คือเห็นบางคนที่ทำเค้าใส่น้ำมะขามเปียก บางคนใส่ส้มแขก บางคนใส่ทั้ง 2 อย่างเลย หรือบางคนไม่ใส่ทั้งสองอย่างเลย
เลยอยากทราบว่าสูตรน้ำยากะทิใต้แท้จริงแล้ว ใส่ส้มแขกหรือน้ำมะขามเปียก หรือใส่ทั้ง 2 อย่าง หรือไม่ใส่เลยคะ?
ถ้าใส่.. อย่างน้ำมะขามเปียกเราพอทราบว่าก็คั้นเอาแต่น้ำ แต่ส้มแขกนี่สิเราไม่ทราบว่าใส่ยังไง แล้วใส่แบบสดหรือแบบแห้ง
หรือบีบเอาแต่น้ำได้??? แล้วทั้ง 2 อย่างนี้ใส่ปริมาณมากน้อยแค่ไหน สมมติว่าใช้น้ำกะทิ 1 โล (ขออัตราส่วนคร่าวๆเป็นช้อนโต๊ะก็ได้ค่ะ)
กลัวใส่มากไปจะเปรี้ยว เพราะไม่เคยทำน้ำยากะทิใต้เลย เคยทำแต่น้ำยากะทิธรรมดา แล้วบางสูตรเห็นมีใส่พริกแห้งคั่วด้วย
แต่คือคั่วแล้วเอาไปต่ำเหมือนพริกป่นด้วยอ่ะค่ะ พอตำเสร็จถึงเอาพริกป่นนั่นมาตำรวมกะพวกเครื่องแกงสมุนไพรอีกที
แถมมีใส่ถั่วลิสงคั่วด้วย คั่วแล้วตำละเอียดเหมือนกัน หลากหลายสูตรมากกกกก เลยไม่รู้ว่าสูตรจริงๆเป็นยังไง?
ถามว่า ทำไม่ทำๆไปล่ะ จะใส่ไร ไม่ใส่ไร แค่ทำออกมาเป็นน้ำยากะทิใต้สีเหลืองๆ ไม่ใช่สีส้มแบบน้ำยากะทิปกติ ก็พอแล้ว
ใช่ค่ะ.. ทำแบบนั้นก็ได้ แต่คืออยากรู้ไว้ประดับความรู้อ่าค่ะ รบกวนด้วยนะค๊าาาา ขอบคุณค่าาา
ชาวใต้ช่วยไขข้อข้องใจทีค่า เกี่ยวกับขนมจีนน้ำยากะทิใต้
เลยอยากทราบว่าสูตรน้ำยากะทิใต้แท้จริงแล้ว ใส่ส้มแขกหรือน้ำมะขามเปียก หรือใส่ทั้ง 2 อย่าง หรือไม่ใส่เลยคะ?
ถ้าใส่.. อย่างน้ำมะขามเปียกเราพอทราบว่าก็คั้นเอาแต่น้ำ แต่ส้มแขกนี่สิเราไม่ทราบว่าใส่ยังไง แล้วใส่แบบสดหรือแบบแห้ง
หรือบีบเอาแต่น้ำได้??? แล้วทั้ง 2 อย่างนี้ใส่ปริมาณมากน้อยแค่ไหน สมมติว่าใช้น้ำกะทิ 1 โล (ขออัตราส่วนคร่าวๆเป็นช้อนโต๊ะก็ได้ค่ะ)
กลัวใส่มากไปจะเปรี้ยว เพราะไม่เคยทำน้ำยากะทิใต้เลย เคยทำแต่น้ำยากะทิธรรมดา แล้วบางสูตรเห็นมีใส่พริกแห้งคั่วด้วย
แต่คือคั่วแล้วเอาไปต่ำเหมือนพริกป่นด้วยอ่ะค่ะ พอตำเสร็จถึงเอาพริกป่นนั่นมาตำรวมกะพวกเครื่องแกงสมุนไพรอีกที
แถมมีใส่ถั่วลิสงคั่วด้วย คั่วแล้วตำละเอียดเหมือนกัน หลากหลายสูตรมากกกกก เลยไม่รู้ว่าสูตรจริงๆเป็นยังไง?
ถามว่า ทำไม่ทำๆไปล่ะ จะใส่ไร ไม่ใส่ไร แค่ทำออกมาเป็นน้ำยากะทิใต้สีเหลืองๆ ไม่ใช่สีส้มแบบน้ำยากะทิปกติ ก็พอแล้ว
ใช่ค่ะ.. ทำแบบนั้นก็ได้ แต่คืออยากรู้ไว้ประดับความรู้อ่าค่ะ รบกวนด้วยนะค๊าาาา ขอบคุณค่าาา