สำหรับคนที่อยากทำขนม แต่ไม่มีเตาอบ วันนี้ลูกหมีขอนำเสนอสูตรเด็ดแห่งขนมหวาน ทรัฟเฟิลชาไทยเคลือบชาเขียว ที่เราได้นำเสนอในรายการไปเมื่อวาเลนไทน์ที่ผ่านมาค่ะ
หน้าตาขนมเป็นเช่นนี้ค่ะ
ด้านในเป็นเช่นนี้ค่ะ
รสชาติหวานมัน เข้มข้น ตัดกันระหว่างความหวานหอมของชาไทย และความขมนิดๆ ของผงมัจฉะ ทานแล้วอร่อยมากที่สุด
โดยวิธีการทำ ก็ไม่ยากเท่าไรนะคะ ^_^ เพียงต้องใช้เวลาในการแช่เย็นกานาช (ganache) ให้อยู่ตัวก่อนนำไปเคลือบด้วยผงมัจฉะชาเขียว
สูตรและวิธีการทำในรายการ มีที่นี่ค่ะ
http://www.showcheftv.com/#!14feb15/c1qll
ทรัฟเฟิลชาเขียวไส้ชาไทย | Green-Tea, Thai-Tea Truffle
ส่วนผสม
ช็อกโกแลตขาว 162 กรัม
ครีม 62 กรัม
ใบชาไทย 22 กรัม
เนย 17 กรัม
Trimoline หรือ น้ำผึ้ง 10 กรัม
วิธีทำ
1. ต้มครีมให้เดือด ปิดไฟ และใส่ใบชาลงไปแช่ คลุมด้วยแผ่นพลาสติกและพักไว้ประมาณ 20 นาที
2. ละลายซ็อกโกแลตขาวบนไอน้ำ คนไปเรื่อยๆ จนซ็อกโกแลตขาวละลายดี
3. เมื่อแช่ชาในครีมได้แล้ว อาจจะต้องเติมครีมลงไปเพื่อเพิ่มปริมาณเล็กน้อยหลังจากใบชาพองตัว จากนั้นเทส่วนผสมครีมและชาลงในถุงกรองชา บีบครีมเพื่อกรองใบชาออกจนหมด
4. จากนั้นนำครีมขึ้นตั้งไฟอีกครั้งให้เดือด ใส่ trimoline หรือน้ำผึ้งลงไปลงไปผสม ปิดไฟ ค่อยๆ เทครีมลงไปผสมกับช็อกโกแลตขาวที่ละลายเตรียมไว้ทีละครึ่ง และใส่เนยลงไปผสมด้วย ถึงตอนนี้สามารถใช้เครื่องปั่นช่วยผสมเพื่อให้เนื้อครีมเนียนยิ่งขึ้น
5. นำเนื้อกานาชที่ผสมทุกอย่างเรียบร้อยแล้วใส่ถ้วย คลุมด้วยแผ่นพลาสติก โดยกดแผ่นพลาสติกให้แนบกับผิวกานาช นำไปแช่ตู้เย็นจนเซ็ตตัว
6. เมื่อเนื้อกานาชเซ็ตตัวดี (ซึ่งมักจะใช้เวลาแช่ตู้เย็นข้ามคืน) ให้นำออกมาจากตู้เย็น ตักออกให้เท่าๆ กัน ปั้นเป็นก้อนกลม และคลุกด้วยผงชาเขียว
7. ควรเก็บทรัฟเฟิลที่เสร็จแล้วในตู้เย็น
เมื่อวาเลนไทน์ที่ผ่านมา ทางรายการโชว์เชฟ ได้นำเสนอเชฟเปเปอร์ เชฟทำขนมรุ่นใหม่ ที่รู้ตัวว่าชอบทำขนมตั้งแต่เด็กๆ เมื่อจบมัธยมปลาย เธอจึงตัดสินใจเบนเข็มไปเรียนทำขนมที่ประเทศฝรั่งเศส เรียนเสร็จก็ฝึกงานที่โน่น และเมื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ได้มากพอ เธอก็ตัดสินใจกลับบ้าย เชฟเปเปอร์เล่าให้ฟังว่าการทำขนมของเธอ เป็นการเก็บตกสิ่งละอันพันละน้อยรอบๆ ตัว มาสร้างแรงบันดาลใจในการทำขนม เธอบอกว่าทุกอย่างที่เธอทำ เช่น การไปเที่ยว หรือการไปดูคอนเสิร์ต ก็สามารถสร้างความคิดใหม่ๆ ในการทำขนมได้เช่นกัน
ปัจจุบัน เชฟเปเปอร์เป็น Pastry Chef ที่ร้าน Issaya Patisserie ที่ Central Embassy นะคะ หากชอบขนมอร่อยๆ ที่มีการผสมผสานความเป็นไทย กับขนมฝรั่ง สามารถแวะไปได้ค่ะ
สำหรับผู้ที่ชอบทำขนมและอาหาร สามารถชมรายการโชว์เชฟได้ทุกวันเสาร์ ช่อง NOW26 เวลา 8.50 - 9.00 น. นะคะ
รายละเอียดเพิ่มเติมมีที่
www.showcheftv.com
หรือ
https://www.facebook.com/showcheftv
ขอบคุณค่า
ขนมหวานที่ไม่ต้องใช้เตาอบ (ทรัฟเฟิลชาไทย เคลือบชาเขียว)
หน้าตาขนมเป็นเช่นนี้ค่ะ
ด้านในเป็นเช่นนี้ค่ะ
รสชาติหวานมัน เข้มข้น ตัดกันระหว่างความหวานหอมของชาไทย และความขมนิดๆ ของผงมัจฉะ ทานแล้วอร่อยมากที่สุด
โดยวิธีการทำ ก็ไม่ยากเท่าไรนะคะ ^_^ เพียงต้องใช้เวลาในการแช่เย็นกานาช (ganache) ให้อยู่ตัวก่อนนำไปเคลือบด้วยผงมัจฉะชาเขียว
สูตรและวิธีการทำในรายการ มีที่นี่ค่ะ
http://www.showcheftv.com/#!14feb15/c1qll
ทรัฟเฟิลชาเขียวไส้ชาไทย | Green-Tea, Thai-Tea Truffle
ส่วนผสม
ช็อกโกแลตขาว 162 กรัม
ครีม 62 กรัม
ใบชาไทย 22 กรัม
เนย 17 กรัม
Trimoline หรือ น้ำผึ้ง 10 กรัม
วิธีทำ
1. ต้มครีมให้เดือด ปิดไฟ และใส่ใบชาลงไปแช่ คลุมด้วยแผ่นพลาสติกและพักไว้ประมาณ 20 นาที
2. ละลายซ็อกโกแลตขาวบนไอน้ำ คนไปเรื่อยๆ จนซ็อกโกแลตขาวละลายดี
3. เมื่อแช่ชาในครีมได้แล้ว อาจจะต้องเติมครีมลงไปเพื่อเพิ่มปริมาณเล็กน้อยหลังจากใบชาพองตัว จากนั้นเทส่วนผสมครีมและชาลงในถุงกรองชา บีบครีมเพื่อกรองใบชาออกจนหมด
4. จากนั้นนำครีมขึ้นตั้งไฟอีกครั้งให้เดือด ใส่ trimoline หรือน้ำผึ้งลงไปลงไปผสม ปิดไฟ ค่อยๆ เทครีมลงไปผสมกับช็อกโกแลตขาวที่ละลายเตรียมไว้ทีละครึ่ง และใส่เนยลงไปผสมด้วย ถึงตอนนี้สามารถใช้เครื่องปั่นช่วยผสมเพื่อให้เนื้อครีมเนียนยิ่งขึ้น
5. นำเนื้อกานาชที่ผสมทุกอย่างเรียบร้อยแล้วใส่ถ้วย คลุมด้วยแผ่นพลาสติก โดยกดแผ่นพลาสติกให้แนบกับผิวกานาช นำไปแช่ตู้เย็นจนเซ็ตตัว
6. เมื่อเนื้อกานาชเซ็ตตัวดี (ซึ่งมักจะใช้เวลาแช่ตู้เย็นข้ามคืน) ให้นำออกมาจากตู้เย็น ตักออกให้เท่าๆ กัน ปั้นเป็นก้อนกลม และคลุกด้วยผงชาเขียว
7. ควรเก็บทรัฟเฟิลที่เสร็จแล้วในตู้เย็น
เมื่อวาเลนไทน์ที่ผ่านมา ทางรายการโชว์เชฟ ได้นำเสนอเชฟเปเปอร์ เชฟทำขนมรุ่นใหม่ ที่รู้ตัวว่าชอบทำขนมตั้งแต่เด็กๆ เมื่อจบมัธยมปลาย เธอจึงตัดสินใจเบนเข็มไปเรียนทำขนมที่ประเทศฝรั่งเศส เรียนเสร็จก็ฝึกงานที่โน่น และเมื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ได้มากพอ เธอก็ตัดสินใจกลับบ้าย เชฟเปเปอร์เล่าให้ฟังว่าการทำขนมของเธอ เป็นการเก็บตกสิ่งละอันพันละน้อยรอบๆ ตัว มาสร้างแรงบันดาลใจในการทำขนม เธอบอกว่าทุกอย่างที่เธอทำ เช่น การไปเที่ยว หรือการไปดูคอนเสิร์ต ก็สามารถสร้างความคิดใหม่ๆ ในการทำขนมได้เช่นกัน
ปัจจุบัน เชฟเปเปอร์เป็น Pastry Chef ที่ร้าน Issaya Patisserie ที่ Central Embassy นะคะ หากชอบขนมอร่อยๆ ที่มีการผสมผสานความเป็นไทย กับขนมฝรั่ง สามารถแวะไปได้ค่ะ
สำหรับผู้ที่ชอบทำขนมและอาหาร สามารถชมรายการโชว์เชฟได้ทุกวันเสาร์ ช่อง NOW26 เวลา 8.50 - 9.00 น. นะคะ
รายละเอียดเพิ่มเติมมีที่ www.showcheftv.com
หรือ https://www.facebook.com/showcheftv
ขอบคุณค่า