หมูกุ้งซีอิ้ว - หมูซีอิ้วใส่กุ้งสด อาหารเวียดนาม

กระทู้สนทนา


หมูสามชั้น ซี่โครงหมูอ่อน กุ้ง นำมาต้มซีอิ้ว
เป็นอาหารของชาวเวียดนาม
จุดหลักอยู่ที่ การเอากุ้งเพื่มมาเพิ่มรสชาติของหมู เพราะกุ้งมีสารกลูตาเมตเยอะ หรือ มีรสยูมามิสูงกว่าหมู  แต่หมูมีไขมัน ไขมันทำให้อาหารอร่อย เพราะไขมันจะไปเคลือบที่ลิ้น ทำให้รสชาติอาหารค้างอยู่บนลิ้นได้นาน

อาหารรายการนี้ ใช้ซี่โครงหมูอ่อน แต่เสริมด้วยหมูสามชั้น เพื่อให้มีไขมันเพิ่ม อาหารได้อร่อยขึ้น

เครื่องปรุง
- ซี่โครงหมูอ่อน 1 กก.
- หมูสามชั้น 1/2 กก.
- กุ้ง 1/2 กก.
- เหล้าจีน 1/2 ถ้วย
- ซีอิ้วหวาน
- ซีอิ้วขาว
- หอมใหญ่ซอย 3/4 - 1 ถ้วย

ซี่โครงหมูอ่อนหั่นชิ้นเล็ก หมูสามชั้น หั่นขนาด 3 x 3 ซ.ม. กุ้งเอากรรไกรหั่นเปลือกด้านบนเพื่อให้แกะกุ้งง่าย (ไม่ปอกเปลือกกุ้ง)


เอาหอมใหญ๋ซอยไปผัดกับน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ผัดไฟอ่อนประมาณ 5 นาทีจนเนื้อหอมสุกใส
ใส่หมูสามชั้นลงไป ผัดจนผิวเนื้อหมูสุก ตักหมูสามชั้นขึ้นก่อน


ใส่ซี่โครงหมูอ่อนลงไปผัดประมาณ 5 นาที


ใช้ซีอิ้วหวาน จี้แซ จากนครสวรรค์


เอาหมูสามชั้นลงไปในหม้อ ใส่ซีอิ้วหวานลงไปให้ทั่ว  ตามด้วยซีอิ้วขาว


คลุกให้เข้ากัน ใส่ เหล้าจีน และน้ำร้อน ให้เกือบท่วมหมู


ตั้งให้เดือด ปิดฝา หรี่เป็นไฟอ่อน ตุ๋นไป 75 นาที เนื้อหมูเริ่มเปื่อย


ใส่กุ้ง เคี่ยวต่อไปอีก 30 นาที








รสกุ้งไปเพิ่มรสชาติน้ำซีอิ้วให้หวานขึ้นอีกเยอะ  ทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือ บะหมี่  เลิศ

อาหารจานนี้ สามารถที่จะใช้ ปลาหมึกแห้ง หอยลายสด แทนกุ้งได้ เพราะอาหารทะเลมีสารกลูตาเมตสูง

ร้านก๋วยเตี๋ยว บ้านบึง  ร้านบะหมี่กวางตุ้งที่ตรอกเจริญไชย ตลาดใหม่  ต้มน้ำซุปกระดูกหมู จะใส่ปลาหมึกแห้งไปด้วย ทำให้น้ำซุปหวาน

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่