คำนำ : การทำรีวิวนั้น บางครั้งก็พลาดร้านดั้งเดิมของถิ่นนั้น จึงทำให้ร้านดั้งเดิมไม่ดัง
แต่อีกร้านในถิ่นเดียวกัน กลับดังแซงหน้าร้านดั้งเดิม เรื่องนี้เกิดขึ้นกับรายการทีวีเช่นกัน
เช่น กรณีกุยช่ายอาม่าแห่งตลาดสามย่าน ที่ใครๆก็รู้ว่า ร้านดั้งเดิม คือ ร้านเจ๊นา
หรือ ร้านข้าวแกงป้าอ้อนสะพานหัน ที่คนแถวนั้นรู้ดีว่า ร้านดั้งเดิม คือ ร้านป๋าทวี
บางรายการกลับไปเก็บเพิ่มเติม แต่รายการเดิมบางครั้งก็ทำเป็นช่างหัวมัน
สำหรับร้านเปาะเปี๊ยะสดสามพี่น้อง แห่งถนนจักรวรรดิ์นั้น มีต้นกำเนิดจากร้านดั้งเดิมหน้าเจ้ากรมเป๋อ
ซึ่งเป็นพี่สะใภ้ ตั้งใจว่าจะเขียนถึงร้านดั้งเดิมหลายครั้ง แต่ไปทีไรไม่มาขาย ได้ยินว่าแม่ป่วยต้องอยู่ดูแล
แม้แต่ตอนไปเก็บภาพร้านเจ้ากรมเป๋อครั้งนั้นก็ไม่เห็น สำหรับร้านเปาะเปี๊ยะสดสามพี่น้อง หลังจากเขียนบทความไป
"เที่ยวไปกินไป @ ถนนจักรวรรดิ์"
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2009/03/D7606665/D7606665.html
กลายเป็นร้านดังขายดีถึงขนาดต้องแจกบัตรคิว ขนาดวันนี้ไปซื้อแค่กล่องเดียว ยังต้องรอครึ่งชั่วโมง
ขายดีถึงขนาดต้องไปรักษามือที่โรงพยาบาล เพราะยืนม้วนเปาะเปี๊ยะทั้งวันจนข้อเคล็ด
ต้องให้ลูกชายลูกสะใภ้มาช่วยขาย สิ่งหนึ่งที่ทำให้ร้านนี้ดัง ก็เพราะปริมาณเครื่องที่ให้
จนต้องใช้แผ่นเปาะเปี๊ยะ 2 แผ่น ในการห่อ 1 แถว ร้านหยุดวันอาทิตย์และวันจันทร์ ขาย 10.00-16.00 น.
คำเตือน : ภาพและบทความ มีลิขสิทธิ์คุ้มครอง ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดี
ทั้งทางแพ่งและทางอาญา ตามที่กฏหมายบัญญัติสูงสุด โดยไม่มีการยอมความ
วันพฤหัสที่ 30-7-15 แฟนจะไปหาซื้อกล่องสำหรับใส่ขนมชั้น
จึงพาไปดูร้านแถวถนนจักรวรรดิ์ จากนั้นเดินเข้าตรอกหัวเม็ดไปทานก๋วยเตี๋ยวศาลเจ้าเฮียสุรินทร์
10.55 น. เดินไปตามถนนจักรวรรดิ์ จนถึงตรงข้ามวัดจักรวรรดิ์ฯ เพื่อซื้อเปาะเปี๊ยะสด
รับบัตรคิวแล้วยืนรอ ไม่ว่าจะซื้อกลับบ้าน หรือ นั่งทานที่ร้านก็ทำตามคิว
การนั่งทานที่ร้านจึงต้องคอยนาน เพราะแต่ละคิวซื้อกันหลายกล่อง
แต่ถ้ารับบัตรคิวแล้วไปทำธุระก่อน กลับมาเลยคิวไปแล้วก็จะทำให้ก่อน
วันนี้เหลือแค่หนึ่งพี่น้อง เพราะคนหนึ่งต้องไปรักษามือ มีลูกชายและลูกสะใภ้มาช่วยขาย
เครื่องเปาะเปี๊ยะสดของร้านนี้หั่นหนาและชิ้นยาว
11.22 น.ถึงคิวตัวเอง
แต่ละแถวอัดเครื่องแน่น จนต้องห่อด้วยแผ่นเปาะเปี๊ยะสองแผ่น มีฉะนั้นไส้ดันแตก
ซื้อกลับบ้านสามแถวหนึ่งกล่อง 50 บาท
มีน้ำราด พริกน้ำส้มและมัสตาร์ดให้ อย่างละหนึ่งถุง
มีต้นหอมให้ 5 ต้น และมีตะเกียบให้ 1 คู่
เปาะเปี๊ยะสดร้านนี้ ถ้าเก็บเกิน 3 ชั่วโมง ทางร้านแนะนำให้เข้าตู้เย็น
น้ำราดข้นข้นผสมงาขาว รสหวานเล็กน้อย และไม่มีรสแหลมของน้ำมะขามเปียก
จะทานกับมัสตาร์ดและพริกดอง
หรือจะเหยาะมัสตาร์ด
แล้วเพิ่มน้ำราดอีกนิดก็อร่อย
คงต้องรีบกลับไปเก็บภาพร้านต้นฉบับ และนำมาเขียนบทความอีกครั้งเร็วๆนี้
ติดตามเรื่องราวอื่นๆได้ที่เพจ"เที่ยวไปกินไป by laser"
[CR] เที่ยวไปกินไป by laser : เปาะเปี๊ยะสด 3 พี่น้อง @ ถนนจักรวรรดิ์
แต่อีกร้านในถิ่นเดียวกัน กลับดังแซงหน้าร้านดั้งเดิม เรื่องนี้เกิดขึ้นกับรายการทีวีเช่นกัน
เช่น กรณีกุยช่ายอาม่าแห่งตลาดสามย่าน ที่ใครๆก็รู้ว่า ร้านดั้งเดิม คือ ร้านเจ๊นา
หรือ ร้านข้าวแกงป้าอ้อนสะพานหัน ที่คนแถวนั้นรู้ดีว่า ร้านดั้งเดิม คือ ร้านป๋าทวี
บางรายการกลับไปเก็บเพิ่มเติม แต่รายการเดิมบางครั้งก็ทำเป็นช่างหัวมัน
สำหรับร้านเปาะเปี๊ยะสดสามพี่น้อง แห่งถนนจักรวรรดิ์นั้น มีต้นกำเนิดจากร้านดั้งเดิมหน้าเจ้ากรมเป๋อ
ซึ่งเป็นพี่สะใภ้ ตั้งใจว่าจะเขียนถึงร้านดั้งเดิมหลายครั้ง แต่ไปทีไรไม่มาขาย ได้ยินว่าแม่ป่วยต้องอยู่ดูแล
แม้แต่ตอนไปเก็บภาพร้านเจ้ากรมเป๋อครั้งนั้นก็ไม่เห็น สำหรับร้านเปาะเปี๊ยะสดสามพี่น้อง หลังจากเขียนบทความไป
"เที่ยวไปกินไป @ ถนนจักรวรรดิ์"
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2009/03/D7606665/D7606665.html
กลายเป็นร้านดังขายดีถึงขนาดต้องแจกบัตรคิว ขนาดวันนี้ไปซื้อแค่กล่องเดียว ยังต้องรอครึ่งชั่วโมง
ขายดีถึงขนาดต้องไปรักษามือที่โรงพยาบาล เพราะยืนม้วนเปาะเปี๊ยะทั้งวันจนข้อเคล็ด
ต้องให้ลูกชายลูกสะใภ้มาช่วยขาย สิ่งหนึ่งที่ทำให้ร้านนี้ดัง ก็เพราะปริมาณเครื่องที่ให้
จนต้องใช้แผ่นเปาะเปี๊ยะ 2 แผ่น ในการห่อ 1 แถว ร้านหยุดวันอาทิตย์และวันจันทร์ ขาย 10.00-16.00 น.
คำเตือน : ภาพและบทความ มีลิขสิทธิ์คุ้มครอง ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดี
ทั้งทางแพ่งและทางอาญา ตามที่กฏหมายบัญญัติสูงสุด โดยไม่มีการยอมความ
วันพฤหัสที่ 30-7-15 แฟนจะไปหาซื้อกล่องสำหรับใส่ขนมชั้น
จึงพาไปดูร้านแถวถนนจักรวรรดิ์ จากนั้นเดินเข้าตรอกหัวเม็ดไปทานก๋วยเตี๋ยวศาลเจ้าเฮียสุรินทร์
10.55 น. เดินไปตามถนนจักรวรรดิ์ จนถึงตรงข้ามวัดจักรวรรดิ์ฯ เพื่อซื้อเปาะเปี๊ยะสด
รับบัตรคิวแล้วยืนรอ ไม่ว่าจะซื้อกลับบ้าน หรือ นั่งทานที่ร้านก็ทำตามคิว
การนั่งทานที่ร้านจึงต้องคอยนาน เพราะแต่ละคิวซื้อกันหลายกล่อง
แต่ถ้ารับบัตรคิวแล้วไปทำธุระก่อน กลับมาเลยคิวไปแล้วก็จะทำให้ก่อน
วันนี้เหลือแค่หนึ่งพี่น้อง เพราะคนหนึ่งต้องไปรักษามือ มีลูกชายและลูกสะใภ้มาช่วยขาย
เครื่องเปาะเปี๊ยะสดของร้านนี้หั่นหนาและชิ้นยาว
11.22 น.ถึงคิวตัวเอง
แต่ละแถวอัดเครื่องแน่น จนต้องห่อด้วยแผ่นเปาะเปี๊ยะสองแผ่น มีฉะนั้นไส้ดันแตก
ซื้อกลับบ้านสามแถวหนึ่งกล่อง 50 บาท
มีน้ำราด พริกน้ำส้มและมัสตาร์ดให้ อย่างละหนึ่งถุง
มีต้นหอมให้ 5 ต้น และมีตะเกียบให้ 1 คู่
เปาะเปี๊ยะสดร้านนี้ ถ้าเก็บเกิน 3 ชั่วโมง ทางร้านแนะนำให้เข้าตู้เย็น
น้ำราดข้นข้นผสมงาขาว รสหวานเล็กน้อย และไม่มีรสแหลมของน้ำมะขามเปียก
จะทานกับมัสตาร์ดและพริกดอง
หรือจะเหยาะมัสตาร์ด
แล้วเพิ่มน้ำราดอีกนิดก็อร่อย
คงต้องรีบกลับไปเก็บภาพร้านต้นฉบับ และนำมาเขียนบทความอีกครั้งเร็วๆนี้
ติดตามเรื่องราวอื่นๆได้ที่เพจ"เที่ยวไปกินไป by laser"
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น