ไตรกลีเซอร์ไรด์ต่ำ กินยังไงให้โอเคดีคะ

กระทู้คำถาม
หาในเน็ต เจอแต่ข้อมูลว่าทำยังไงสำหรับคนไตรกลีเซอร์ไรด์สูง แต่ไม่ค่อยเจอสำหรับคนที่ต่ำเลยอ่ะค่ะ

พอดีเพิ่งไปตรวจร่างกายมา หมอทักมา 5 ปีแล้วค่ะว่าไตรกลีเซอร์ไรด์ต่ำอยู่เหมือนกัน กินแป้งน้อยนะ ค่าไตรกลีเซอร์ไรด์เราวิ่งอยู่ที่ 50 - 56 ค่ะ (พยายามบิ้วท์แล้วนะ ส่วนไขมันตัวอื่นปกติค่ะ HDL = 78 LDL = 82.8 Cholesterol = 172)

ที่จริงให้ง่ายที่สุดก็คือ ทำตรงข้ามกับคนที่ไตรกลีเซอร์ไรด์สูง แปลว่าเราจะต้อง

1. เพิ่มน้ำหนัก (ต้องควบคุมมากค่ะ หลังไม่ดีน่ะค่ะ)

2. เพิ่มแคลอรี่ในอาหาร (แคลอรี่สูงมักมากับพลังงานหนักๆ และความอิ่ม กินได้แค่ไหนก็แค่นั้นอ่ะค่ะ)

3. เพิ่มแป้งน้ำตาล (กินน้ำหวานวันละแก้ว แค่นี้ก็รู้สึกว่าเยอะไปแล้วอ่ะ ส่วนแป้งก็เหมือนข้างบน กินข้าวได้มื้อละจาน ให้มากกว่านี้ก็ยากนะ อิ่มเกินอ่ะค่ะ)

4. กินอาหารที่มีคลอเรสเตอรอลสูง (ส่วนมากชอบกินพวกผักกับนมถั่วเหลืองน่ะค่ะ ไม่ชอบเนื้อสัตว์ กินอาหารทะเลบ้างเล็กน้อยน่าจะพอแล้วนะ)

5. กินน้ำมันมากขึ้น กินไขมันทรานส์ (ตรงนี้ก็ทำอยู่ไม่น้อยนะ กินพวกเบเกอรี่บ้างค่ะ)

6. ดื่มแอลกอฮอล์ (ไม่ดื่มค่ะ ให้ตายยังไงก็ไม่ดื่ม)

7. ไม่ต้องออกกำลังกาย (ทำไม่ได้ค่ะ หลังไม่ดี ต้องว่ายน้ำ ไม่งั้นแย่)

คือ ถ้าให้ทำ 7 อย่างนี่มันไม่ใช่ป่าวคะ ถ้าจะใช้วิธีเหล่านี้ก็ปล่อยให้มันน้อยๆ ไปละกัน เราอยากเพิ่มไตรกลีเซอร์ไรด์โดยที่ไม่ทำลายร่างกายตัวเองน่ะค่ะ ข้างล่างนี่คือพฤติกรรมการกินของเราค่ะ ส่วนมากซื้อข้างนอก ไม่มีโอกาสทำเองเท่าไร

ข้าวเช้า -- ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน ข้าวไข่เจียว (กินไม่ค่อยหมด เพราะข้าวเช้ากินประมาณ 8 โมงครึ่ง พอตอนเที่ยงก็กินอีกแล้วเลยกินไม่เยอะค่ะ ไม่งั้นข้าวกลางวันกินไม่ลง)

ข้าวกลางวัน -- ส่วนมากเป็นอาหารเส้นค่ะ (ถ้าใครที่ทำงานในเมืองน่าจะเข้าใจว่าข้าวในเมืองที่เขาขายตามโรงอาหารมันแข็ง ไม่ใช่สไตล์อ่ะ) มีตั้งแต่ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ก๋วยเตี๋ยว มักกะโรนีผัด อะไรเทือกๆ นี้

ข้าวเย็น -- ไม่ค่อยกินเยอะแล้วค่ะ จะนอนแล้ว ปกติเป็นพวกนอนแบบไม่ชอบให้มีอะไรย่อยในกระเพาะ จะกินโจ๊ก หรือไม่ก็พวกเย็นตาโฟ ราดหน้า ผัดซีอิ๊วค่ะ หมดบ้างไม่หมดบ้างแล้วแต่โอกาส

ดื่มน้ำหวานวันละแก้ว เช่น ชาเขียว โกโก้เย็น ชาไทยปั่น ประมาณนี้ (จริงๆ ก่อนหน้านี้เยอะกว่านี้ ตอนนี้กำหนดให้เหลือเท่านี้ค่ะ จะได้ไม่ฝืนใจตัวเองเกินไป)

เป็นพวกกินอาหารจบเป็นมื้อๆ คือ กินของคาวแล้วต่อของหวานเลย เสร็จเรียบร้อยก็จะไม่แตะอะไรอีกจนกระทั่งมื้อถัดไป ไม่ชอบกินบ่อยๆ กระเพาะมันงงว่าจะให้ทำงานเมื่อไรมั่ง กินมื้อๆ แบบนี้สบายตัวดีค่ะ

ถ้าสังเกต แป้งที่กินเข้าไปส่วนมากเป็นอาหารเส้น ขนมไม่ค่อยกินเท่าไรนะ ถ้ากินก็เป็นพวกคุ้กกี้ค่ะ เค้กก็เดือนหนึ่งสักชิ้นมั้ง แต่กินไอติมบ่อย (ไม่ใช่แป้งมั้ง)

ปกติเราจะนึกถึงสิ่งที่กินเข้าไปต่อวันนะคะ สมมติว่าถ้าเราตอนเช้ากินก๋วยเตี๋ยวลุยสวน ตอนกลางวันเราจะพยายามหาแป้งกับเนื้อสัตว์กิน ถ้าได้ตอนเย็นก็ตาใจปากเรา ถ้าไม่ได้ ตอนเย็นก็ต้องชดเชยให้ได้ครบๆ วิธีนี้เห็นได้ชัดว่ามันได้ผลในแง่การควบคุมสารอาหารทำให้ค่าหลายๆ อย่างในเลือดออกมาน่าพอใจ จะมีเจ้าไตรกลีเซอร์ไรด์นี่แหละค่ะที่เราไม่พอใจนัก เลยโลภสักหน่อย อยากทำให้ค่าทุกอย่างโอเค โดยที่ไตรกลีเซอร์ไรด์เพิ่มด้วย

เราควรจะเปลี่ยนการกินจากเส้นเป็นข้าวดี หรือเพิ่มปริมาณการกินขึ้นดี (ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็ยากสำหรับเรา ข้าวไม่ถูกปากจะทำให้กินน้อย แต่ถ้าเพิ่มการกินเส้นให้มากขึ้น อิ่มอ่ะ) หรือเราควรจะต้องเปลี่ยนไอเดียของการกินข้าวในแต่ละมื้อดี

จากพฤติกรรมของเราเท่าที่เล่า ใครพอจะมีข้อแนะนำไหมคะ >__<
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่