---- Just Love Good Food ----
"กาแฟขี้ชะมด" ทองห่อผ้าขี้ริ้ว เอ๊ะะะ!! ถูกแล้ว ทองห่อผ้าขี้ริ้ว
อะไร... พิมพ์ผิดป่าวว มันมีแต่ "ผ้าขี้ริ้วห่อทอง" มีที่ไหน "ทองห่อผ้าขี้ริ้ว" พิมพ์ไม่ผิดหลอกครับ กาแฟขี้ชะมดขายแพงมากๆ แต่ลึกลงไปในธุรกิจมันดำปิ๊ดปี๋ น่าเวทนาครับ ผมเลยตั้งธุรกิจกาแฟขี้ชะมดว่า "ทองห่อผ้าขี้ริ้ว"
.
กาแฟขี้ชะมด หรือ Kopi Luwak แพงมากครับ ขายแก้วนึง 200-500 บาท ทำไมมันถึงแพงได้ขนาดนี้ กาแฟชนิดนี้มีกลิ่นเอกลักษณ์ +กับ มันขมน้อยกว่ากาแฟทั่วไป และก็กว่าจะรอชะมดมันกินแล้วก็ อึ๊ ออกมา คนก็ไปเก็บ อึ๊มันมาล้างแล้วก็คั่วเป็นกาแฟให้เรากิน วิธีการมันยุ่งยากครับ ขอเกริ่นหลักวิทยาศาสตร์ซักนิดดด
.
เมล็ดกาแฟเมื่อเข้าไปอยู่ในกระเพาะของตัวชะมด จะถูกกรดในกระเพาะ และเอนไซม์ย่อยระดับนึง ไอกรดและ เอนไซม์นี้แหละที่มันทำให้กาแฟขี้ชะมดแตกต่างไป... อันดับแรกดูที่สีก่อน สีจะออกแดงๆและเข้มกว่าเมล็ดกาแฟปกติที่ยังไม่คั่ว และเอนไซม์ในตัวชะมดจะย่อยโปรตีนในเมล็ดกาแฟให้โมเลกุลเล็กลง ส่งผลให้มีรสขมน้อยลง และ กลิ่นกาแฟดีขึ้น
.
เอ้าาา..... ขอเข้าเรื่อง ณ บัดนี้
.
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
.
กาแฟขี้ชะมดตอนนี้ กำลังผลิตมันน้อยไม่เพียงพอต่อตลาด ผลิตมาเท่าไหร่ก็ขายได้หมด เพราะแบบนี้ครับ ผู้ประกอบการเลยพยายามเพิ่มอัตราการผลิต ผู้ประกอบการบางคนไม่คิดอะไรทั้งสิ้น...ต้องการเพิ่มผลผลิตลูกเดียว คิดแต่ผลกำไรของตัวเอง จนลืมเรื่อง "จรรยาบรรณ" ของมนุษย์ไปหมดแล้ว....
.
.
ที่อินโดนีเซียชะมดป่าถูกจับใส่กรงเล็กๆๆ แล้วอัดกาแฟให้กินเยอะๆๆๆๆ เพื่อจะได้ผลิตเป็นกาแฟขี้ชะมดได้มากๆๆ โรงผลิตไม่สะอาด อาหารการกินของชะมดก็ไม่ดี ขอแค่ รีบๆอึ๊ ออกมาจะได้เอาเมล็ดกาแฟไปขาย อารมณ์คล้ายๆ ไก่ อยู่ในเล้า หรืออยู่ในกรงเล็กๆๆ ซึ่งแออัดกันมากๆ (แค่นี้กระทู้ผมคงไม่โดนอุ้มนะครับ 555555)
.
.
.
.
แต่ในด้านมืดของธุรกิจกาแฟขี้ชะมดก็มีแสงสว่างเล็กๆอยู่บ้าง มีฟาร์มทำกาแฟขี้ชะมดที่สะอาด มีพื้นที่ให้ชะมดได้วิ่งไปวิ่งมา อาหารการกินดี ให้กินทั้งเนื้อสัตว์ และ ผลไม้ ผมสนับสนุนวิธีนี้นะ คล้ายๆ ฟาร์มไก่อารมณ์ดีที่บ้านเรา
.
.
ประเทศของเราที่ชุมพร ก็ผลิตกาแฟขี้ชะมดได้แล้ว มีการเลี้ยงทีถูกสุขลักษณะอยู่ แต่ถ้าธุรกิจนี้เจริญเติบโตไปมากกว่านี้ ก็มีโอกาสที่ผู้ประกอบการจะมักง่าย เลี้ยงทิ้งๆขว้างๆเหมือนกัน เราประชาชนคนไทย เราต้องช่วยกันดูแลประเทศของเรา "อย่าให้เงิน ทำให้คนสูญเสียจรรยาบรรณของมนุษย์ไป"
ติดตามเพจ Facebook ของเรานะ (จะอัพเดทบ่อยๆ)
https://www.facebook.com/pages/Just-Love-Good-Food/961789493844962
ขอบคุณที่ติดตามกันครับ
นี่คือสารคดีเกี่ยวกับด้านมืดของธุรกิจ กาแฟขี้ชะมด
https://www.youtube.com/watch?v=cvIl4mpPMkk
และนี้คือแสงสว่างเล็กๆ
https://www.youtube.com/watch?v=xHmKUC09ZeQ
แถมมมจ้าาาาา กาแฟขี้ชะมดมันแพ๊งงแพงง ฝรั่งก็เลยส่งเมล็ดกาแฟเข้าห้องแลปโดยด่วนน จำลองภาวะเมื่อกาแฟอยู่ในตัวชะมด โดยใช้กรด และ เอนไซม์ย่อยเมล็ดกาแฟๆๆ ผลที่ได้ก็คือรสชาติคล้ายกันมากก ทำ Sensory Test หรือวัดด้วยเครื่องมือแลป ก็ได้ผลที่ดีพอควร ต่อไปอีกไม่นานคงได้เห็นกาแฟขี้ชะมดแบบส่งตรงจากห้องแลปครับ 55555
[Food] "กาแฟขี้ชะมด" ทองห่อผ้าขี้ริ้ว เอ๊ะะะ!! ถูกแล้ว ทองห่อผ้าขี้ริ้ว
"กาแฟขี้ชะมด" ทองห่อผ้าขี้ริ้ว เอ๊ะะะ!! ถูกแล้ว ทองห่อผ้าขี้ริ้ว
อะไร... พิมพ์ผิดป่าวว มันมีแต่ "ผ้าขี้ริ้วห่อทอง" มีที่ไหน "ทองห่อผ้าขี้ริ้ว" พิมพ์ไม่ผิดหลอกครับ กาแฟขี้ชะมดขายแพงมากๆ แต่ลึกลงไปในธุรกิจมันดำปิ๊ดปี๋ น่าเวทนาครับ ผมเลยตั้งธุรกิจกาแฟขี้ชะมดว่า "ทองห่อผ้าขี้ริ้ว"
.
กาแฟขี้ชะมด หรือ Kopi Luwak แพงมากครับ ขายแก้วนึง 200-500 บาท ทำไมมันถึงแพงได้ขนาดนี้ กาแฟชนิดนี้มีกลิ่นเอกลักษณ์ +กับ มันขมน้อยกว่ากาแฟทั่วไป และก็กว่าจะรอชะมดมันกินแล้วก็ อึ๊ ออกมา คนก็ไปเก็บ อึ๊มันมาล้างแล้วก็คั่วเป็นกาแฟให้เรากิน วิธีการมันยุ่งยากครับ ขอเกริ่นหลักวิทยาศาสตร์ซักนิดดด
.
เมล็ดกาแฟเมื่อเข้าไปอยู่ในกระเพาะของตัวชะมด จะถูกกรดในกระเพาะ และเอนไซม์ย่อยระดับนึง ไอกรดและ เอนไซม์นี้แหละที่มันทำให้กาแฟขี้ชะมดแตกต่างไป... อันดับแรกดูที่สีก่อน สีจะออกแดงๆและเข้มกว่าเมล็ดกาแฟปกติที่ยังไม่คั่ว และเอนไซม์ในตัวชะมดจะย่อยโปรตีนในเมล็ดกาแฟให้โมเลกุลเล็กลง ส่งผลให้มีรสขมน้อยลง และ กลิ่นกาแฟดีขึ้น
.
เอ้าาา..... ขอเข้าเรื่อง ณ บัดนี้
.
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
.
กาแฟขี้ชะมดตอนนี้ กำลังผลิตมันน้อยไม่เพียงพอต่อตลาด ผลิตมาเท่าไหร่ก็ขายได้หมด เพราะแบบนี้ครับ ผู้ประกอบการเลยพยายามเพิ่มอัตราการผลิต ผู้ประกอบการบางคนไม่คิดอะไรทั้งสิ้น...ต้องการเพิ่มผลผลิตลูกเดียว คิดแต่ผลกำไรของตัวเอง จนลืมเรื่อง "จรรยาบรรณ" ของมนุษย์ไปหมดแล้ว....
.
.
ที่อินโดนีเซียชะมดป่าถูกจับใส่กรงเล็กๆๆ แล้วอัดกาแฟให้กินเยอะๆๆๆๆ เพื่อจะได้ผลิตเป็นกาแฟขี้ชะมดได้มากๆๆ โรงผลิตไม่สะอาด อาหารการกินของชะมดก็ไม่ดี ขอแค่ รีบๆอึ๊ ออกมาจะได้เอาเมล็ดกาแฟไปขาย อารมณ์คล้ายๆ ไก่ อยู่ในเล้า หรืออยู่ในกรงเล็กๆๆ ซึ่งแออัดกันมากๆ (แค่นี้กระทู้ผมคงไม่โดนอุ้มนะครับ 555555)
.
.
.
.
แต่ในด้านมืดของธุรกิจกาแฟขี้ชะมดก็มีแสงสว่างเล็กๆอยู่บ้าง มีฟาร์มทำกาแฟขี้ชะมดที่สะอาด มีพื้นที่ให้ชะมดได้วิ่งไปวิ่งมา อาหารการกินดี ให้กินทั้งเนื้อสัตว์ และ ผลไม้ ผมสนับสนุนวิธีนี้นะ คล้ายๆ ฟาร์มไก่อารมณ์ดีที่บ้านเรา
.
.
ประเทศของเราที่ชุมพร ก็ผลิตกาแฟขี้ชะมดได้แล้ว มีการเลี้ยงทีถูกสุขลักษณะอยู่ แต่ถ้าธุรกิจนี้เจริญเติบโตไปมากกว่านี้ ก็มีโอกาสที่ผู้ประกอบการจะมักง่าย เลี้ยงทิ้งๆขว้างๆเหมือนกัน เราประชาชนคนไทย เราต้องช่วยกันดูแลประเทศของเรา "อย่าให้เงิน ทำให้คนสูญเสียจรรยาบรรณของมนุษย์ไป"
ติดตามเพจ Facebook ของเรานะ (จะอัพเดทบ่อยๆ) https://www.facebook.com/pages/Just-Love-Good-Food/961789493844962
ขอบคุณที่ติดตามกันครับ
นี่คือสารคดีเกี่ยวกับด้านมืดของธุรกิจ กาแฟขี้ชะมด
https://www.youtube.com/watch?v=cvIl4mpPMkk
และนี้คือแสงสว่างเล็กๆ
https://www.youtube.com/watch?v=xHmKUC09ZeQ
แถมมมจ้าาาาา กาแฟขี้ชะมดมันแพ๊งงแพงง ฝรั่งก็เลยส่งเมล็ดกาแฟเข้าห้องแลปโดยด่วนน จำลองภาวะเมื่อกาแฟอยู่ในตัวชะมด โดยใช้กรด และ เอนไซม์ย่อยเมล็ดกาแฟๆๆ ผลที่ได้ก็คือรสชาติคล้ายกันมากก ทำ Sensory Test หรือวัดด้วยเครื่องมือแลป ก็ได้ผลที่ดีพอควร ต่อไปอีกไม่นานคงได้เห็นกาแฟขี้ชะมดแบบส่งตรงจากห้องแลปครับ 55555