คนเหนือจะสื่อความหมายหมูส่วนคอที่มีมันติดอยู่เรียกกันว่ามันคอ ถ้าเป็นเขียงเล็กเขียงน้อย
หมูส่วนนี้จะถูกสับเป็นชิ้นบาง ๆ ส่งร้านปิ้งย่างซึ่งแต่ละวันแทบไม่พอด้วยซ้ำ
เคยทราบมาบ้างว่าส่วนที่เป็นเนื้อจริง ๆ ตรงส่วนนี้ถ้าแล่เอาเฉพาะเนื้อราคาจะแพงกว่าหมูทั่วไปมาก
แต่สล่าปู่ไม่เคยเจอนะ อาจไปไม่ถูกแหล่งซื้อก็ได้ ที่เคยซื้อประจำมันจะป็นเนื้อปนกับมันซึ่งเราต้อง
เลือกเองว่าชิ้นไหนเนื้อเยอะเนื้อน้อย
เมื่อวานจัดมาจากแมคโครชิ้นหนึ่ง ชิ้นไม่น้อยเลย เป็นความตั้งใจอยากได้ทั้งส่วนที่เป็นมันและเป็นเนื้อ
หมูส่วนนี้เขาจะขึ้นป้ายว่า มันคอ ราคา ก.ก.ละ 108 บาท มันคอ1ชิ้น ชั่งได้และจ่ายตามนี้เลย
จัดการเลาะมันกับเนื้อแยกไว้คนละที่เลยครับ คนละจุดประสงค์การใช้
นี่ไงครับเนื้อคอ
ส่วนที่เป็นมันแข็ง
เศษมันและเศษเนื้อชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่เกิดจากการแล่ อันดับแรกจัดการเจียวก่อนเลย
ส่วนที่เป็นเนื้อแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ซอยเป็นชิ้นยาวสำหรับทอด 1 ส่วน ซอยบางเผื่อไว้ผัดโน่นผัดนี่ 1 ส่วน
หมักน้ำปลาอย่างง่าย เตรียมทอด
ส่วนนี้ซอยบาง
เศษมันเจียวบนกระทะเพื่อต้องการน้ำมัน ผลพลอยได้คือกากหมู กรอบ เค็ม มัน ไม่น้อยทีเดียว
น้ำมันยังร้อน เอาหมูหมักน้ำปลาลงทอดต่อ
ตรวจสอบก่อนตักออกจากกระทะ
ในตู้กับข้าวมีน้ำพริกกะปิตำทิ้งไว้เพื่อข้ามคืนตั้งแต่เมื่อวาน โถเบ้อเริ่ม
นึกออกทันทีเลยว่าคอหมูซอยบางทำอะไรดี ผัดกะปิคอหมู กากหมู น่าจะเข้าท่า จัดการแบ่งออกเป็น 2 ส่วน
จัดการผัดอย่างง่าย ยืมเอาน้ำพริกกะปินั่นแหละมาปรุง แป๊บเดียวได้
คอหมูทอดน้ำปลา เค็มนิด ๆ เรื่องนุ่มไม่ต้องพูดถึง เนื้อแซมมันส่วนนี้มันสุดยอดอยู่แล้ว
เรื่องน้ำจิ้มไม่ต้องหาไรมาก คนเชียงใหม่หรือใกล้เคียง ใครเคยไปกินหมูย่าง หมูทอด ตามร้าน
แถว ๆ โรงฆ่าสัตว์ช้างคลาน จะทราบดีว่ามันถูกคู่กันเหลือเกิน
จบเรื่องกิน มาพูดถึงเรื่องเก็บ มันแข็งส่วนที่แยกไว้ สล่าแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือซอยบางชิ้นใหญ่ 1 ส่วน
ซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 ส่วน
หลายท่านคงทราบดีว่ามันคอนี้ จะมีความกรุบเคี้ยวให้อารมณ์กว่ามันแข็งส่วนอื่นของหมู สล่าปู่จะติดตู้เย็น
ไว้ประจำเผื่อจำเป็นจะได้หยิบใช้ทันที
ส่วนซอยบางชิ้นใหญ่ เอาไว้ใช้เวลานึ่งปลาใส่ให้มันดูเป็นสีสรร เวลาเคี้ยวก็กรึบ ๆ ดี
ส่วนชิ้นเล็ก ๆ เก็บไว้ใส่ลาบคั่วครับ ลาบคั่วเมืองเหนือส่วนประกอบที่เป็นเครื่องในนอกจากจะมี ไส้อ่อน
หัวใจ กระเพาะ ตับ เขานิยมใส่มันแข็งลงไปคลุกด้วย และมันคอนี่แหละสุดยอดที่สุด
นี่ไงครับโฉมหน้าลาบคั่วเมืองเหนือซึ่งจะมีมันคอเป็นส่วนประกอบนิดหน่อย (ภาพเก่าเอามาประกอบ)
ทั้งหมดถูกเก็บเข้าช่องแข็ง เผื่อต้องการใช้เมื่อไหร่ก็หยิบมาได้ทันที รวมทั้งเนื้อซอยบางที่ยังเหลืออีกส่วน
ก็คงต้องคิดต่อไปว่าจะผัดอะไรดี
เหมือนที่ว่าไว้บนหัวกระทู้ไหมครับ ว่าเป็นการจัดการที่ลงตัวอย่างดี สำหรับหมูราคา 151 บาท
ช่วงนี้อากาศรอบกายร้อนมาก มาเห็นเมนูมัน ๆ แบบนี้จะชวนให้ร้อนหนักเข้าไปอีกหรือเปล่าไม่รู้
ขอบคุณที่ติดตามอ่านมาอย่างยาวนานจนถึงบรรทัดนี้ ....สวัสดีครับ....
คอหมู 151 บาท จากแมคโคร ถูกจัดการแบบลงตัวเป๊ะ ๆ
หมูส่วนนี้จะถูกสับเป็นชิ้นบาง ๆ ส่งร้านปิ้งย่างซึ่งแต่ละวันแทบไม่พอด้วยซ้ำ
เคยทราบมาบ้างว่าส่วนที่เป็นเนื้อจริง ๆ ตรงส่วนนี้ถ้าแล่เอาเฉพาะเนื้อราคาจะแพงกว่าหมูทั่วไปมาก
แต่สล่าปู่ไม่เคยเจอนะ อาจไปไม่ถูกแหล่งซื้อก็ได้ ที่เคยซื้อประจำมันจะป็นเนื้อปนกับมันซึ่งเราต้อง
เลือกเองว่าชิ้นไหนเนื้อเยอะเนื้อน้อย
เมื่อวานจัดมาจากแมคโครชิ้นหนึ่ง ชิ้นไม่น้อยเลย เป็นความตั้งใจอยากได้ทั้งส่วนที่เป็นมันและเป็นเนื้อ
หมูส่วนนี้เขาจะขึ้นป้ายว่า มันคอ ราคา ก.ก.ละ 108 บาท มันคอ1ชิ้น ชั่งได้และจ่ายตามนี้เลย
จัดการเลาะมันกับเนื้อแยกไว้คนละที่เลยครับ คนละจุดประสงค์การใช้
นี่ไงครับเนื้อคอ
ส่วนที่เป็นมันแข็ง
เศษมันและเศษเนื้อชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่เกิดจากการแล่ อันดับแรกจัดการเจียวก่อนเลย
ส่วนที่เป็นเนื้อแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ซอยเป็นชิ้นยาวสำหรับทอด 1 ส่วน ซอยบางเผื่อไว้ผัดโน่นผัดนี่ 1 ส่วน
หมักน้ำปลาอย่างง่าย เตรียมทอด
ส่วนนี้ซอยบาง
เศษมันเจียวบนกระทะเพื่อต้องการน้ำมัน ผลพลอยได้คือกากหมู กรอบ เค็ม มัน ไม่น้อยทีเดียว
น้ำมันยังร้อน เอาหมูหมักน้ำปลาลงทอดต่อ
ตรวจสอบก่อนตักออกจากกระทะ
ในตู้กับข้าวมีน้ำพริกกะปิตำทิ้งไว้เพื่อข้ามคืนตั้งแต่เมื่อวาน โถเบ้อเริ่ม
นึกออกทันทีเลยว่าคอหมูซอยบางทำอะไรดี ผัดกะปิคอหมู กากหมู น่าจะเข้าท่า จัดการแบ่งออกเป็น 2 ส่วน
จัดการผัดอย่างง่าย ยืมเอาน้ำพริกกะปินั่นแหละมาปรุง แป๊บเดียวได้
คอหมูทอดน้ำปลา เค็มนิด ๆ เรื่องนุ่มไม่ต้องพูดถึง เนื้อแซมมันส่วนนี้มันสุดยอดอยู่แล้ว
เรื่องน้ำจิ้มไม่ต้องหาไรมาก คนเชียงใหม่หรือใกล้เคียง ใครเคยไปกินหมูย่าง หมูทอด ตามร้าน
แถว ๆ โรงฆ่าสัตว์ช้างคลาน จะทราบดีว่ามันถูกคู่กันเหลือเกิน
จบเรื่องกิน มาพูดถึงเรื่องเก็บ มันแข็งส่วนที่แยกไว้ สล่าแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือซอยบางชิ้นใหญ่ 1 ส่วน
ซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 ส่วน
หลายท่านคงทราบดีว่ามันคอนี้ จะมีความกรุบเคี้ยวให้อารมณ์กว่ามันแข็งส่วนอื่นของหมู สล่าปู่จะติดตู้เย็น
ไว้ประจำเผื่อจำเป็นจะได้หยิบใช้ทันที
ส่วนซอยบางชิ้นใหญ่ เอาไว้ใช้เวลานึ่งปลาใส่ให้มันดูเป็นสีสรร เวลาเคี้ยวก็กรึบ ๆ ดี
ส่วนชิ้นเล็ก ๆ เก็บไว้ใส่ลาบคั่วครับ ลาบคั่วเมืองเหนือส่วนประกอบที่เป็นเครื่องในนอกจากจะมี ไส้อ่อน
หัวใจ กระเพาะ ตับ เขานิยมใส่มันแข็งลงไปคลุกด้วย และมันคอนี่แหละสุดยอดที่สุด
นี่ไงครับโฉมหน้าลาบคั่วเมืองเหนือซึ่งจะมีมันคอเป็นส่วนประกอบนิดหน่อย (ภาพเก่าเอามาประกอบ)
ทั้งหมดถูกเก็บเข้าช่องแข็ง เผื่อต้องการใช้เมื่อไหร่ก็หยิบมาได้ทันที รวมทั้งเนื้อซอยบางที่ยังเหลืออีกส่วน
ก็คงต้องคิดต่อไปว่าจะผัดอะไรดี
เหมือนที่ว่าไว้บนหัวกระทู้ไหมครับ ว่าเป็นการจัดการที่ลงตัวอย่างดี สำหรับหมูราคา 151 บาท
ช่วงนี้อากาศรอบกายร้อนมาก มาเห็นเมนูมัน ๆ แบบนี้จะชวนให้ร้อนหนักเข้าไปอีกหรือเปล่าไม่รู้
ขอบคุณที่ติดตามอ่านมาอย่างยาวนานจนถึงบรรทัดนี้ ....สวัสดีครับ....