สวัสดีค่ะ นี่เป็นกระทู้แรกของป๊อปเลย..
ส่วนตัวเป็นคนชอบทำขนมมากๆ
ไม่ได้ร่ำเรียนมาจากสถาบันไหนๆแต่ใช้วิธีศึกษาความแตกต่างและวิธีการทำจากคุณครูผู้ชำนาญหลายๆท่านในเฟสบุ๊คค่ะ
และโอกาสนี้ค่ะ พรุ่งนี้จะเป็นวันแม่ คุณแม่เลยอยากทานเค้กส้ม ..คือปกติป๊อปจะทำแต่สปันจ์ ไม่เคยลองทำบัตเตอร์เค้กซักที หลังจากดุ้มๆมองๆสูตรของคุณ jumjee อยู่หลายวัน.. ที่เลือกสูตรคุณ jumjee เพราะว่า.. เค้าไม่ใช้สารเสริมคุณภาพในขนมค่ะ (ผงฟูกับกลิ่นไม่นับเนอะ ^^) วันนี้ฤกษ์งามยามดีค่ะ เพราะพรุ่งนี้อาจขี้เกียจตื่นมาทำก็เป็นได้ อิอิ ไม่ใช่อะไรค่ะ.. ถ้าทำแล้วแช่เย็นข้ามวัน เนื้อสัมผัสมันจะฉ่ำและอร่อยมากกกก จริง จริ๊งงง..เอาเป็นว่ามาดูอัตราส่วนผสมกันดีกว่าค่ะ สูตรนี้จะทำบัตเตอร์เค้กได้ 2 ปอนด์นะคะ
...อัตตราส่วนผสม...
แป้งเค้ก 170 กรัม
เนยเค็ม 150 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 170 กรัม (ไม่ใช่น้ำตาลไอซิ่งนะคะ)
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
นมสดรสจืด 100 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ผงฟู 2 ช้อนชา
วนิลา 2 ช้อนชา
มาดูกันดีกว่า ว่ามีขั้นตอนการทำอย่างไรกันบ้าง ขั้นตอนการทำของป๊อปจะไม่เหมือนของเจ้าของสูตรทั้งหมดนะคะ ป๊อปปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสภาพอากาศของครัวที่บ้านค่ะ ร้อนตับแทบหลุด!!! วอร์มเตาไฟล่าง 160 องศาเซลเซียสไว้เลยจ้าา
1.ตวงแป้ง+ผงฟู ใส่ชามผสมไว้ จากนั้นใช้พายยางคนให้แป้งกับผงฟูพอจะเข้าๆกันสักหน่อย และทำการร่อนแป้ง+ผงฟู ซัก3รอบค่ะ เสร็จแล้วพักวางไว้ก่อนค่ะ
2.ตวงเนยเค็ม 150 กรัม หั่นเป็นชิ้นๆนะคะ จะได้ตีง่าย (..แต่..หัวใจสำคัญคือ "เนยต้องเย็น" ถ้าไม่เย็นจบข่าวนะคะบัตเตอร์เค้ก) พอหั่นเป็นชิ้นเรียบร้อย จับโยนใส่โถแล้วตีเลยค่ะ ใช้สปีดสูงตีให้ไวเพื่อไม่ให้เนยหายเย็น ตีให้มันนิ่มลงสักหน่อยแล้วค่อยๆใส่น้ำตาลลงไปตีผสมกันจนหมด หมั่นปาดขอบอ่าง ก้นโถด้วยนะคะ ที่สำคัญอย่าตีนานจนเกินไปเดี๋ยวเนยจะละลายแล้วจะพาลแยกตัวในขั้นผสมไข่
3.ขั้นตอนนี้ ป๊อปใช้วิธีตอกไข่3ใบ แล้วตีสปีดสูงจนไข่เป็นเนื้อโฟมค่ะ (พอมาถึงขั้นตอนนี้ ที่ครัวกำลังร้อนมากกก..ครั้งแรกที่ทำคือใช้วิธีตีไข่แบบยังเป็นน้ำไม่ต้องฟู พอค่อยๆใส่ผมเนย..กลายเป็นไข่กับเนยแยกกันค่ะ
โถนั้นเลยเททิ้งค่ะ แล้วปรับวิธีผสมไข่ใหม่)
4.จากนั้นจึงค่อยๆตักแบ่งผสมทีละน้อย โดยใช้พายตะล่อมด้วยความว่องไวอย่างเบามือค่ะ
5.มาถึงขั้นตอนลุ้นระทึก!!! คือ การตักแป้งผสมสลับกันกับนมจืด แบ่งผสมให้ได้3ครั้งนะคะ วิธีการทำก็คือ หลังจากผ่านขั้นตอนการผสมของเหลวมาแล้ว ให้เราแบ่งตักแป้งที่ร่อนแล้วใส่ผสมลงไปค่ะ โดยใช้พายยางตะล่อมให้ว่องไว!! อย่างเบามือนะคะ!! เราจะไม่ผสมนานในขั้นตอนนี้นะคะ เสตปละสัก10วินาทีก็พอ ให้เม็ดแป้งเข้ากันดีกับเนื้อแบทเทอร์ แล้วจึงค่อยสลับใส่นมจืดลงไป (แบ่งให้ได้3รอบเหมือนกัน) แล้วก็ใช้พายยางตะล่อมให้ว่องไว!! อย่างเบามือเหมือนเคย.. เมื่อผสมส่วนผสมสลับกันจนหมดแล้ว อาจยังมีเม็ดแป้งหรือไม่มั่นใจว่านอนก้นมั้ย.. ป๊อปใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมให้เข้ากันจนเนื้อเนียนดีค่ะ
...จะได้ส่วนผสมเนื้อแบทเทอร์ประมาณนี้นะคะ
6.เตรียมพิมพ์ค่ะ ถ้าใช้พิมพ์กลมเค้กปอนด์ให้ทาเนยขาวหรือรองกระดาษไขก่อน ถ้าใช้ถ้วยฟรอยด์ไม่ต้องทาไขมันค่ะ
7.เทเนื้อแบทเทอร์ลงพิมพ์เลยค่ะ สัก 2/3 ของพิมพ์หรือลองประมาณเอาค่ะ อย่าให้มันเต็มพอดี เพราะเดี๋ยวมันจะฟูขึ้นมาอีก (ในรูปใช้ฟรอยด์ใหญ่ไปค่ะ ที่บ้านมีขนาดเดียว)
8.จากนั้นเอาเข้าอบค่ะ ไฟล่าง 160 องศาเซลเซียส เวลาที่ป๊อปใช้คือ 50 นาที!! แล้วแต่เตาของเพื่อนๆด้วยนะคะอาจจะไวกว่าหรือนานกว่านี้
...ระหว่างรอบัตเตอร์เค้กอันหอมหวล รัญจวนจิตนั้น!! หน้าที่ขณะนี้คือ.. เก็บค่ะ!! เก็บแล้ว ล้างด้วย!!
เกลียดเวลานี้มากกก... ตอนทำละสนุกสนานนน.. อิตอนเก็บล้างนี่แหละ อยากจะบ้าตาย..
9.เมื่อเวลาผ่านไป 50 นาที ให้เปิดเตาเช็คสุก โดยใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มเนื้อเค้กแล้วดึงไม้ขึ้นมาดู หากไม่มีเศษเนื้อเค้กติด แสดงว่าสุกแล้วค่ะ (ในรูปคือป๊อปเช็คสุกในเตาแล้วนะคะ แล้วจึงค่อยปิดไฟยกออกมา.. เผื่อเค้กไม่สุกจะได้อบต่อไปค่ะ แต่ถ้าสุกแล้วก็ปิดไฟยกออกมา วางพักบนตะแกรงให้เย็นสนิทค่ะ)
...เพื่อให้เค้กเอร็ดอร่อยยิ่งขึ้น เมื่อนำมาวางพักบนตะแกรงจนเย็นสนิทแล้วนั้น ให้ทุกท่านนำแรปพลาสติกห่อมันซะแล้วก็เอาไปแช่ตู้เย็นข้ามวันไปเลย
แรปพลาสติกอย่าให้อากาศเข้านะคะ ป๊อปกลัวมีรูอกากาศเข้าได้เลยพันซะ.... พอจะทาน ก็เอาออกมาวางให้คลายความเย็นสักหน่อย แล้วจึงค่อยตัดแบ่งเช็นชิ้นๆ หรือนำไปตกแต่งต่อไปค่ะ
ส่วนบัตเตอร์เค้กของป๊อปก้อนนี้ ตอนนี้กำลังแช่เย็นค่ะ.. รอวันพรุ่งนี้จะแปลงร่างเป็นเค้กส้มในตำนานค่ะ
...นอกจากบัตเตอร์เค้กแล้ว วันแม่ปีนี้ป๊อปก็ยังมีของขวัญไว้ให้คุณแม่เหมือนเคยค่ะ!! ในฐานะเจ้าแม่ D.I.Y. ซะอย่าง!! ปีนี้.. ป๊อปจึงออกแบบการ์ดเป็นแบบ 3D ตามสไตล์ที่ป๊อปชอบค่ะ ^^ ฟรุ้งฟริ้งมุ้งมิ้งมาก อิอิ สามารถนำเอาไปเป็นไอเดียในการทำการ์ด ทำของขวัญสไตล์ Handmade ของเพื่อนๆได้ค่ะ ตัวการ์ดทำมาจากกล่องกระดาษแข็ง(พอดีซื้อกรอบรูปมาแล้วเก็บกล่องไว้^^) ลายไม้กับลายพื้นหลังที่เห็น อันนี้หารูปที่ชอบแล้วปริ้นลงกระดาษ A4 ธรรมดาแล้วนำมาตัดแปะค่ะ ส่วนดอกไม้ปลอมก็ซื้อตามร้านขายเครื่องเขียนค่ะ
แล้วก็จะมอบให้พร้อมกับกล่องของขวัญและบัตเตอร์เค้กส้มที่คุณแม่ชอบค่ะ
วันแม่ปีนี้.. ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับคุณแม่และครอบครัวนะคะ ขอบคุณสำหรับการติดตามกระทู้แรกของป๊อปด้วยค่ะ
และป๊อปจะมาอัพเดตสูตรเบเกอรี่ต่างๆในโอกาสหน้าค่ะ ...ครัวแม่บ้านเดินเรือ...
Butter Cake (เค้กเนยสด) หอม นุ่ม ชุ่มเนย "ปราศจากสารเสริม" by ..แม่บ้านเดินเรือ..
และโอกาสนี้ค่ะ พรุ่งนี้จะเป็นวันแม่ คุณแม่เลยอยากทานเค้กส้ม ..คือปกติป๊อปจะทำแต่สปันจ์ ไม่เคยลองทำบัตเตอร์เค้กซักที หลังจากดุ้มๆมองๆสูตรของคุณ jumjee อยู่หลายวัน.. ที่เลือกสูตรคุณ jumjee เพราะว่า.. เค้าไม่ใช้สารเสริมคุณภาพในขนมค่ะ (ผงฟูกับกลิ่นไม่นับเนอะ ^^) วันนี้ฤกษ์งามยามดีค่ะ เพราะพรุ่งนี้อาจขี้เกียจตื่นมาทำก็เป็นได้ อิอิ ไม่ใช่อะไรค่ะ.. ถ้าทำแล้วแช่เย็นข้ามวัน เนื้อสัมผัสมันจะฉ่ำและอร่อยมากกกก จริง จริ๊งงง..เอาเป็นว่ามาดูอัตราส่วนผสมกันดีกว่าค่ะ สูตรนี้จะทำบัตเตอร์เค้กได้ 2 ปอนด์นะคะ
...อัตตราส่วนผสม...
แป้งเค้ก 170 กรัม
เนยเค็ม 150 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 170 กรัม (ไม่ใช่น้ำตาลไอซิ่งนะคะ)
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
นมสดรสจืด 100 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ผงฟู 2 ช้อนชา
วนิลา 2 ช้อนชา
มาดูกันดีกว่า ว่ามีขั้นตอนการทำอย่างไรกันบ้าง ขั้นตอนการทำของป๊อปจะไม่เหมือนของเจ้าของสูตรทั้งหมดนะคะ ป๊อปปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสภาพอากาศของครัวที่บ้านค่ะ ร้อนตับแทบหลุด!!! วอร์มเตาไฟล่าง 160 องศาเซลเซียสไว้เลยจ้าา
1.ตวงแป้ง+ผงฟู ใส่ชามผสมไว้ จากนั้นใช้พายยางคนให้แป้งกับผงฟูพอจะเข้าๆกันสักหน่อย และทำการร่อนแป้ง+ผงฟู ซัก3รอบค่ะ เสร็จแล้วพักวางไว้ก่อนค่ะ
2.ตวงเนยเค็ม 150 กรัม หั่นเป็นชิ้นๆนะคะ จะได้ตีง่าย (..แต่..หัวใจสำคัญคือ "เนยต้องเย็น" ถ้าไม่เย็นจบข่าวนะคะบัตเตอร์เค้ก) พอหั่นเป็นชิ้นเรียบร้อย จับโยนใส่โถแล้วตีเลยค่ะ ใช้สปีดสูงตีให้ไวเพื่อไม่ให้เนยหายเย็น ตีให้มันนิ่มลงสักหน่อยแล้วค่อยๆใส่น้ำตาลลงไปตีผสมกันจนหมด หมั่นปาดขอบอ่าง ก้นโถด้วยนะคะ ที่สำคัญอย่าตีนานจนเกินไปเดี๋ยวเนยจะละลายแล้วจะพาลแยกตัวในขั้นผสมไข่
3.ขั้นตอนนี้ ป๊อปใช้วิธีตอกไข่3ใบ แล้วตีสปีดสูงจนไข่เป็นเนื้อโฟมค่ะ (พอมาถึงขั้นตอนนี้ ที่ครัวกำลังร้อนมากกก..ครั้งแรกที่ทำคือใช้วิธีตีไข่แบบยังเป็นน้ำไม่ต้องฟู พอค่อยๆใส่ผมเนย..กลายเป็นไข่กับเนยแยกกันค่ะ โถนั้นเลยเททิ้งค่ะ แล้วปรับวิธีผสมไข่ใหม่)
4.จากนั้นจึงค่อยๆตักแบ่งผสมทีละน้อย โดยใช้พายตะล่อมด้วยความว่องไวอย่างเบามือค่ะ
5.มาถึงขั้นตอนลุ้นระทึก!!! คือ การตักแป้งผสมสลับกันกับนมจืด แบ่งผสมให้ได้3ครั้งนะคะ วิธีการทำก็คือ หลังจากผ่านขั้นตอนการผสมของเหลวมาแล้ว ให้เราแบ่งตักแป้งที่ร่อนแล้วใส่ผสมลงไปค่ะ โดยใช้พายยางตะล่อมให้ว่องไว!! อย่างเบามือนะคะ!! เราจะไม่ผสมนานในขั้นตอนนี้นะคะ เสตปละสัก10วินาทีก็พอ ให้เม็ดแป้งเข้ากันดีกับเนื้อแบทเทอร์ แล้วจึงค่อยสลับใส่นมจืดลงไป (แบ่งให้ได้3รอบเหมือนกัน) แล้วก็ใช้พายยางตะล่อมให้ว่องไว!! อย่างเบามือเหมือนเคย.. เมื่อผสมส่วนผสมสลับกันจนหมดแล้ว อาจยังมีเม็ดแป้งหรือไม่มั่นใจว่านอนก้นมั้ย.. ป๊อปใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมให้เข้ากันจนเนื้อเนียนดีค่ะ
...จะได้ส่วนผสมเนื้อแบทเทอร์ประมาณนี้นะคะ
6.เตรียมพิมพ์ค่ะ ถ้าใช้พิมพ์กลมเค้กปอนด์ให้ทาเนยขาวหรือรองกระดาษไขก่อน ถ้าใช้ถ้วยฟรอยด์ไม่ต้องทาไขมันค่ะ
7.เทเนื้อแบทเทอร์ลงพิมพ์เลยค่ะ สัก 2/3 ของพิมพ์หรือลองประมาณเอาค่ะ อย่าให้มันเต็มพอดี เพราะเดี๋ยวมันจะฟูขึ้นมาอีก (ในรูปใช้ฟรอยด์ใหญ่ไปค่ะ ที่บ้านมีขนาดเดียว)
8.จากนั้นเอาเข้าอบค่ะ ไฟล่าง 160 องศาเซลเซียส เวลาที่ป๊อปใช้คือ 50 นาที!! แล้วแต่เตาของเพื่อนๆด้วยนะคะอาจจะไวกว่าหรือนานกว่านี้
...ระหว่างรอบัตเตอร์เค้กอันหอมหวล รัญจวนจิตนั้น!! หน้าที่ขณะนี้คือ.. เก็บค่ะ!! เก็บแล้ว ล้างด้วย!! เกลียดเวลานี้มากกก... ตอนทำละสนุกสนานนน.. อิตอนเก็บล้างนี่แหละ อยากจะบ้าตาย..
9.เมื่อเวลาผ่านไป 50 นาที ให้เปิดเตาเช็คสุก โดยใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มเนื้อเค้กแล้วดึงไม้ขึ้นมาดู หากไม่มีเศษเนื้อเค้กติด แสดงว่าสุกแล้วค่ะ (ในรูปคือป๊อปเช็คสุกในเตาแล้วนะคะ แล้วจึงค่อยปิดไฟยกออกมา.. เผื่อเค้กไม่สุกจะได้อบต่อไปค่ะ แต่ถ้าสุกแล้วก็ปิดไฟยกออกมา วางพักบนตะแกรงให้เย็นสนิทค่ะ)
...เพื่อให้เค้กเอร็ดอร่อยยิ่งขึ้น เมื่อนำมาวางพักบนตะแกรงจนเย็นสนิทแล้วนั้น ให้ทุกท่านนำแรปพลาสติกห่อมันซะแล้วก็เอาไปแช่ตู้เย็นข้ามวันไปเลย
แรปพลาสติกอย่าให้อากาศเข้านะคะ ป๊อปกลัวมีรูอกากาศเข้าได้เลยพันซะ.... พอจะทาน ก็เอาออกมาวางให้คลายความเย็นสักหน่อย แล้วจึงค่อยตัดแบ่งเช็นชิ้นๆ หรือนำไปตกแต่งต่อไปค่ะ
...นอกจากบัตเตอร์เค้กแล้ว วันแม่ปีนี้ป๊อปก็ยังมีของขวัญไว้ให้คุณแม่เหมือนเคยค่ะ!! ในฐานะเจ้าแม่ D.I.Y. ซะอย่าง!! ปีนี้.. ป๊อปจึงออกแบบการ์ดเป็นแบบ 3D ตามสไตล์ที่ป๊อปชอบค่ะ ^^ ฟรุ้งฟริ้งมุ้งมิ้งมาก อิอิ สามารถนำเอาไปเป็นไอเดียในการทำการ์ด ทำของขวัญสไตล์ Handmade ของเพื่อนๆได้ค่ะ ตัวการ์ดทำมาจากกล่องกระดาษแข็ง(พอดีซื้อกรอบรูปมาแล้วเก็บกล่องไว้^^) ลายไม้กับลายพื้นหลังที่เห็น อันนี้หารูปที่ชอบแล้วปริ้นลงกระดาษ A4 ธรรมดาแล้วนำมาตัดแปะค่ะ ส่วนดอกไม้ปลอมก็ซื้อตามร้านขายเครื่องเขียนค่ะ
วันแม่ปีนี้.. ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับคุณแม่และครอบครัวนะคะ ขอบคุณสำหรับการติดตามกระทู้แรกของป๊อปด้วยค่ะ และป๊อปจะมาอัพเดตสูตรเบเกอรี่ต่างๆในโอกาสหน้าค่ะ ...ครัวแม่บ้านเดินเรือ...