เมื่อคืนว่าจะหาน้ำมะเขือเทศล้างปากหน่อยแต่เห็นมีหลายกล่องเลือกไม่ถูกเลยซื้อมาลองหมดเลยละกันครับ ของดอยคำผมเลือกเป็นแบบ Low sodium เนื่องจากมีกล่องที่ใช้สูตรนี้อยู่และมีราคาเท่ากับกล่องอื่น ก่อนจะรีวิวเรื่องชาติมาดูกันก่อนครับว่ามีคุณค่าทางโภชนาการอย่างไรบ้าง
Unif
ของค่ายนี้จะเน้นคำว่าคัดสรรมากหน่อยนะครับ ก็ไม่รู้ว่าคัดยังไงเหมือนกันแต่ในกระทู้นี้ผมเน้นข้อมูลว่าใส่อะไรมาเท่าไหร่ก่อนก็พอละกันครับ มีโซเดียมอยู่ 35mg ไม่ใส่เกลือครับ เหมือนจะไม่มีไลโคปีนผสมอยู่นะครับ ผมหาอ่านไม่เจอ นอกจากนั้นก็มีโปรตีน 2g คาร์โบไฮเดรต 7g ใยอาหาร 2g และน้ำตาล 4g
Kagome
ก็เป็น brand ของญี่ปุ่นครับ หน้ากล่องบอกว่าเป็นน้ำมะเขือเทศ 100% แต่ก็มีไลโคปีนผสมอยู่ 25mg ครับ อันนี้จะไม่ใช่สูตรโซเดียมต่ำจะมีอยู่ 90mg ครับ นอกจากนั้นก็มีโปรตีน 1g คาร์โบไฮเดรต 11g ใยอาหาร 2g และน้ำตาล 6g
ดอยคำ
ก็เป็นผลิตภัณฑ์ของโครงการหลวงที่ตรงไปตรงมาดีครับ บอกเป็นน้ำมะเขือเทศ 99.6% มีผสมไลโคปีนอยู่ 60mg เยอะเหมือนกันนะครับเนี่ย มีโซเดียมอยู่ 30mg นอกจากนั้นก็มีโปรตีน 2g คาร์โบไฮเดรต 15g ใยอาหาร 2g และน้ำตาล 6g
ถ้าเน้นที่สุขภาพก็จะมี Unif ที่ไม่ผสมเกลือและมีโซเดียมต่ำครับ ของดอยคำก็ดีตรงที่โซเดียมต่ำที่สุดคือ 30mg และผสมไลโคปีนด้วย แต่เอาจริงๆมันก็น้อยนะเพราะไลโคปีนในมะเขือเทศจะเกิดขึ้นได้ตามผ่านความร้อนมาก่อนเช่นเอาไปผัดหรือย่าง กินข้าวผัด ต้มยำ กับบาร์บิคิวยังเยอะกว่าเลย ในกล่องจะเป็นสารสกัดผสมมาอีกทีครับ ส่วน Kagome จะไม่เน้น feature เพื่อสุขภาพมากเท่าไรนักครับ แต่เอาจริงๆถ้าไม่ได้ซัดวันละ 10-20 กล่องมันก็ไม่ค่อยเห็นผลอะไรหรอกครับ บางคนอยากดื่มแบบ low sodium แต่สั่งอาหารมาใส่ผงชูรสก็เยอุะกว่าพวกนี้ไปมากแล้ว
ต่อมาก็เป็นเรื่องของรสชาติล่ะครับ อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัวจากที่ผมลองดื่มดูนะครับ
Unif
จริงๆสำหรับคนที่ไม่ชอบมะเขือเทศน่าจะชอบ Unif ได้ง่ายนะครับเพราะเหมือนจะออกแบบมาให้ทานง่าย ไม่ข้นมาก อารมณ์คล้ายๆน้ำผักสกัดรวมของ Unif แหละครับ คิดซะว่าเป็นรสมะเขือเทศ ไม่ค่อยมีรสชาติค้างในปาก ดื่มแล้วก็สดชื่นดีนะครับแต่ผมชอบดื่มแบบที่ข้นกว่านี้หน่อย
ดอยคำ
จิบแรกมานี่นึกถึงมะเขือเทศในจานสลัดเลยล่ะครับว่าทำไมมันเป็นแหยงๆฟร้า นึกได้ว่าลืมเขย่ากล่องก็เลยเขย่าแล้วจิบใหม่ เออ ดีขึ้นเยอะ กลมกล่อมขึ้น สำหรับคนที่ไม่ชอบมะเขือเทศน่าจะดื่มยากพอควรเพราะมีความเข้มข้นค่อนข้างสูง ผมว่าสูงที่สุดเลยล่ะในบรรดาที่ซื้อมาลอง ถ้าให้หลับตาชิมผมว่าอันนี้แหละ 100% สุดละ
Kagome
จิบแรกคือไม่บางไม่ข้นจนเกินไป และสดชื่นมากๆครับ ผมไม่รู้ว่าคนที่ไม่ชอบมะเขือเทศจะชอบไหมแต่ของค่ายนี้ปรุงมาได้ใกล้เคียงกับมะเขือเทศที่กินอยู่ญี่ปุ่นแบบพอใช้ได้เลยล่ะครับ มีความหวานแทรกเข้ามาคล้ายๆกับที่กินตอนไปญี่ปุ่นเมื่อสัปดาห์ที่แล้วด้วย
แต่ละยี่ห้อก็มีจุดเด่นต่างกันไป รวมๆผมชอบรสของ Kagome มากที่สุดนะครับ ไม่ข้นไป สดชื่นอมหวานนิดๆเหมือนมะเขือเทศที่ญี่ปุ่น แต่ ดอยคำก็ดีตรงความเข้มข้นและ after taste ที่จิบได้เรื่อยๆ Unif ก็ดื่มง่ายซดทีเดียวหมดได้สบายๆครับ
[CR] น้ำมะเขือเทศกล่องของ Unif / Kagome / ดอยคำ
เมื่อคืนว่าจะหาน้ำมะเขือเทศล้างปากหน่อยแต่เห็นมีหลายกล่องเลือกไม่ถูกเลยซื้อมาลองหมดเลยละกันครับ ของดอยคำผมเลือกเป็นแบบ Low sodium เนื่องจากมีกล่องที่ใช้สูตรนี้อยู่และมีราคาเท่ากับกล่องอื่น ก่อนจะรีวิวเรื่องชาติมาดูกันก่อนครับว่ามีคุณค่าทางโภชนาการอย่างไรบ้าง
Unif
ของค่ายนี้จะเน้นคำว่าคัดสรรมากหน่อยนะครับ ก็ไม่รู้ว่าคัดยังไงเหมือนกันแต่ในกระทู้นี้ผมเน้นข้อมูลว่าใส่อะไรมาเท่าไหร่ก่อนก็พอละกันครับ มีโซเดียมอยู่ 35mg ไม่ใส่เกลือครับ เหมือนจะไม่มีไลโคปีนผสมอยู่นะครับ ผมหาอ่านไม่เจอ นอกจากนั้นก็มีโปรตีน 2g คาร์โบไฮเดรต 7g ใยอาหาร 2g และน้ำตาล 4g
Kagome
ก็เป็น brand ของญี่ปุ่นครับ หน้ากล่องบอกว่าเป็นน้ำมะเขือเทศ 100% แต่ก็มีไลโคปีนผสมอยู่ 25mg ครับ อันนี้จะไม่ใช่สูตรโซเดียมต่ำจะมีอยู่ 90mg ครับ นอกจากนั้นก็มีโปรตีน 1g คาร์โบไฮเดรต 11g ใยอาหาร 2g และน้ำตาล 6g
ดอยคำ
ก็เป็นผลิตภัณฑ์ของโครงการหลวงที่ตรงไปตรงมาดีครับ บอกเป็นน้ำมะเขือเทศ 99.6% มีผสมไลโคปีนอยู่ 60mg เยอะเหมือนกันนะครับเนี่ย มีโซเดียมอยู่ 30mg นอกจากนั้นก็มีโปรตีน 2g คาร์โบไฮเดรต 15g ใยอาหาร 2g และน้ำตาล 6g
ถ้าเน้นที่สุขภาพก็จะมี Unif ที่ไม่ผสมเกลือและมีโซเดียมต่ำครับ ของดอยคำก็ดีตรงที่โซเดียมต่ำที่สุดคือ 30mg และผสมไลโคปีนด้วย แต่เอาจริงๆมันก็น้อยนะเพราะไลโคปีนในมะเขือเทศจะเกิดขึ้นได้ตามผ่านความร้อนมาก่อนเช่นเอาไปผัดหรือย่าง กินข้าวผัด ต้มยำ กับบาร์บิคิวยังเยอะกว่าเลย ในกล่องจะเป็นสารสกัดผสมมาอีกทีครับ ส่วน Kagome จะไม่เน้น feature เพื่อสุขภาพมากเท่าไรนักครับ แต่เอาจริงๆถ้าไม่ได้ซัดวันละ 10-20 กล่องมันก็ไม่ค่อยเห็นผลอะไรหรอกครับ บางคนอยากดื่มแบบ low sodium แต่สั่งอาหารมาใส่ผงชูรสก็เยอุะกว่าพวกนี้ไปมากแล้ว
ต่อมาก็เป็นเรื่องของรสชาติล่ะครับ อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัวจากที่ผมลองดื่มดูนะครับ
Unif
จริงๆสำหรับคนที่ไม่ชอบมะเขือเทศน่าจะชอบ Unif ได้ง่ายนะครับเพราะเหมือนจะออกแบบมาให้ทานง่าย ไม่ข้นมาก อารมณ์คล้ายๆน้ำผักสกัดรวมของ Unif แหละครับ คิดซะว่าเป็นรสมะเขือเทศ ไม่ค่อยมีรสชาติค้างในปาก ดื่มแล้วก็สดชื่นดีนะครับแต่ผมชอบดื่มแบบที่ข้นกว่านี้หน่อย
ดอยคำ
จิบแรกมานี่นึกถึงมะเขือเทศในจานสลัดเลยล่ะครับว่าทำไมมันเป็นแหยงๆฟร้า นึกได้ว่าลืมเขย่ากล่องก็เลยเขย่าแล้วจิบใหม่ เออ ดีขึ้นเยอะ กลมกล่อมขึ้น สำหรับคนที่ไม่ชอบมะเขือเทศน่าจะดื่มยากพอควรเพราะมีความเข้มข้นค่อนข้างสูง ผมว่าสูงที่สุดเลยล่ะในบรรดาที่ซื้อมาลอง ถ้าให้หลับตาชิมผมว่าอันนี้แหละ 100% สุดละ
Kagome
จิบแรกคือไม่บางไม่ข้นจนเกินไป และสดชื่นมากๆครับ ผมไม่รู้ว่าคนที่ไม่ชอบมะเขือเทศจะชอบไหมแต่ของค่ายนี้ปรุงมาได้ใกล้เคียงกับมะเขือเทศที่กินอยู่ญี่ปุ่นแบบพอใช้ได้เลยล่ะครับ มีความหวานแทรกเข้ามาคล้ายๆกับที่กินตอนไปญี่ปุ่นเมื่อสัปดาห์ที่แล้วด้วย
แต่ละยี่ห้อก็มีจุดเด่นต่างกันไป รวมๆผมชอบรสของ Kagome มากที่สุดนะครับ ไม่ข้นไป สดชื่นอมหวานนิดๆเหมือนมะเขือเทศที่ญี่ปุ่น แต่ ดอยคำก็ดีตรงความเข้มข้นและ after taste ที่จิบได้เรื่อยๆ Unif ก็ดื่มง่ายซดทีเดียวหมดได้สบายๆครับ