ครั้งแรกของเรากับปอเปี๊ยะสด....คิดเอาเองว่ารอดแน่ๆ 555 [น้ำจิ้มสูตรคุณ narellan]



สวัสดีพี่ๆเพื่อนๆทุกคนที่พันทิพย์ค่าา

นี่เป็นการตั้งกระทู้ครั้งแรกของของเราค่ะและครั้งแรกก็อาจหาญตั้งเกี่ยวกับการทำอาหารของตัวเองเลย
เราเป็นคนชอบทำขนมค่ะ นานๆจะทำอาหารซักที
ที่นานๆทำทีเพราะเราคิดว่าการทำอาหารมันปรุงยากมากเลย TT^TT
เราทำกี่ที่ๆก็ไม่รอดด TTT^TTT มากกว่ารอดก็คือพอไปวัดไปวาได้
คือปกติเป็นคนที่ทำอาหารแล้วกินได้คนเดียว แต่คนอื่นกินด้วยไม่ได้ 555555

แล้วที่นี้คือหม่าม๊าเราเค้าบ่นว่าอยากทานปอเปี๊ยะสดมาเกือบอาทิตย์กว่าแล้ว
ม๊าจะโทรมาหาเราหลังเลิกงานทุกวันว่าถ้าเจอให้ซื้อให้เค้าทานหน่อย
เราดันด้นไปหา คลองสาน ท่าดินแดง ราชวัตร ไม่เจอเลยในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา
แล้วม๊าเค้าก็ยังอย่างทานอยู่ เราเลยตัดสินใจบอกม๊าว่าวันหยุดนี้(วันอาทิตย์ที่ผ่านมา)เราจะซื้อของมาทำให้หม่าม๊าทาน
ถ้ามันจะเกิดอะไรขึ้นมาเราก็จะเป็นไปพร้อมกันๆ  555555
เพราะกินด้วยกันทั้งบ้าน

ตัวปอเปี๊ยะกับเครื่องเราคิดว่าไม่อยากเท่าไหร่เราไม่ค่อยกังวลมากคะ แต่ส่วนของน้ำจิ้มอันนี้งานยากกก
เลยก็เลยลองเสริจดูในเนตคะ เลยได้เจอสูตรของ คุณ narellan http://ppantip.com/topic/30569356 ช่วยชีวิตเราได้เยอะเลย
แต่มีดัดแปลงนิดหน่อยค่ะ

ต้องขออภัยกับรูปและขั้นตอนการทำนะค่ะ
เพราะทำไปด้วยถ่ายไปด้วยด้วยกล้องมือถทอเลยทุลักทุเลประมาณนึง นานาเล่นน้ำ
และอาจมีภาพที่ดูฮาร์ดคอร์บ้าง ขอขอโทษมา ณ.ที่นี้ด้วยนะคะ



เรามาดูที่ส่วนผสมกันดีกว่า

ส่วนผสม ของตัวปอเปี๊ยะสด
-แผ่นปอเปี๊ยะ  ครึ่งโล 40 บาท (มีประมาณมากกว่า 50 แผ่นได้ จริงขอเค้าซื้อ 10-20 บาทเค้าก็น่าจะขายแต่เรากะไม่ถูกเลยสั่งมาครึ่งโลเลยเหลือเยอะเลยที่นี้  
-กุนเชียง (ในสูตรของคุณ  narellan ใช่ไก่เชียง แต่ที่บ้านเรามีกุนเชียงอยู่พอดีคะ)
-เต้าหู้ขาวสีเหลี่ยม  2  ก้อน  ก้อนละ 10 บาท ก้อนนึงเราตัดได้ 12 แถวเลยคะ
-ถั่วงอก ซื้อที่ตลาดมา 5 บาท
-แตงล้าน  1 ลูก  5 บาท
-ไข่ไก่ 3 ฟอง (เอามาเจียวแล้วหันฝอยๆเตรียมไว้)
-เนื้อปูขาวแกะ 2 ขีด ขีดละ 70 บาท  (เอามานึ่งให้หอม)
-ต้นหอม 5 บาท
-เครื่องผงพะโล้ 5 บาท (เอามาต้มกับเต้าหู้ขาวกับถั่วงอกค่ะ
-พริกชี้ฟ้า  (อันนี้เราลืมซื้อคะเลยไม่มี)
จริงๆในสูตรมีเนื้อไก่ด้วยคะแต่เราไม่ได้ทำเพราะมันเยอะไป แหะๆ





ส่วนผสมของน้ำจิ้มราดคะ
ตามสูตรของคุณ narellan ไม่ได้บอกปริมาณไว้คะ เพราะคุณ narellan แจ้งไว้ในกระทู้ว่า ชิมและกะๆเอา
* น้ำตาลปี๊ป
* น้ำมะขามเปียก
* ซีอิ๊วขาว
* บ๊วยดอง
* แป้งมันฮ่องกง
* น้ำที่เหลือจากต้มไก่กับเต้าหู้ที่กรองไว้และก็อบเชย

เราเลยทำการปรับตามของที่มีอยู่ในบ้านเล็กน้อยคะแต่ยืนพื้นตามสูตรของคุณ narellan ไว้
ได้ตามนี้คะ
- น้ำตาลปี๊ป  1 ถ้วย  
-น้ำมะขามเปียก  อันนี้เราใช้มะขามเปียก 1 กำมือใส่ลวงไปในน้ำอุ่น 1 ถ้วยครึ่ง แล้วเอามาขยำๆ

-ซีอิ๊วขาว  อันนี้เราไม่ได้ใส่ค่ะ
-บ๊วยดอง  4 เม็ด + น้ำบ๊วย 2 ช้อนโต๊ะ เอาเม็ดออกแล้วบี้ๆเนื้อให้ละเอียด
-แป้งมันฮ่องกงเราไม่มีค่ะเราเลยใช้แป้งมันปกติแทน  2 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำผะโล้ผสมลงไปในแป้ง ซัก 3-4 ช้อนโต๊ะค่ะ
- น้ำผงพะโล้ที่เหลือจากเต้าหู้ที่กรองไว้  1 ถ้วยตวง


อ่อการทำครั้งนี้เราใช้แค่ เตาไฟไฟฟ้า กับเตาไมโครเวฟคะ
เพราะเนื่องจากที่บ้านกำลังปูกระเบื้องที่ครัวอยู่เราก็เลยหอบเตาไฟฟ้ามาใช้แทน

เริ่มจากเตรียมในส่วนใส้ของปอเปี๊ยะสดก่อน
-ต้มพะโล้กับเต้าหู้ที่หันไว้คะ ต้มจนรู้สึกว่ามีกลิ่นพะโล้เข้าในเต้าหู้

-ช่วงเวลานี้เราเอากุนเชียงไปเวฟคะ เราพลาดตรงที่ไปหันให้มันเป็นแท่งๆก่อนไปเวฟออกมาเลยงอ แนะนำว่าให้เอาไปเวฟก่อนแล้วค่อยเอามาหันนะคะ
(วิธีการเวฟเราใส่น้ำลงไปในชามซัก 1-2 ช้อนโตะคะ เวฟ 30 วิแล้วก็เอาออกมา พลิกๆ แล้วก็เวฟต่ออีก 30 วิคะ ไม่ใช่ไฟแรงสุดนะคะ เราได้ทริกนี้มาจากหม่าม๊าค่ะ ^ ^)
-ล้างแตงล้าน นำเอาไปปลอกเปลือกแล้วก็หันเป็นแท่งยาวๆ เตรียมไว้คะ
-ล้างต้มหอมที่เอาไว้กินเป็นผักเคียง หันรากออก
-ล้างถั่วงองแล้วเตรียมเอาไว้สำหรับลวกในน้ำพะโล้ค่ะ
-หลังจากเตรียมถึงตรงนี้แล้วเต้าหู้ที่ต้มพะโล้ก็ได้ที่พอดี ก็ตักเต้าหู้แยกออกมาเลยค่ะ

- แล้วเอาน้ำพะโล้ไปกรองเอาเศษผงพะโล้ออก เตรียมเอาน้ำพะโล้ที่กรองไว้มาลวกถั่วงอกคะ เราใช้วิธีลวกแบบนับ 1-7 แล้วยกขึ้นเลยคะ
-ทอดไข่เจียวเป็นแผ่นไม่ต้องหนามาก 3 ฟองเราทอดไส้ 3 แผ่นคะ ทอดเสร็จเอามาม้วนแล้วหั่นฝอยๆค่ะ

-เสร็จแล้วก็เอาเนื้อปูมานึ่งค่ะเพื่อให้กลิ่นเนื้อปูหอมออกมา นึ่งเสร็จแล้วก็พักไว้



หลังจากเราเตรียมครบหมดแล้วเรามาทำน้ำราดกันคะ
-เอาน้ำมาขามเปียกที่บีบน้ำไว้ใส่หม้อเปิดไฟเคี่ยวไปพร้อมกับน้ำตาลบีบจนละลายคะ แล้วเคี่ยวต่อสักพักจนเริ่มเดือดคะ


-แล้วบ๊วยดองที่เราบี้ไว้ลงไป ตอนนี้ก็เริ่มชิมคะ หวานไปเปรี้ยวไป เพิ่มน้ำตาลบีบหรือน้ำมะขามได้ตามใจชอบคะ
-ใส่น้ำพะโล้ที่เรากรองไว้ 1 ถ้วยตวง แล้วก็เคี่ยวต่อไปจนเดือด

-หลังจากนั้นใส่แป้งมันคะ แป้งมันจะใสมากก มากเกินไปหน่อย เราแอบเติมแป้งข้าวโพดไปอีก 1 ช้อนชาคะจริงๆถ้าเป้นแป้งมันฮ่องกงสีคงจะสวยกว่าแป้งมันปกติคะ


-เคี่ยวไปจนรู้สึกว่าเหนียวแล้วเราก็ยกลงทิ้งไว้ให้อุ่นคะ

หลังจากนี้ก็ห่อปอเปี๊ยะกันโลดดดดดดดด


เอาแผ่นปอเปี้ย 1 แผ่นมาวางรอเลยคะ แล้วตัดการวางทุกอย่างลงไปปปปปปปปปปตามใจเราสั่งการ
กุนเชียงวางง.....!!
เต้าหู้ขาวตามไปป....!!
ถั่วงอกลงมาาา.....!!
ไข่เจียวฝอยต้องเรียงง.....!!
แตงล้านนต้องมาา......!!
เนื้อปูนึ่งปิดจ๊อบบ..........!!

จับม้วนนนนนนนนนนนน


เราใส่ไส้เยอะไปหน่อยเลยห่อออกมาใหม่แทบไม่มิด  5555
ห่อไม่สวยด้วยอีกต่างหาก แต่ไม่เป็นๆไรเดี่ยวก็ลงท้องเราแล้ว
แถมห่อออกมาเป็นไซส์ XL ตามหุ่นคนทำเลยย 55555


หั่นและวางลงจาน (สำหรับถ่ายรูป)
ราดน้ำราดดด  





สำเร็จจแล้ววววววววววว



ขอบคุณน้ำจิ้มสูตรคุณ narellan อร่อยมากเลยย อมยิ้ม17
ม๊าปลื้มมากกกกก เราก็ปลื้มมากกกก
อร่อยมากๆค่ะ

และขอบคุณทุกคนที่สละเวลาเข้ามาดูกระทู้นี้ด้วยนะคะ

ปล.แก้ไข เราไม่รู้ว่า ปอเปี๊ยะสดคืออาหารของไทย หรืออาหารเวียดนาม เราเลยขออนุญาตแทกทั้งสองอันเลยนะคะ ยิ้ม
นานาขอบคุณ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่