คอหมู 151 บาท จากแมคโคร ถูกจัดการแบบลงตัวเป๊ะ ๆ

กระทู้สนทนา
คนเหนือจะสื่อความหมายหมูส่วนคอที่มีมันติดอยู่เรียกกันว่ามันคอ ถ้าเป็นเขียงเล็กเขียงน้อย
หมูส่วนนี้จะถูกสับเป็นชิ้นบาง ๆ ส่งร้านปิ้งย่างซึ่งแต่ละวันแทบไม่พอด้วยซ้ำ

เคยทราบมาบ้างว่าส่วนที่เป็นเนื้อจริง ๆ ตรงส่วนนี้ถ้าแล่เอาเฉพาะเนื้อราคาจะแพงกว่าหมูทั่วไปมาก
แต่สล่าปู่ไม่เคยเจอนะ อาจไปไม่ถูกแหล่งซื้อก็ได้  ที่เคยซื้อประจำมันจะป็นเนื้อปนกับมันซึ่งเราต้อง
เลือกเองว่าชิ้นไหนเนื้อเยอะเนื้อน้อย  



เมื่อวานจัดมาจากแมคโครชิ้นหนึ่ง  ชิ้นไม่น้อยเลย  เป็นความตั้งใจอยากได้ทั้งส่วนที่เป็นมันและเป็นเนื้อ



หมูส่วนนี้เขาจะขึ้นป้ายว่า มันคอ  ราคา ก.ก.ละ 108 บาท   มันคอ1ชิ้น ชั่งได้และจ่ายตามนี้เลย



จัดการเลาะมันกับเนื้อแยกไว้คนละที่เลยครับ  คนละจุดประสงค์การใช้

นี่ไงครับเนื้อคอ



ส่วนที่เป็นมันแข็ง



เศษมันและเศษเนื้อชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่เกิดจากการแล่  อันดับแรกจัดการเจียวก่อนเลย



ส่วนที่เป็นเนื้อแบ่งออกเป็น 2 ส่วน  ซอยเป็นชิ้นยาวสำหรับทอด 1 ส่วน  ซอยบางเผื่อไว้ผัดโน่นผัดนี่ 1 ส่วน

หมักน้ำปลาอย่างง่าย เตรียมทอด



ส่วนนี้ซอยบาง



เศษมันเจียวบนกระทะเพื่อต้องการน้ำมัน  ผลพลอยได้คือกากหมู กรอบ เค็ม มัน ไม่น้อยทีเดียว



น้ำมันยังร้อน เอาหมูหมักน้ำปลาลงทอดต่อ



ตรวจสอบก่อนตักออกจากกระทะ





ในตู้กับข้าวมีน้ำพริกกะปิตำทิ้งไว้เพื่อข้ามคืนตั้งแต่เมื่อวาน โถเบ้อเริ่ม



นึกออกทันทีเลยว่าคอหมูซอยบางทำอะไรดี  ผัดกะปิคอหมู กากหมู น่าจะเข้าท่า จัดการแบ่งออกเป็น 2 ส่วน
จัดการผัดอย่างง่าย ยืมเอาน้ำพริกกะปินั่นแหละมาปรุง แป๊บเดียวได้





คอหมูทอดน้ำปลา เค็มนิด ๆ เรื่องนุ่มไม่ต้องพูดถึง เนื้อแซมมันส่วนนี้มันสุดยอดอยู่แล้ว





เรื่องน้ำจิ้มไม่ต้องหาไรมาก  คนเชียงใหม่หรือใกล้เคียง  ใครเคยไปกินหมูย่าง หมูทอด ตามร้าน
แถว ๆ โรงฆ่าสัตว์ช้างคลาน จะทราบดีว่ามันถูกคู่กันเหลือเกิน










จบเรื่องกิน  มาพูดถึงเรื่องเก็บ  มันแข็งส่วนที่แยกไว้ สล่าแบ่งออกเป็น 2 ส่วน  คือซอยบางชิ้นใหญ่ 1 ส่วน
ซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 ส่วน

หลายท่านคงทราบดีว่ามันคอนี้ จะมีความกรุบเคี้ยวให้อารมณ์กว่ามันแข็งส่วนอื่นของหมู  สล่าปู่จะติดตู้เย็น
ไว้ประจำเผื่อจำเป็นจะได้หยิบใช้ทันที



ส่วนซอยบางชิ้นใหญ่  เอาไว้ใช้เวลานึ่งปลาใส่ให้มันดูเป็นสีสรร  เวลาเคี้ยวก็กรึบ ๆ ดี





ส่วนชิ้นเล็ก ๆ เก็บไว้ใส่ลาบคั่วครับ  ลาบคั่วเมืองเหนือส่วนประกอบที่เป็นเครื่องในนอกจากจะมี ไส้อ่อน
หัวใจ กระเพาะ ตับ  เขานิยมใส่มันแข็งลงไปคลุกด้วย และมันคอนี่แหละสุดยอดที่สุด



นี่ไงครับโฉมหน้าลาบคั่วเมืองเหนือซึ่งจะมีมันคอเป็นส่วนประกอบนิดหน่อย (ภาพเก่าเอามาประกอบ)



ทั้งหมดถูกเก็บเข้าช่องแข็ง เผื่อต้องการใช้เมื่อไหร่ก็หยิบมาได้ทันที  รวมทั้งเนื้อซอยบางที่ยังเหลืออีกส่วน
ก็คงต้องคิดต่อไปว่าจะผัดอะไรดี



เหมือนที่ว่าไว้บนหัวกระทู้ไหมครับ ว่าเป็นการจัดการที่ลงตัวอย่างดี  สำหรับหมูราคา 151 บาท
ช่วงนี้อากาศรอบกายร้อนมาก มาเห็นเมนูมัน ๆ แบบนี้จะชวนให้ร้อนหนักเข้าไปอีกหรือเปล่าไม่รู้

ขอบคุณที่ติดตามอ่านมาอย่างยาวนานจนถึงบรรทัดนี้   ....สวัสดีครับ....
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่