ขอเกริ่นก่อนว่าโดยส่วนตัวเป็นคนชอบทำอาหารมาก แต่ทำไม่ค่อยเก่งนัก อาศัยทำหลายๆครั้งแล้วปรับปรุงไปเรื่อยๆ อยู่มาวันนึงก็เกิดอยากทำพิซซ่าแต่วัตุดิบดันมีไม่พอ เครื่องมือก็ไม่ครบ แถมยังขาดของสำคัญอย่างเตาอบ เจ้าของกระทู้ก็เลยลองดัดแปลงซะหน่อย หลังจากที่ช่วยกันระดมความคิดกับขุ่นชายสุดที่เลิฟที่กำลังฝึกเป็นพ่อครัวมือใหม่ แน่นอนว่าพิซซ่าก็ต้องมีแป้ง แต่เราเปลี่ยนมาใช้มันฝรั่งแทน ส่วนหน้าพิซซ่านั้นจะเคลือบด้วยซอสมะเขือเทศที่ทำเอง บวกกับผักในตู้เย็นกับเบคอนที่พึ่งซื้อมา อุปกรณ์ก็มีหม้อ, กระทะ และไมโครเวฟ เราจะทำอย่างไรกันบ้าง เชิญติดตามได้เลยค่ะ...
ซอสมะเขือเทศฉบับโฮมเมด
ส่วนผสม
- มะเขือเทศ 5 ลูก
- หัวหอมใหญ่ 1 ลูก
- กระเทียบ 3 กลีบ
- รากผักชีทุบ
- เกลือ
- น้ำตาลทราย
วิธีทำ
ขั้นที่ 1 ฝานมะเขือเทศบางๆ นำไปต้ม 3 นาที แล้วปอกเปลือกมะเขือเทศออก จากนั้นคั้นเอาแต่น้ำมะเขือเทศ เพื่อใช้ในขั้นที่ 3 ต่อไป
ขั้นที่ 2 นำหัวหอมใหญ่และกระเทียมมาสับละเอียด
ขั้นที่ 3 นำส่วนผสมจาก ขั้นที่ 1 + ขั้นที่ 2 + รากผักชี ไปเคี่ยวในหม้อ ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลทราย
ขั้นที่ 4 เมื่อเคี่ยวได้ที่แล้ว ก็นำซอสไปกรองด้วยกระชอน เพียงแค่นี้ก็ได้ซอสมะเขือเทศแล้ว
จัดเตรียมส่วนประกอบ
ส่วนผสม
- มันฝรั่ง 2 หัว
- แครอท
- มะเขือเทศ
- ต้นหอมผักชี
- หัวหอมใหญ่
- ถั่วลันเตา
- งาขาวคั่ว
- สเปรด
- มอสซาเรลล่าชีส / เชดด้าชีส
(สุขภาพก็ห่วง แต่ถ้าไม่ใส่ชีสก็ไม่เหมือนพิซซ่าสิ อิอิ)
วิธีทำ
ขั้นที่ 1 หั่นมันฝรั่งเป็นแท่ง แล้วนำไปต้มให้สุก (ยิ่งนิ่มยิ่งอร่อย) จากนั้นก็นำไปทอดด้วยน้ำมันมะกอกเพิ่มความหอม
ขั้นที่ 2 หั่นมะเขือเทศ และต้นหอมผักชีพักไว้ ส่วนหัวหอมใหญ่เมื่อหั่นแล้วให้นำไปทอดให้หอม
ขั้นที่ 3 หั่นแครอท แล้วนำไปต้มให้นิ่ม
ขั้นที่ 4 คั่วงาขาวให้หอม เอาไว้โรยหน้า
ขั้นที่ 5 ทอดเบคอน ใครชอบกรอบ ชอบเกรียม ชอบนุ่ม ก็ up to you เลยค่ะ
ประกอบให้เป็นรูปร่าง
วางมันฝรั่งลงบนถาด
ทาหน้าด้วยซอสมะเขือเทศ
จัดเรียงแครอทให้สวยงาม
ตามด้วยมะเขือเทศ
โรยถั่วลันเตารอบๆ
หัวหอมใหญ่ทอดเพิ่มความหวาน
เบคอนเกรียมนิดๆ กับความอร่อยทวีคูณ
หัวหอมผักชีโรยหน้างามๆ จากนั้นราดด้วยสเปรด
และที่ขาดไม่ได้เลย... ชีส <3
เข้าไมโครเวฟ 4.30 นาที และโปรยงาขาวคั่วลงไปเป็นอย่างสุดท้าย
เสร็จเรียบร้อยค่ะ อาหารจานนี้... คำแรกที่กินเข้าไปนั้น รสชาติหวานและชุ่มฉ่ำของผักหลอมรวมกับความหอมจากเบคอนอบอวลอยู่ในปาก ยิ่งได้กินคู่กับซอสพริกไทยดำ ก็ยิ่งแจ่มว้าวมากค่ะ! (เวอร์ไปไหมนิ) ส่วนชื่อเมนูนั้นก็ยังคิดไม่ออกค่ะ ทิ้งไว้เป็นปริศนาต่อไป แฮร่! ยังไงก็ขอบคุณผู้อ่านทุกท่านด้วยนะคะ
[How to] อยากทำพิซซ่าแต่วัตถุดิบไม่เอื้อ... อาหารจานนี้จึงเกิดขึ้น!
ส่วนผสม
- มะเขือเทศ 5 ลูก
- หัวหอมใหญ่ 1 ลูก
- กระเทียบ 3 กลีบ
- รากผักชีทุบ
- เกลือ
- น้ำตาลทราย
วิธีทำ
ขั้นที่ 1 ฝานมะเขือเทศบางๆ นำไปต้ม 3 นาที แล้วปอกเปลือกมะเขือเทศออก จากนั้นคั้นเอาแต่น้ำมะเขือเทศ เพื่อใช้ในขั้นที่ 3 ต่อไป
ขั้นที่ 2 นำหัวหอมใหญ่และกระเทียมมาสับละเอียด
ขั้นที่ 3 นำส่วนผสมจาก ขั้นที่ 1 + ขั้นที่ 2 + รากผักชี ไปเคี่ยวในหม้อ ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลทราย
ขั้นที่ 4 เมื่อเคี่ยวได้ที่แล้ว ก็นำซอสไปกรองด้วยกระชอน เพียงแค่นี้ก็ได้ซอสมะเขือเทศแล้ว
ส่วนผสม
- มันฝรั่ง 2 หัว
- แครอท
- มะเขือเทศ
- ต้นหอมผักชี
- หัวหอมใหญ่
- ถั่วลันเตา
- งาขาวคั่ว
- สเปรด
- มอสซาเรลล่าชีส / เชดด้าชีส
(สุขภาพก็ห่วง แต่ถ้าไม่ใส่ชีสก็ไม่เหมือนพิซซ่าสิ อิอิ)
วิธีทำ
ขั้นที่ 1 หั่นมันฝรั่งเป็นแท่ง แล้วนำไปต้มให้สุก (ยิ่งนิ่มยิ่งอร่อย) จากนั้นก็นำไปทอดด้วยน้ำมันมะกอกเพิ่มความหอม
ขั้นที่ 2 หั่นมะเขือเทศ และต้นหอมผักชีพักไว้ ส่วนหัวหอมใหญ่เมื่อหั่นแล้วให้นำไปทอดให้หอม
ขั้นที่ 3 หั่นแครอท แล้วนำไปต้มให้นิ่ม
ขั้นที่ 4 คั่วงาขาวให้หอม เอาไว้โรยหน้า
ขั้นที่ 5 ทอดเบคอน ใครชอบกรอบ ชอบเกรียม ชอบนุ่ม ก็ up to you เลยค่ะ
วางมันฝรั่งลงบนถาด
ทาหน้าด้วยซอสมะเขือเทศ
จัดเรียงแครอทให้สวยงาม
ตามด้วยมะเขือเทศ
โรยถั่วลันเตารอบๆ
หัวหอมใหญ่ทอดเพิ่มความหวาน
เบคอนเกรียมนิดๆ กับความอร่อยทวีคูณ
หัวหอมผักชีโรยหน้างามๆ จากนั้นราดด้วยสเปรด
และที่ขาดไม่ได้เลย... ชีส <3
เข้าไมโครเวฟ 4.30 นาที และโปรยงาขาวคั่วลงไปเป็นอย่างสุดท้าย
เสร็จเรียบร้อยค่ะ อาหารจานนี้... คำแรกที่กินเข้าไปนั้น รสชาติหวานและชุ่มฉ่ำของผักหลอมรวมกับความหอมจากเบคอนอบอวลอยู่ในปาก ยิ่งได้กินคู่กับซอสพริกไทยดำ ก็ยิ่งแจ่มว้าวมากค่ะ! (เวอร์ไปไหมนิ) ส่วนชื่อเมนูนั้นก็ยังคิดไม่ออกค่ะ ทิ้งไว้เป็นปริศนาต่อไป แฮร่! ยังไงก็ขอบคุณผู้อ่านทุกท่านด้วยนะคะ