คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 15
พวกน้ำจิ้มนี่เก็บได้นะ ใช้วิธีแบบการทำแยมคือตั้งให้เดือดเคี่ยวน้ำจิ้มหลาย ๆ ชม. แล้วเทใส่ขวด ขวดก่อนใช้ก็แช่ในน้ำร้อนเดือดสะบัดให้แห้งแล้วกรอกน้ำจิ้มร้อน ๆ ใส่ เมื่อกรอกใส่ขวดแล้วรีบปิดฝาเอาขวดคว่ำลงแช่ในน้ำร้อนจัดสักหนึ่งนาที เอาขึ้นมาตั้งไว้ตามปกติจนกว่าจะเย็น เก็บได้เป็นเดือนค่ะ
หรือไม่ก็ต้องทำแยกเช่นน้ำตาลเคี่ยวใส่เกลือใส่น้ำส้มขวดหนึ่งไว้ได้เป็นปี พริกตำดองน้ำส้มหรือน้ำปลาก็ไว้ขวดหนึ่ง เวลากินก็มาผสมกันก็ได้ ของพวกนี้เก็บได้เป็นปีค่ะ ..ไม่เอาส่วนผสมของมะนาวกับมะขามนะ
พวกเนื้อสัตว์ก็ต้องทำแบบเนื้อเค็มตากแห้ง อย่างคนแต่ก่อนที่เขาเข้าป่าล่าสัตว์เขาก็ใช้วิธีย่างจนแห้งเหมือนกัน
หรือไม่ก็ต้องทำแยกเช่นน้ำตาลเคี่ยวใส่เกลือใส่น้ำส้มขวดหนึ่งไว้ได้เป็นปี พริกตำดองน้ำส้มหรือน้ำปลาก็ไว้ขวดหนึ่ง เวลากินก็มาผสมกันก็ได้ ของพวกนี้เก็บได้เป็นปีค่ะ ..ไม่เอาส่วนผสมของมะนาวกับมะขามนะ
พวกเนื้อสัตว์ก็ต้องทำแบบเนื้อเค็มตากแห้ง อย่างคนแต่ก่อนที่เขาเข้าป่าล่าสัตว์เขาก็ใช้วิธีย่างจนแห้งเหมือนกัน
แสดงความคิดเห็น
อยากทราบวิธีถนอมอาหาร ให้คงอยู่กับเราไปตราบนานเท่ากาลปาวสานครับ
แบบไม่ต้องแช่เย็น โดยที่ไม่ทำให้น้ำจิ้มเสียได้เป็นเวลา 2-3อาทิตย์ไหมครับ
ขอบคุณครับ
ขอบคุณทุกๆท่านมากเลยนะครับ ได้ความรู้เพิ่มขึ้นมามากกว่ารอยหยักในสมองที่มีซะอีกครับ /\