[CR] ศึกดวล Ya Kun Kaya Toast ชานมอาแปะ-คายาโทสต์ ไทย vs. สิงคโปร์

ศึกนี้เกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่ตั้งใจมารีวิวด้วยความเต็มใจ และเชื่อว่านักกินหลายๆคนก็คงมีคำถามว่า
.
.
บินไปกินร้านต้นตำรับ Ya Kun Kaya Toast ที่สิงคโปร์ หรือ อยู่เฉยๆแล้วขับรถออกไปกินร้านเฟรนชายในห้างที่ไทย
ไ ป กิ น ที่ ไ ห น อ ร่ อ ย ก ว่ า กั น ! ?


___________________________________________________________
Introduction
"ไหม" - นักกินตามใจปาก นักรีวิวไม่จำเป็น ช่างสงสัย และช่างสังเกตไปซะทุกอย่าง
ช่วงเวลาเดินทาง - พฤษภาคม 2015
การเดินทาง - เปลี่ยนเครื่องใช้ชีวิต Speed Life @Singapore 1 วัน ก่อนไปใช้ชีวิต Slow Life @Australia 1 เดือน
อุปกรณ์ถ่ายภาพ - Nikon D5000
โปรแกรมแต่งภาพ - Lr 5,  Ai CS6
___________________________________________________________

ร้าน Ya Kun Kaya Toast หรือ ร้าน ชานมอาแปะยาคูน คายาโทสต์นั้น เริ่มต้นขึ้นจากร้านขายกาแฟเล็กๆในประเทศสิงคโปร์เมื่อปี 1940 อาแปะยาคุน เจ้าของร้านที่ขายทั้งชา กาแฟ ขนมปังปิ้งคายา อาหารเช้า และขนมว่างอื่นๆไว้บริการมากมาย นอกจากรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ในชาคุณภาพแล้ว ขนมปังปิ้ง Kaya หรือ โทสต์รสสังขยา ขนมไร้คู่แข่งประเภทนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งขนมว่างที่น่าลองไม่ใช่เล่น จะว่าไปแล้วร้านนี้ก็ถือเป็นอีกร้านในตำนานของสิงคโปร์ ทียังใหม่มากสำหรับคนไทย แต่ถ้าใครยังไม่ได้ไปลองเนี่ยสิ
เด่วจะพลาดความอร่อยนะเธอออ....
.
.
เอาภาพเมนูที่ได้ทานจากประเทศไทย สาขา I'm Park มาให้ชมกันก่อนค่ะ
Set B - Kaya Peanut Toast โทสต์ทาด้วยคายาและเนยถั่ว + ไข่ลวก + ชานมเย็น
Kaya French Toast with Cheese คายาเฟรนโทสต์สอดไส้ชีส



ตอนสั่งเมนูครั้งแรกบอกเลยว่า งงมว๊าก! อะไรคือ Kaya (คายา) !! ขอเรียนนักชิมทุกคนไว้ ณ กระทู้นี้เลยนะคะ Kaya คือ สังขยา ค่าาาา
แต่ต้องบอกไว้ก่อน ว่าของเค้าไม่ใช่สังขยาสด เป็นสังขยากระปุกที่ส่งตรงมาจากสาขาใหญ่ที่สิงคโปร์ ซึ่งทางร้านก็มีขายแยกไว้เช่นกัน
.
.
รอฟังรีวิวรสชาติอยู่ใช่ไหมเอ่ย?? ยังค่ะ ยัง ... เด่วพาขึ้นเครื่องบินไปชิมที่สิงคโปร์​ ณ บัดนาว!!!



บรรยากาศภายในร้าน Ya Kun Kaya Toast, Century Square, Singapore ค่าา
.
.
Set A - Kaya Butter Toast โทสต์ทาด้วยคายาและเนยสด + ไข่ลวก + ชานมร้อน



เนยสดสไลด์ชิ้นหนาๆ ทับด้วยคายาเยิ้มๆ ก่อนโปะด้วยโทสต์บางกรอบขนาดกำลังดี
.
.
ชามไข่ลวก 2 ฟองในเซต และวิธีทานที่ถูกต้องก็คือ หยิบขวดซอสและพริกไทยที่วางอยู่บนโต๊ะ ราดลงไปและคนเบาๆก่อนทานค่ะ
(หากทิ้งไว้นานๆ ไข่จะสุขเกินไป และจับตัวเป็นไข่มะตูม แนะนำหลังปรุง คน และเริ่มทานทันที)



Set B - Kaya Peanut Toast โทสต์ทาด้วยคายาและเนยถั่ว + ไข่ลวก + ชานมร้อน



คายาเนยถั่วสอดไส้อัดแน่นภายในโทสต์ ที่เสิร์ฟมา 2 คู่ ตักแบ่ง 4 ชิ้น



จะเลือกทานโทสต์ก่อน แล้วดื่มหรือตักไข่ลวกทรงเครื่องตามทีหลัง หรือจุ่มทานพร้อมกัน และจิบชานมร้อนตบท้ายก็ไม่ว่ากัน
.
.
ก่อนจะวางแผนหรือหยิบโทรศัพท์โทรลากเพื่อนไปกิน ...  มาอ่านรีวิวเรียกน้ำย่อยกันก่อนเนอะ
*อาจจะไม่มีมาตรฐานในการีวิวมาก แต่ก็ประเมินจากมุมมองลูกค้าคนหนึ่งที่ใช้บริการทั้งในไทยและสิงคโปร์*

_____________________________________________________________________________________________

การสั่งอาหาร
ไทย - มีเมนูแผ่นภาพให้เลือกจิ้ม เข้าใจง่ายทันทีหลังรู้ว่า คายา คือ สังขยา
สิงคโปร์ - ไม่มีเมนูแผ่นภาพ แหงนมองป้ายบนหัวพนักงานหน้าเคาเตอร์และสั่งอาหาร
.
การบริการ
ไทย - หลังสั่งอาหาร นั่งรอที่โต๊ะ รอเรียกเบอร์ และบริการตนเอง
สิงคโปร์ - อาหารเสิร์ฟเร็วมาก! พนักงานยื่นถาดสีแดงมาให้ เราเดินเข็นถาดและเขยิบๆรอรับอาหารแบบ Canteen ไปเรื่อยๆ
เริ่มจากไข่ลวก  ชานม และจบลงที่คายาโทสต์ แต่ถ้าเมนูไหนที่ต้องรอ ก็นั่งที่รอ พนักงานจะตะโกนชื่อเมนูภายในร้าน เราก็เดินออกไปรับ
.
เมนูเครื่องดื่ม
สามารถเลือกเมนูเครื่องดื่มกาแฟหรือชานมแบบร้อน-เย็นภายในเซตได้
ไทย - ชานมไม่ผสมน้ำตาลและไซรัป
สิงคโปร์ -  ชานมผสมน้ำตาลและไซรัป (หวานน้อย)
.
เมนูไข่ลวก
ไทย / สิงคโปร์ - ไซส์ และความสุกของไข่ลวก มาตรฐานเดียวกัน
.
เมนูคายาโทสต์
ไทย / สิงคโปร์ - ไซส์ และรสชาติมาตรฐานเดียวกัน
Kaya (คายา) หรือ สังขยา เป็นผลิตภัณฑ์จากขวดโหลที่ใช้ปาดขนมปังปิ้ง ไม่ได้ผลิตสด
Peanut Butter หรือ เนยถั่ว เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทางร้านผลิตขึ้นเอง รสชาติหวานนำเนยถั่ว และมีความเหลวคล้ายกับตัวคายา
Butter หรือ เนยสด ใช้ผลิตภัณฑ์จากเนยเค็ม
_____________________________________________________________________________________________

นักชิมบางคนอาจจะเคยได้มีโอกาสลองบ้างแล้วตามห้างสรรพสินค้าในไทย เพราะจากที่สังเกตไทยก็ได้นำเฟรนชายเข้ามาจำหน่ายได้ประมาณเกือบปี แต่ก็เชื่อว่ามีอยู่หลายคนที่อาจจะไม่มีโอกาสได้ไปลองชิมร้านตำนานในประเทศต้นตำรับอย่างสิงคโปร์เช่นกัน และโดยรวมก็ถือว่าไม่ได้แตกต่างจนหน้าผิดสังเกตขนาดนั้น ซึ่งความเห็นส่วนตัวสิ่งที่แตกต่างจริงๆ จะอยู่ตรงที่วัฒนธรรมการกิน การดำเนินชีวิต และการเสิร์ฟที่แตกต่างกันมากกว่า แต่ถ้าให้เทียบเรื่องของรสชาติ ไหมเชื่อว่าทางร้านได้สร้างเมนูทุกอย่างไว้ให้เป็นเอกลักษณ์ในตัวมันเองอยู่แล้ว จึงไม่แปลกที่ร้านของ อาแปะยาคูน จะยังคงรักษาะดับรสชาติและมาตรฐานไว้ได้แบบไร้คู่แข่งมาโดยตลอด ขายดีจนได้มาขยายสาขา Oversea ถึงไทยได้ในที่สุด แต่ท้ายที่สุดนี้ถ้าใครยังไม่ไปลองก็ .... เสาร์-อาทิตย์นี้กันเลยไหมคะ??

__________________________________________________________________________________________

ขอบคุณ นักอ่าน นักท่องกระทู้พันทิป รวมถึงนักชิมที่กำลังตามไปปาดหลังได้อ่านรีวิวนี้ทุกคน
และต้องขอบคุณเพื่อนสิงคโปร์สุดน่ารักที่บังเอิญเจอกันบนเครื่อง ที่สอนวิธีกินเมนูร้านนี้อย่างถูกต้องตามแบบฉบับชาวสิงคโปร์ด้วยค่ะ

SYDNEY SLOW LIFE - บุกซิดนีย์ ลองเนียนเป็นออสซี่ดูสักเดือน >>> http://ppantip.com/topic/33757171
IN THE MOOD OF MELBOURNE - มู๊ด ฟู๊ด อู๊ดๆ อินเมลเบิร์น >>> http://ppantip.com/topic/33786861
FIFTY SHADES OF AUSTRALIA - ชีวิตอีกด้านของหนุ่มออสซี่ >>> http://ppantip.com/topic/33806120
วันนั้นเมื่อ 10 ปี ... วันนี้เธอเป็นยังไงบ้าง? PERTH, WESTERN AUSTRALIA >>> http://ppantip.com/topic/33816179

IG: https://instagram.com/mai28mai28
ชื่อสินค้า:   Ya Kun Kaya Toast
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่