เอาคัสตาร์ดกลิ่นกล้วยใส่เข้าไปในเค้ก มันยากมากเหรอครับ ถามผู้รู้เรื่องเทคโนโลยีอุตสากรรมอาหารหน่อย

ออกตัวก่อนว่าไม่ใช่พนักงานหรือมีญาติเป็นพนักงานทั้งบริษัทในเครือ CP และบริษัทผู้ผลิต Siam Banana นะครับ และส่วนตัวยังไม่เคยกินของทั้งสองยี่ห้อเลย เคยเห็นรีวิวของเลอแปงอยู่บ้าง ส่วนของ Siam Banana ก็เพิ่งรู้จักจากดราม่าวันนี้เนี่ยแหละ

เห็นบทความในบล็อกที่เขียนจากมุมของ Siam Banana ว่าตัวเองทำ Reverse Engineering เพื่อทำให้ได้เหมือน Tokyo Banana ก็เลยมีประเด็นที่ผมสงสัยอยู่ 2 ข้อ

1. การเอาคัสตาร์ดกลิ่นกล้วยใส่เข้าไปในเค้ก มันยากมากเลยเหรอครับ คือผมเห็นยูโรคัสตาร์ดเค้กก็ขายมาเป็นสิบปีแล้ว ดูไม่เห็นจะยากอะไรถ้า CP จะทำได้

2. แพ็กเกจจิ้งที่ว่าสามารถระบายความร้อนออกจากเนื้อเค้กได้ ของเลอแปงบานาน่าใช้แพ็กเกจจิ้งแบบนี้จริงหรือเปล่าครับ และขนมแบบอื่นของเลอแปงมีการใช้แพ็กเกิจจิ้งแบบนี้มาก่อนอยู่แล้วหรือเปล่าครับ

ป.ล. ถ้ามีโอกาสจะลองหาทั้งสองยี่ห้อมากินเทียบกันดูว่าเหมือนหรือต่างกันแค่ไหนครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 9
แอบสงสัยเหมือนกันครับว่าอะไรคือนวัตกรรมในการทำโตเกียวบานาน่า

เท่าที่จำได้นวัตกรรมของเขาคือ
- การผสมกล้วยเขาไปในขนม
- กระบวนการขึ้นรูป
- แพ็กเกจจิ้ง

ผมอ่านแล้วรู้สึกว่ามันยากขนาดที่ R&D ของ CP จะไม่สามารถทำได้เชียวหรอ? ซึ่ง R&D ของ CP แน่นอนจบสายอาหารไม่ว่าจะเป็น food sci หรือ food eng. แต่ก็ยังเผื่อใจไว้ว่ามันอาจจะมีอะไรที่พิเศษจริง ๆ หรือเขียนให้อ่านดูแล้วว่ามันทำยากแต่จริง ๆ มันไม่มีอะไรเลย
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 22
วิธีการตอบโต้ในยามเกิดข่าวลือ
ที่ผมเคยทำให้องค์กร อธิบายสั้นๆดังนี้


1. ให้ผู้บริหาร หรือฝ่าย PR ออกมาแก้ข่าว
2. สร้างหน้าม้า โดยการสร้างประเด็นข่าวโต้กลับ
ทำเหมือนมาจากบุคคลที่3 และให้มีแนวร่วมเข้าโพส
หรือพูดสนับสนุนข้อความ
โดยทั้งผู้สร้างประเด็น และผู้สนับสนุน ล้วนถูกจัดตั้ง
3. คนที่ไม่ได้เป็นหน้าม้าก็มี แต่ถ้าพวกเขาช่วยสนับสนุน
มักจะเกิดจาก การอ่านหรือฟังคนในข้อ 2
เพราะเชื่อว่าเป็นข้อความจากคนกลาง คนในข้อ3 จึงตกหลุมพราง



ปล สำหรับผมเวปPantip เปรียบได้กับฟาร์มเลี้ยงม้า
นักการตลาดพวกเขาทำหลายสิ่งในนี้
ความคิดเห็นที่ 19
ผมว่า ถ้าจะทำตามก็ไม่มีใครว่าหรอก
แต่การโกหกเขาว่าจะรับไปขาย ขอให้บอกสูตร
แล้วสุดท้ายไม่รับไปขาย ถือว่าเลวครับ

เลวพอๆกับคนที่ ขายกิจการชาเขียวให้คนอื่น
แล้วตัวเองไปเปิดกิจการชาเขียวอันใหม่มาขายแข่ง

ที่จริงเรื่องสูตรอาหารมันก๊อปกันได้ แต่บางทีกินอย่างไงก็กินไม่ออกว่าเขาใส่ไรบ้าง
ก๊อปอย่างไงมันก็ไม่เหมือนครับ

ผมเชื่อว่าเรื่องที่กำลังดราม่านี่เป็นเรื่องจริงนะครับ
เห็นว่าควรพยายามแอนตี้บริษัทเลวๆพวกนี้เท่าที่ทำได้ครับ
เหมือนที่แอนตี้บริษัทชาเขียวมาแล้ว
ความคิดเห็นที่ 11
มันน่าเศร้าตรงที่รับปากว่าจะรับไปขาย แต่กลับมาผลิตขายเองมากกว่านะครับ และก็ลงทุนไปแล้วด้วย ผมว่ามันอยู่ตรงนั้นซะมากกว่า
ความคิดเห็นที่ 3
เบเกอรี่หรืออาหารมันมีเคล็ดลับ มีส่วนผสมต่าง ๆ และวิธีการผลิตที่แตกต่างกันออกไป
อาหารชนิดเดียวกันแต่ผลิตหรือประกอบอาหารโดยเชฟคนละคนกันก็จะได้เอกลักษณ์ของอาหารที่แตกต่างกันไป
ความนุ่ม หยุ่น กลิ่นติดจมูก หรือความกรอบนาน ล้วนแต่มีเคล็ดลับทั้งนั้น ไม่อย่างนั้นอาหารที่ทำขายก็รสชาติเหมือนกันหมดทุกรายแล้วครับ
ไม่มีรายไหนอร่อยกว่ากันไปแล้ว
ความคิดเห็นที่ 1
ผมว่า เค้กกล้วยหอมอร่อยกว่าครับ  555+
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่