๊อด กลั้นหายใจเข้าไปทุกวัน ตึงเลยค้าาา !!


   จขกท.เองก็เป็นคนในส่วนใหญ่เหมือนกันที่อยากจะสุขภาพดี  : 3  และอยากจะกินน้ำมะเขือเทศเก่งๆแบบคนอื่นบ้าง
แต่พยายามแล้วพยายามอีก  ไม่ไหวซะทุกทีเฮ้ออ  - _ -  เอางี้ ลองแปรรูปน้ำมะเขือเทษดอยคำกันป่ะ เผื่ออะไรๆจะดีขึ้น ... ?



จะขอตั้งชื่อเมนูว่าอะไรดีน้าาาา   ? ? ?  
ดอยคำเย็นนมสด
น้ำมะเขือเทศนมสด
มะเขือเทศแช่แข็ง
มะเขือเย็น
หรือจะ  เด็กดอยดงผลไม้   เอาที่คิดออกเลยล่ะกัน  จขกท.ไม่รู้จะเรียกว่าอะไรดี -0-

**************************************************************************  
  


           วัตถุดิบ  
     
      1. น้ำมะเขือเทศดอยคำ   2 กล่อง
      2. น้ำส้มสด  ยี่ห้ออะไรก้ได้ ใช้ประมาณ 1/4 กล่อง  
      3. นมสดหรือนมจืด 1/2 กล่อง
      4. ผงวุ้นหรือเจลาติน (แนะนำผสมกัน เพื่อความดึ๋ง)
      5. นมข้นหวาน 1 ช้อน  
      6. น้ำตาล  หรือน้ำอ้อยก็ได้  (แต่ถ้าน้ำอ้อย จะกลายเป็นสีแดงกร่ำเชียวล่ะ)
      7. เกลือ  
      8. มะนาวฝาน 1/4  ลูก  
      9. ท็อปปิ้งตามใจชอบ  เช่น กีวี่ ข้าวโพด กล้วย  มะเขือเทศหั่น วุ้นมะพร้าว  พุดดิ้ง ฯลฯ  



วิธีทำ

        ** เริ่มต้นจากการดับกลิ่นมะเขือเทศด้วยโดย การนำน้ำมะเขือเทศแกะกล่อง  ผสมกับน้ำส้มสด  1/4 กล่อง บีบมะนาวฝานและใส่เกลือเล็กน้อย  ขนให้เป็นเนื้อเดียวกัน กรองด้วยตะแกรง 3 ครั้ง แล้วพักไว้  ... ลองดมและชิมดู  รู้สึกว่ากลิ่นมะเขือเทศจางไปพอสมควร
        1.  ตั้งกะทะพออุ่น ใส่นมสดหรือนมจืด 1/2 กล่อง  ตามด้วยน้ำตาลพอเหมาะ และนมข้นหวาน 1 ช้อนโต๊ะคนให้เข้ากัน
        2.  พอกะทะเริ่มเดือดใส่ผงวุ้นและเจลาตินลงไปละลายเป็นเนื้อเดียวกัน  (เราใช้รสสตอเบอร์รี่  เพื่อให้ช่วยกลบกลิ่นมะเขือเทศเพิ่มอีกแรง)  
        3.  ใส่น้ำมะเขือเทศที่กรองไว้ แล้วคนไปเรื่อยๆ  เร่งไฟให้เดือดแล้วคนจนกว่าทุกๆอย่างจะกลายเป็นเนื้อเดียวกัน   พักไว้ 1 นาทีแล้วกรองกากอีกครั้ง  
       4 . ตักใส่พิมพ์ พยายามอย่าเทในระยะมุมสูง เพื่อป้องกันการเกิดฟอง  แล้วพักให้เย็นสัก 15 นาทีก่อนจะนำไปแช่ตู้เย็น  2 ชั่วโมง


  
เวอร์ชันถ้วยเล็กที่ก้นเละ -0- ... ตื่นเต้น  คิดสด ทำสด  แบบว่าพยายามต้องกินได้สิน้าาาาตลอดการทำมื้อนี้ 555  
แอบลิ้มชิมรส ><  รสชาติจะคล้ายๆแยมสตอเบอร์รี่ออกหวานๆเปรี้ยว กินเปล่าๆแบบไม่มีท็อปปิ้งออกจะเลี่ยนอ่ะ
  


เวลาผ่านไป .....


มองเธอจากด้านข้าง  ^^  วุ้นมะพร้าวและท็อปปิ้งอลังมากก  

  
เขยิบเป็นมุมสูงขึ้นมาอีกสักนิด  มองเห็นพี่วุ้นเขียวของน้องมะเขือเทศบ้างไหม


จะเริ่มจากจากตรงไหนดีน้าาา ?  

....
..
.
..
   เรารู้สึกว่าเริ่มชอบทำอาหารอะไรแปลกๆ 555  แบบว่า เอามาดัดแปลงนั้นนี่ไปเรื่อยเปื่อย รู้สึกสนุกดีแหะ  : D กินได้ก็กิน กินไม่ได้ก็ลองทำใหม่ไปเรื่อยๆ เหมือนได้ลองคิดนู้นคิดนี่ไปเรื่อยๆ ><  แล้วก็เมนูนี้ที่ครีเอทขึ้นมา บอกเลยจริงๆชอบเค้าชอบกินมะเขือเทศนะตัวเอง แต่ทนกลิ่นไม่ไหว เลิกลาไปทุกที   แล้วก่อนหน้านี้ว่าจะทำเต้าหู้นมเย็นหลายครั้งแล้ว ไม่ว่างได้ทำสักที  เลยของเอามาผสมปนๆกันไป  บึ้มมม กลายเป็นเมนูแบบนี้ขึ้นมา    

   และพอได้เมนูหน้าตาสวย ( ต้องมั่นหน้านิดนึง 555 )  ลองเอาไปให้เพื่อนที่นางไม่ชอบกินมะเขือเทศอย่างแรงชิม  เออ ถามคะแนนหน่อยสิ  แกให้คะแนนตกแต่งเต็ม10 ไม่รู้ 10 / 100 รึเปล่าอันนี้ไม่แน่ใจ?  แล้วพอถามคะแนนความอร่อยนางก็ว่าให้ 8 เต็ม 10 คะแนน แต่เราลองถามนะแกว่าโอเคป่ะ    
อือโอเคทำจากอะไรอ่ะ  สตอเบอรรี่ ? รึว่าไง เราก็อุบปปากเงียบยังไม่ตอบนะ รอกินหมดก่อน ค่อยเฉลย ...
   และผลสรุปคือ  โดนด่าค่ะ -_-  ไม่ใช่ด่าเรื่องมะเขือเทศนะ  ด่าว่ารู้สึกจะชอบของแปลกนะ 5555  แอนดิ้งเลยค่ะ !!!

     ใครสนใจทำเมนูนี้  ลองๆ ประยุกต์ดูอีกทีน้า  ^^  เราลองทำไปมั่วๆครั้งแรก แล้วก็ได้อย่างที่เห็น  เละไปนิดผิดพลาดเยอะไปบ้าง แหะๆ   ....แต่อย่างน้อยๆ อาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับการแปรสภาพน้ำมะเขือเทศดอยคำ ให้กลายเป็นอย่างอื่นที่ช่วยยั่วน้ำลายกว่าฉบับกล่อง (นิดนึง) : D
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่