สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
ตามภาพนี้นะครับ
ส่วนเรื่องไข่ไก่ ที่ไม่ได้ฟักทุกใบนั้น ขออธิบายยาวหน่อยนะครับ
คือปกติแล้ว ไก่จะสร้างไข่ในระบบสืบพันธุ์ของไก่ตัวเมีย โดยที่รังไข่นี้มีหน้าที่ผลิตไข่ที่มีโครงสร้างแบบสมบูรณ์
ในแบบที่เรากินกันนั่นเอง คือจะมีทั้งไข่แดง - ไขขาว และไข่ที่ผลิตแต่ละฟองจะถูกปล่อยออกมาตามท่อรังไข่อย่างสม่ำเสมอ
ประมาณ 6 ฟองต่อสัปดาห์ คือเป็นธรรมชาติของไก่ที่จะผลิตไข่ออกมาเพื่อรอรับการผสมพันธ์เสมอ
โดยจะสร้างไข่จากรังไข่เป็นชุด ๆ รวมเป็นกระจุกใน Ovary ประมาณ 10 - 15 ฟอง เมื่อไข่เจริญเต็มที่แล้ว
กระบวนการสร้างไข่ก็จะดำเนินไปจนกระทั้งวางไข่ครับ ซึ่งหากไม่มีเชื้อผสม ไข่นั้นก็คือ "ไข่ลม" ที่เรากินกัน
ขั้นตอนการสร้างไข่เป็นไปตามภาพนี้
จะมีการสร้างไข่แดงที่ Ovary และพอเลื่อนตัวมาถึง magnum ก็จะมีการสร้างไข่ขาว ต่อมาเมื่อถึง isthmus
ก็จะสร้าง shell membranes หรือเนื้อเยื่อเปลือกไข่ แล้วจะลงมาต่อที่มดลูก (shell gland) ก็จะสร้างเปลือกแคลเซี่ยมหุ้มไข่ใว้
และรอกระบวนการออกไข่ต่อไป
ดังนั้น การที่ไข่บางใบจะฟักเป็นตัว หรือ ไม่มีการฟักเป็นตัว
ขึ้นกับว่า จะมีเชื้อจากตัวผู้เข้าไปผสมในขั้นตอนสร้างไข่ไก่หรือไม่
หากไม่มีเชื้อตัวผู้ผสมเข้าไป ไข่นั้นก็จะกลายเป็น "ไข่ลม" ไม่เกิดการปฏิสนธิ
จึงนำมาขายให้เรากินครับ
ส่วนเรื่อง "ไก่ตอน" นั้น
ก็คือการตอนมิให้สามารถผสมพันธ์ได้นั่นเอง การตอนไก่จะกระทำเพื่อให้ไก่มีพฤติกรรมเปลี่ยนไป
โดยไก่จะหยุดพฤติกรรมทางเพศ กินอาหารมากขึ้น เคลื่อนไหวน้อยลง ทำให้เนื้อไก่ตอนมีคุณภาพสูง
เพราะมีไขมันแทรกในชั้นเนื้อครับ .....
ลองอ่านรายละเอียดการตอนไก่ที่นี่ครับ น่าสงสาร + สยองเชียว .... (อ่านไป กุมไข่ไป)
http://www.as.mju.ac.th/E-Book/t_prapakorn/สศ241/การเลี้ยงและการจัดการไก่ตอน.pdf
ส่วนเรื่องไข่ไก่ ที่ไม่ได้ฟักทุกใบนั้น ขออธิบายยาวหน่อยนะครับ
คือปกติแล้ว ไก่จะสร้างไข่ในระบบสืบพันธุ์ของไก่ตัวเมีย โดยที่รังไข่นี้มีหน้าที่ผลิตไข่ที่มีโครงสร้างแบบสมบูรณ์
ในแบบที่เรากินกันนั่นเอง คือจะมีทั้งไข่แดง - ไขขาว และไข่ที่ผลิตแต่ละฟองจะถูกปล่อยออกมาตามท่อรังไข่อย่างสม่ำเสมอ
ประมาณ 6 ฟองต่อสัปดาห์ คือเป็นธรรมชาติของไก่ที่จะผลิตไข่ออกมาเพื่อรอรับการผสมพันธ์เสมอ
โดยจะสร้างไข่จากรังไข่เป็นชุด ๆ รวมเป็นกระจุกใน Ovary ประมาณ 10 - 15 ฟอง เมื่อไข่เจริญเต็มที่แล้ว
กระบวนการสร้างไข่ก็จะดำเนินไปจนกระทั้งวางไข่ครับ ซึ่งหากไม่มีเชื้อผสม ไข่นั้นก็คือ "ไข่ลม" ที่เรากินกัน
ขั้นตอนการสร้างไข่เป็นไปตามภาพนี้
จะมีการสร้างไข่แดงที่ Ovary และพอเลื่อนตัวมาถึง magnum ก็จะมีการสร้างไข่ขาว ต่อมาเมื่อถึง isthmus
ก็จะสร้าง shell membranes หรือเนื้อเยื่อเปลือกไข่ แล้วจะลงมาต่อที่มดลูก (shell gland) ก็จะสร้างเปลือกแคลเซี่ยมหุ้มไข่ใว้
และรอกระบวนการออกไข่ต่อไป
ดังนั้น การที่ไข่บางใบจะฟักเป็นตัว หรือ ไม่มีการฟักเป็นตัว
ขึ้นกับว่า จะมีเชื้อจากตัวผู้เข้าไปผสมในขั้นตอนสร้างไข่ไก่หรือไม่
หากไม่มีเชื้อตัวผู้ผสมเข้าไป ไข่นั้นก็จะกลายเป็น "ไข่ลม" ไม่เกิดการปฏิสนธิ
จึงนำมาขายให้เรากินครับ
ส่วนเรื่อง "ไก่ตอน" นั้น
ก็คือการตอนมิให้สามารถผสมพันธ์ได้นั่นเอง การตอนไก่จะกระทำเพื่อให้ไก่มีพฤติกรรมเปลี่ยนไป
โดยไก่จะหยุดพฤติกรรมทางเพศ กินอาหารมากขึ้น เคลื่อนไหวน้อยลง ทำให้เนื้อไก่ตอนมีคุณภาพสูง
เพราะมีไขมันแทรกในชั้นเนื้อครับ .....
ลองอ่านรายละเอียดการตอนไก่ที่นี่ครับ น่าสงสาร + สยองเชียว .... (อ่านไป กุมไข่ไป)
http://www.as.mju.ac.th/E-Book/t_prapakorn/สศ241/การเลี้ยงและการจัดการไก่ตอน.pdf
แสดงความคิดเห็น
ไก่ออกไข่ทางรูทวารหรืออวัยวะเพศครับ แล้วไก่ผสมพันธุ์ยังไงไข่ถึงไม่ฟักทุกใบครับ