เป็นแฟนรายการสมาคมเมียจ๋า ชอบพิธีกรเมาท์กันน่ารักดีค่ะ ในรายการก็จะมีแขกรับเชิญมาในแต่ละครั้ง ครั้งนี้คือพี่โดม ช่วงท้ายมักมีให้แขกรับเชิญทำอาหาร และพี่โดมก็ทำแยมมะขามป้อมจ้า
เห็นอาการของคุณหนิง คุณวุ้นเส้น แล้วก็คุณเอ๋แล้ว อาการอยากเริ่มฉุดไม่อยู่ หึ หึ หึ
ตั้งแต่นาทีที่ 12:30 ค่ะ
เมนูยากเราไม่ทำ (เพราะทำไม่เป็น) ง่ายเท่านั้นเราทำเอง
ขออภัยไม่มีรูปวิธีทำ เพราะไม่คิดว่าจะเอามารีวิว งั้นอย่าคิดว่ารีวิวเลยเนอะ เรียกว่ามาบอกต่อ เพราะหนูก็ทำตามเค้ามาค่า
ส่วนผสม
1. มะขามป้อม ใส่กี่ลูกก็แล้วแต่ว่าอยากทำมากทำน้อย อันนี้โอใช้ประมาณ 10 ลูก (ของพี่โดมในคลิปครึ่งกิโลค่ะ)
2. น้ำตาลทรายแดง โอใช้ 1 ถ้วยน้ำจิ้ม (ของพี่โดม 2 ถ้วยครึ่งค่ะ) ลดปริมาณน้ำตาล เพราะใส่เธอเยอะแล้วฉันกลัววว (ไม่เคยจะกลัวตอนมันแปรสภาพไปอยู่ในชาไข่มุกนะยะหล่อน! )
3. ซินนามอน ไม่มี งั้นม่ายเอา ใครมีเอามาโรยตอนที่จะทานนะคะ มาบอกด้วยว่าฟินมั้ยยย
ว่ากันถึงมะขามป้อม เธอคือใคร ไยได้ยินเพียงชื่อ รู้เพียงเธอมีสรรพคุณทางยา เป็นมะขามชนิดหนึ่งฤๅไฉน
หน้าตาเป็นงี้ค่ะ คุณๆ อาจรู้จักกันนะคะ แต่โอเพิ่งเคยเห็น แหะๆ
กินสด รสเปรี้ยวขมฝาด หวานปลายนิดๆ ตอนซื้อนี่เขาแถมพริกกับเกลือมาด้วย จิ้มกินรสคงดี แต่อย่าเพิ่งกินหมด เก็บไว้ทำแยมกันด้วยนะจ๊ะ
วิธีทำ (หนูก็ทำตามพี่โดมนั้นแล ดูคลิปก็ได้ค่า ฮ่าๆ)
1. นำมะขามป้อมไปต้ม 15 นาทีพอ เสร็จแล้วแคะเม็ดออกให้เรียบร้อย ถ้าเอาเปลือกออกได้ก็เอาออกด้วย โอเอาออกไม่เป็นงั้นช่างมันเนอะ ฮ่าๆ มะขามป้อมคล้ายมะเขือกับพุทรา กินแบบมีเปลือกได้ไม่เป็นไร
2. นำไปปั่น ชอบละเอียดเนียนๆ ก็ปั่นนานหน่อย ปั่นหยาบๆ ถ้าชอบแบบกรุบกริบมี texture แต่ที่บ้านแสนยากไร้ ครกกับสากก็พอไหว จับมาโขลก จินตนาการว่าเธอคือส้มตำก็ได้ เมื่อยเมื่อไรก็หยุด กินเองคิดมากทำไม
3. ตั้งกระทะ เทมะขามป้อมที่ละเอียดแล้วลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายแดง เคี่ยวไปเรื่อยๆ บริหารเหนียงที่แขน พี่โดมบอกไว้ ยิ่งแห้งยิ่งเก็บได้นาน เล็งแล้วว่าโอก็เสร็จ
ช่าย เสร็จแล้ว จบจ้ะ
ก่อนกินโรยซินนามอนด้วย แล้วมาบอกนะจ๊ะว่าเป็นอย่างไร
หน้าตาแยมมะขามป้อมที่โอทำเป็นอย่างนี้ค่ะ ไม่เหมือนในคลิปเลย ฮ่าๆ เอาเถอะ เราชอบเท็กสะเจ้อ
ปิดฝา กินไม่หมดเก็บในภาชนะปิดมิดชินไว้ในตู้เย็นจ้ะ พี่โดมว่าถ้าแห้งเก็บได้เป็นเดือนนะจ๊ะ
รสชาติ
อย่างแรกที่ผุดมาในหัวคือเปรี้ยว นึกถึงสับปะรด
ต่อมาคือขม คาดว่าใส่น้ำตาลไม่มากพอ แต่ขมแบบทานได้นะ ใครชอบรสเจือขมน่าจะชอบเลย
ท้ายสุดคือหวานนิดๆ จ้ะ
อร่อยนะ
ลองทำดูนะคะ ทำไม่ยาก
รอดูของคนอื่น คาดว่าสวยกว่าที่โอทำแน่นอน ฮ่าๆ
ทำแยมมะขามป้อมตามพี่โดม ปกรณ์ ลัม
เห็นอาการของคุณหนิง คุณวุ้นเส้น แล้วก็คุณเอ๋แล้ว อาการอยากเริ่มฉุดไม่อยู่ หึ หึ หึ
ตั้งแต่นาทีที่ 12:30 ค่ะ
เมนูยากเราไม่ทำ (เพราะทำไม่เป็น) ง่ายเท่านั้นเราทำเอง
ขออภัยไม่มีรูปวิธีทำ เพราะไม่คิดว่าจะเอามารีวิว งั้นอย่าคิดว่ารีวิวเลยเนอะ เรียกว่ามาบอกต่อ เพราะหนูก็ทำตามเค้ามาค่า
ส่วนผสม
1. มะขามป้อม ใส่กี่ลูกก็แล้วแต่ว่าอยากทำมากทำน้อย อันนี้โอใช้ประมาณ 10 ลูก (ของพี่โดมในคลิปครึ่งกิโลค่ะ)
2. น้ำตาลทรายแดง โอใช้ 1 ถ้วยน้ำจิ้ม (ของพี่โดม 2 ถ้วยครึ่งค่ะ) ลดปริมาณน้ำตาล เพราะใส่เธอเยอะแล้วฉันกลัววว (ไม่เคยจะกลัวตอนมันแปรสภาพไปอยู่ในชาไข่มุกนะยะหล่อน! )
3. ซินนามอน ไม่มี งั้นม่ายเอา ใครมีเอามาโรยตอนที่จะทานนะคะ มาบอกด้วยว่าฟินมั้ยยย
ว่ากันถึงมะขามป้อม เธอคือใคร ไยได้ยินเพียงชื่อ รู้เพียงเธอมีสรรพคุณทางยา เป็นมะขามชนิดหนึ่งฤๅไฉน
หน้าตาเป็นงี้ค่ะ คุณๆ อาจรู้จักกันนะคะ แต่โอเพิ่งเคยเห็น แหะๆ
กินสด รสเปรี้ยวขมฝาด หวานปลายนิดๆ ตอนซื้อนี่เขาแถมพริกกับเกลือมาด้วย จิ้มกินรสคงดี แต่อย่าเพิ่งกินหมด เก็บไว้ทำแยมกันด้วยนะจ๊ะ
วิธีทำ (หนูก็ทำตามพี่โดมนั้นแล ดูคลิปก็ได้ค่า ฮ่าๆ)
1. นำมะขามป้อมไปต้ม 15 นาทีพอ เสร็จแล้วแคะเม็ดออกให้เรียบร้อย ถ้าเอาเปลือกออกได้ก็เอาออกด้วย โอเอาออกไม่เป็นงั้นช่างมันเนอะ ฮ่าๆ มะขามป้อมคล้ายมะเขือกับพุทรา กินแบบมีเปลือกได้ไม่เป็นไร
2. นำไปปั่น ชอบละเอียดเนียนๆ ก็ปั่นนานหน่อย ปั่นหยาบๆ ถ้าชอบแบบกรุบกริบมี texture แต่ที่บ้านแสนยากไร้ ครกกับสากก็พอไหว จับมาโขลก จินตนาการว่าเธอคือส้มตำก็ได้ เมื่อยเมื่อไรก็หยุด กินเองคิดมากทำไม
3. ตั้งกระทะ เทมะขามป้อมที่ละเอียดแล้วลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายแดง เคี่ยวไปเรื่อยๆ บริหารเหนียงที่แขน พี่โดมบอกไว้ ยิ่งแห้งยิ่งเก็บได้นาน เล็งแล้วว่าโอก็เสร็จ
ช่าย เสร็จแล้ว จบจ้ะ
ก่อนกินโรยซินนามอนด้วย แล้วมาบอกนะจ๊ะว่าเป็นอย่างไร
หน้าตาแยมมะขามป้อมที่โอทำเป็นอย่างนี้ค่ะ ไม่เหมือนในคลิปเลย ฮ่าๆ เอาเถอะ เราชอบเท็กสะเจ้อ
ปิดฝา กินไม่หมดเก็บในภาชนะปิดมิดชินไว้ในตู้เย็นจ้ะ พี่โดมว่าถ้าแห้งเก็บได้เป็นเดือนนะจ๊ะ
รสชาติ
อย่างแรกที่ผุดมาในหัวคือเปรี้ยว นึกถึงสับปะรด
ต่อมาคือขม คาดว่าใส่น้ำตาลไม่มากพอ แต่ขมแบบทานได้นะ ใครชอบรสเจือขมน่าจะชอบเลย
ท้ายสุดคือหวานนิดๆ จ้ะ
อร่อยนะ
ลองทำดูนะคะ ทำไม่ยาก
รอดูของคนอื่น คาดว่าสวยกว่าที่โอทำแน่นอน ฮ่าๆ