เรื่องมีอยู่ว่า...ที่บ้าน คุณแม่กินมังสวิรัติ
แล้วเราก็ไม่ค่อยซีเท่าไหร่ ก็เลยกินไปด้วย
ตอนเด็กๆ ยังไม่ค่อยชินก็ว่าไม่อร่อยเพราะมีแต่ผักกับไข่
แต่พอชินแล้ว เราก็คิดเมนูใหม่ๆ ให้แม่ลองทำดู
ปรากฏว่ามันอร่อยอะ บางเมนูก็อร่อยไม่แพ้อาหารทั่วไปเลย!
วันนี้ก็เลยมาแนะนำ (แต่แค่แนะนำเฉยๆ นะ
ไม่มีรูปกับวิธีมาให้ดูถ้าอยากทำก็บอกได้เดี๋ยวให้แม่ทำแล้วตั้งกระทู้ให้ลองดู)
ป้ายยา 10 เมนูไข่ เปลี่ยนไข่ให้เป็นอาหารมังสวิรัติ ทำง่ายๆ ทำกินที่บ้านได้!
1.ขนมจีน+น้ำยากะทิไข่
สำหรับน้ำยากะทิที่ต้องใช้ปลาเป็นเครื่องแกง แต่แม่เราแปลงเขาใข่ใส่แทน อันนี้อร่อยนัวร์จริงๆ นะ!
2.ผัดกระเพราไข่ดาว
เมนูนี้ทำง่ายๆ ใช้ไข่ดาวแทนเนื้อสัตว์ หลังจากนั้นก็ผัดกระเพราปกติเลย!
ปล.รสชาติไม่ต่างกัน
3.ไข่พะโล้
เมนูนี้ง่ายสุด มีผงพะโล้สำเร็จแล้ว ก็นำไข่ต้มไปตุ๋นพะโล้ได้เลย!
4.ผัดขี้เมาหน่อไม้
บางครั้งอาจจะใส่ไข่ดาวเข้าไป แต่เราไม่ชอบใส่ไข่ดาว ชอบใส่หน่อไม้ล้วนๆ มากกว่า ยิ่งพอผัดกับพริกไทยอ่อนและกระชาย...
ขอบอกว่า เผ็ดร้อนสะใจมาก!
5.เมี่ยงไข่ดาว
อารมณ์แบบเมี่ยงปลาทู แต่ใช้ไข่ดาวแทน ตำน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆ กินกับผักสด แลขนมจีน...
อร่อยมาก บอกเลอ!
6.น้ำพริกตะไคร้
ทำคล้ายน้ำพริกเผาแต่เราไม่ใส่กุ้งหรือปลาลงไป ใส่ตะไคร้เพิ่มความหอมแทน
เป็นน้ำพริกที่กินเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ เพราะหอมตะไคร้มาก เมื่อตำเสร็จเอาไปผัดก็ยิ่งหอมมมมม
7.ยำมาม่าไข่ดาว
เมนูสุดคลาสสิกที่ทำง่ายเช่นเดียวกัน! เพียงแค่ใส่ไข่ดาวที่ทอดกรอบเข้าไป ปรุงน้ำยาให้แซ่บ ความอร่อยยกนิ้วให้เลยยยย
8.ลาบเต้าหู้
หลายคนคงงงๆ แต่อันที่จริงมันอร่อยไม่แพ้กัน คราวนี้ใช้เต้าหู้ก้อนมายีเป็นชิ้นเล็กแล้วนำไปคั่วกับซอสหรือน้ำปลา
เสร็จแล้วก็นำมาลาบตามปกติ อันใช้เต้าหู้แทนเนื้อหมูสับ รสชาติก็แซ่บหลายไม่แพ้กัน!
9.ลูกชิ้นเต้าหู้ผัก
เป็นลูกชิ้นที่ใช้เต้าหู้แทนเนื้อสัตว์ผสมแป้งข้าวโพด และใส่ผักที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เช่น แครอท เสร็จแล้วปั่นเป็นก้อนกลมลงทอดให้เหลือง
แค่นี้ก็ได้ลูกชิ้นที่อร่อยได้แล้ว!
10.ไข่ดาวสามรส
ทุกคนอาจจะเคยได้กินปลาสามรส ที่ใช้ปลานิลทอดกรอบแล้วราดด้วยน้ำสามรส แต่ทุกคนอาจจะไม่รู้ว่า ไข่ดาวก็ทำได้เช่นกัน
แล้วรสชาติไม่ต่างกันด้วยนะเธอ!
ยังมีอีกหลายเมนูที่บ้านเราทำกิน อันนี้คัดเฉพาะมาให้แบบทำได้ง่ายๆ
ถ้าชอบก็ลืมบอกกันนะเออ บาย
ป้ายยา 10 เมนูไข่ เปลี่ยนไข่ให้เป็นอาหารมังสวิรัติ ทำง่ายๆ ทำกินที่บ้านได้!
แล้วเราก็ไม่ค่อยซีเท่าไหร่ ก็เลยกินไปด้วย
ตอนเด็กๆ ยังไม่ค่อยชินก็ว่าไม่อร่อยเพราะมีแต่ผักกับไข่
แต่พอชินแล้ว เราก็คิดเมนูใหม่ๆ ให้แม่ลองทำดู
ปรากฏว่ามันอร่อยอะ บางเมนูก็อร่อยไม่แพ้อาหารทั่วไปเลย!
วันนี้ก็เลยมาแนะนำ (แต่แค่แนะนำเฉยๆ นะ
ไม่มีรูปกับวิธีมาให้ดูถ้าอยากทำก็บอกได้เดี๋ยวให้แม่ทำแล้วตั้งกระทู้ให้ลองดู)
ป้ายยา 10 เมนูไข่ เปลี่ยนไข่ให้เป็นอาหารมังสวิรัติ ทำง่ายๆ ทำกินที่บ้านได้!
1.ขนมจีน+น้ำยากะทิไข่
สำหรับน้ำยากะทิที่ต้องใช้ปลาเป็นเครื่องแกง แต่แม่เราแปลงเขาใข่ใส่แทน อันนี้อร่อยนัวร์จริงๆ นะ!
2.ผัดกระเพราไข่ดาว
เมนูนี้ทำง่ายๆ ใช้ไข่ดาวแทนเนื้อสัตว์ หลังจากนั้นก็ผัดกระเพราปกติเลย!
ปล.รสชาติไม่ต่างกัน
3.ไข่พะโล้
เมนูนี้ง่ายสุด มีผงพะโล้สำเร็จแล้ว ก็นำไข่ต้มไปตุ๋นพะโล้ได้เลย!
4.ผัดขี้เมาหน่อไม้
บางครั้งอาจจะใส่ไข่ดาวเข้าไป แต่เราไม่ชอบใส่ไข่ดาว ชอบใส่หน่อไม้ล้วนๆ มากกว่า ยิ่งพอผัดกับพริกไทยอ่อนและกระชาย...
ขอบอกว่า เผ็ดร้อนสะใจมาก!
5.เมี่ยงไข่ดาว
อารมณ์แบบเมี่ยงปลาทู แต่ใช้ไข่ดาวแทน ตำน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆ กินกับผักสด แลขนมจีน...
อร่อยมาก บอกเลอ!
6.น้ำพริกตะไคร้
ทำคล้ายน้ำพริกเผาแต่เราไม่ใส่กุ้งหรือปลาลงไป ใส่ตะไคร้เพิ่มความหอมแทน
เป็นน้ำพริกที่กินเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ เพราะหอมตะไคร้มาก เมื่อตำเสร็จเอาไปผัดก็ยิ่งหอมมมมม
7.ยำมาม่าไข่ดาว
เมนูสุดคลาสสิกที่ทำง่ายเช่นเดียวกัน! เพียงแค่ใส่ไข่ดาวที่ทอดกรอบเข้าไป ปรุงน้ำยาให้แซ่บ ความอร่อยยกนิ้วให้เลยยยย
8.ลาบเต้าหู้
หลายคนคงงงๆ แต่อันที่จริงมันอร่อยไม่แพ้กัน คราวนี้ใช้เต้าหู้ก้อนมายีเป็นชิ้นเล็กแล้วนำไปคั่วกับซอสหรือน้ำปลา
เสร็จแล้วก็นำมาลาบตามปกติ อันใช้เต้าหู้แทนเนื้อหมูสับ รสชาติก็แซ่บหลายไม่แพ้กัน!
9.ลูกชิ้นเต้าหู้ผัก
เป็นลูกชิ้นที่ใช้เต้าหู้แทนเนื้อสัตว์ผสมแป้งข้าวโพด และใส่ผักที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เช่น แครอท เสร็จแล้วปั่นเป็นก้อนกลมลงทอดให้เหลือง
แค่นี้ก็ได้ลูกชิ้นที่อร่อยได้แล้ว!
10.ไข่ดาวสามรส
ทุกคนอาจจะเคยได้กินปลาสามรส ที่ใช้ปลานิลทอดกรอบแล้วราดด้วยน้ำสามรส แต่ทุกคนอาจจะไม่รู้ว่า ไข่ดาวก็ทำได้เช่นกัน
แล้วรสชาติไม่ต่างกันด้วยนะเธอ!
ยังมีอีกหลายเมนูที่บ้านเราทำกิน อันนี้คัดเฉพาะมาให้แบบทำได้ง่ายๆ
ถ้าชอบก็ลืมบอกกันนะเออ บาย