คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ไม่ครับ
แซมอนเป็นปลาที่แปลกถ้าพูดถึงอาหารญี่ปุ่น
เพราะเป็นปลาที่สมัยก่อนญี่ปุ่นไม่นิยม
แต่เมื่ออาหารญี่ปุ่นไปดังในตปท. แซมอนกลับได้รับการนิยมในตปท.ก่อน แล้วจึงค่อยกลับไปเริ่มกินกันมากขึ้นในญี่ปุ่นครับ (ในแง่การกินดิบนะ)
ราคา แซมอนเทียบมาคุโร่ ไม่ได้เลยครับ
แซมอนเลี้ยงเพียบไปหมด ราคาถูกลงมากๆ
ส่วนมาคุโร่น่าจะยังไม่มีเลี้ยงนะเท่าที่ทราบ (ไม่แน่ใจว่าพัฒนาการไปเลี้ยงกันได้รึยัง) ต้องจับจากทะเลอย่างเดียว และนับวันจะยิ่งน้อยลงๆเรื่อยๆ ราคาจึงคาดได้เลยว่าจะขึ้นไปอีกเรื่อยๆ
ทุกวันนี้ทูน่าหลายชนิดเริ่มเป็นที่กังวลกันแล้วว่าเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ในอนาคตครับ
แซมอนเป็นปลาที่แปลกถ้าพูดถึงอาหารญี่ปุ่น
เพราะเป็นปลาที่สมัยก่อนญี่ปุ่นไม่นิยม
แต่เมื่ออาหารญี่ปุ่นไปดังในตปท. แซมอนกลับได้รับการนิยมในตปท.ก่อน แล้วจึงค่อยกลับไปเริ่มกินกันมากขึ้นในญี่ปุ่นครับ (ในแง่การกินดิบนะ)
ราคา แซมอนเทียบมาคุโร่ ไม่ได้เลยครับ
แซมอนเลี้ยงเพียบไปหมด ราคาถูกลงมากๆ
ส่วนมาคุโร่น่าจะยังไม่มีเลี้ยงนะเท่าที่ทราบ (ไม่แน่ใจว่าพัฒนาการไปเลี้ยงกันได้รึยัง) ต้องจับจากทะเลอย่างเดียว และนับวันจะยิ่งน้อยลงๆเรื่อยๆ ราคาจึงคาดได้เลยว่าจะขึ้นไปอีกเรื่อยๆ
ทุกวันนี้ทูน่าหลายชนิดเริ่มเป็นที่กังวลกันแล้วว่าเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ในอนาคตครับ
แสดงความคิดเห็น
ซาซิมิที่ญี่ปุ่นเน้นปลาแซลมอนเหมือนบ้านเรามั้ยครับ??
แซลมอนซาซิมิคือซาซิมิที่อร่อยที่สุดสำหรับผม
แต่ก็แอบสงสัยว่าต้นตำรับซาซิมิอย่างญี่ปุ่นนี่เขามีแซลมอนทุกร้านเหมือนบ้านเราเลยหรือเปล่า
หรือเน้นแค่ทูน่าที่จับได้มากตามชายฝั่งของญี่ปุ่น
ผมเห็นร้านซูชิของจิโร่ที่เคยดุในสารคดีนั่นเขาก็ใช้แต่ทูน่านะ มีซาบะดองบ้าง ปลาหมึกบ้างเฉยๆ
แซลมอนเองราคาก็จะค่อนข้างแพงกว่าปลาชนิดอื่นๆด้วย