Gismonoy พาทำ # โอวนี้แป๊ะก้วย # ^^

ใกล้เทศกาลเชงเม้งแล้ว ใครยังนึกเมนูของหวานไม่ออก วันนี้เอาสูตร โอวนี้แป๊ะก้วยมาฝากค่ะ อันนี้ทำตั้งแต่ตรุษจีน ไม่มีเวลาถ่ายรูปเท่าไหร่นะคะ เราลองไปดูกันค่ะว่าทำยังไง



ส่วนผสม
เผือก 250 กรัม
น้ำตาลทราย 175 กรัม
น้ำกะทิ ไม่ได้ตวงค่ะ เพราะใส่จนกว่าเนื้อเผือกจะใสจนปั่นได้
แปะก้วยต้มสุก 100 กรัม
พุททราจีนเชื่อม ตามชอบ
ข้าวเหนียวมูน ใส่มากน้อยตามชอบค่ะ ( ต้อมมีสูตรให้ ในข้าวเหนียวกะทิถั่วดำนะคะ ) ตาม Link นี้เลยค่ะ http://ppantip.com/topic/33182569
ใครชอบเนื้อมะพร้าวอ่อน ใส่ได้เลยนะคะ


ส่วนผสมน้ำเชื่อม

น้ำตาลทราย 100 กรัม
น้ำสะอาด ½ ถ้วย ( ถ้าใครมีน้ำลอยดอกมะลิจะดีมากๆนะคะ)
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

1. ปอกเผือกล้างให้สะอาด นึ่งให้สุกแล้วใช้ที่บดแครกเกอร์ยีหยาบๆ นำใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ใส่กะทิให้เหลวพอที่จะปั่นได้ ปั่นให้ละเอียด ( เคล็ดลับเผือกเนื้อละเอียดเนียนสวย โดยไม่ต้องนั่งยีให้เหนื่อยเหมือนคนโบราณ อย่าบอกใครนะคะ 555)
2. ตั้งกระทะทองเหลือง ใส่เผือก น้ำตาลทรายส่วนแรก ( 175 กรัม) ใช้ไฟกลางกวนให้เข้ากัน พอเดือดแล้วลดเหลือไฟอ่อนกวนตลอดเวลาจนเหนียวแห้ง ยกลง ( ใช้เวลานานมากค่ะ จะมีช่วงนาทีทองเผือกกระเด็น ใครมือใหม่ต้องระวังนะคะ เคล็ดลับคือต้องคนทั่วๆเร็วๆจะลดความน่าสะพรึงกลัวลงได้ กว่าจะเหนียวได้ที่ น่าจะร่วมชั่วโมงได้ แต่ผลที่ออกมาคุ้มนะคะ^^)




3. นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำเปล่าพอเดือดใส่แป๊ะก้วยลงต้มสักพัก ใส่น้ำตาลเคี่ยวให้น้ำตาลรัดแป๊ะก้วย ( ชิมแป๊ะก้วยจะไม่มีรสขมอีก) ยกลง
4. ตักเผือกใส่ชามค่อนนึงจากนั้นใส่ข้าวเหนียวมูนตามลงไป อัดให้แน่น คว่ำออกใส่จาน ( ของต้อมกวนเผือกไว้ล่วงหน้า แถมตอนเอาออกจากตู้เย็น ก็ไม่ได้อุ่น ทำให้เผือกดูเป็นก้อนแข็ง แต่พอร้อนๆแล้วทั้งนุ่มทั้งหอมมากๆเลยค่ะ จากนั้นราดด้วยน้ำเชื่อม พุทราจีนเชื่อม จัดแต่งให้สวยงาม ในรูปต้อมหยดน้ำกะทิเคี่ยวกับเกลือใส่แป้งข้าวโพดนิดหน่อยลงไปด้วย  พอดีกะทิเหลืออยู่นิดหน่อย จะทิ้งก็เสียดายเลยเอามาแต่ง  อันนี้ใครไม่ชอบไม่ต้องใส่ก็ได้นะคะ

รูปเผือกที่กวนไว้ล่วงหน้า เวลาจะทานให้อุ่นในไมโครเวฟนะคะ จะ melt หอมอร่อยมากๆๆๆๆค่ะ





ปูลู 1. หลังๆมาเวลาทานโอวนี้แป๊ะก้วยแล้วรู้สึกเหมือนเผือกจะด้านๆ ไม่นุ่มนวลหอมอร่อยเหมือนตอนเด็กๆ จนลืมรสชาตินั้นไปแล้ว แต่พอมาทำเองนึกได้เลยค่ะ ว่า รสชาติตอนเด็กๆมันต้องแบบนี้ เดาเอาเองว่า เขาคงจะแช่ฟรีสมา และเผือกก็ไม่ได้ใส่กะทิ ทำให้ด้านไม่หอมมัน เหมือนตอนเด็ก
ปูลู 2. อยากให้ลองทำดูนะคะ  ถึงจะใช้เวลานานหน่อยแต่รับรองว่าอร่อยจริงๆค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่