คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 6
สารพวกนี้ไม่มีอะไรใหม่ค่ะ ใช้ในวงการอาหารและเบเกอรี่มานานแล้ว
ทั้งในระดับอุตสาหกรรมและโฮมเมด
เรียกรวมๆกันว่า Food Additive
-- อิมัลซิไฟเออร์ (emulsifier) เพื่อให้อาหารสภาพเป็นอิมัลชัน เนื้อสัมผัสคงตัว
ป้องกันน้ำและน้ำมันไม่ให้เกิดการแยกชั้น (stabilizing agent)
-- สารช่วยให้ข้น (thickening agent)
-- สารป้องกันการจับตัวเป็นก้อน (anticaking agent) เช่น ไม่ให้เกลือจับตัวกันเป็นก้อน
-- วัตถุกันเสีย (preservative)
-- วัตถุกันหืน (antioxidant)
-- สารช่วยให้คงรูป ( firming agent) ให้เนื้อเยื่อของผัก ผลไม้ คงรูป
-- วัตถุแต่งสีแต่งกลิ่นทั้งหลาย
ฯลฯ อีกเยอะแยะมากมายค่ะ
แต่ถ้าไม่สบายใจ ไม่กินก็ดีค่ะ เพราะสารเคมีทั้งนั้น
ทั้งในระดับอุตสาหกรรมและโฮมเมด
เรียกรวมๆกันว่า Food Additive
-- อิมัลซิไฟเออร์ (emulsifier) เพื่อให้อาหารสภาพเป็นอิมัลชัน เนื้อสัมผัสคงตัว
ป้องกันน้ำและน้ำมันไม่ให้เกิดการแยกชั้น (stabilizing agent)
-- สารช่วยให้ข้น (thickening agent)
-- สารป้องกันการจับตัวเป็นก้อน (anticaking agent) เช่น ไม่ให้เกลือจับตัวกันเป็นก้อน
-- วัตถุกันเสีย (preservative)
-- วัตถุกันหืน (antioxidant)
-- สารช่วยให้คงรูป ( firming agent) ให้เนื้อเยื่อของผัก ผลไม้ คงรูป
-- วัตถุแต่งสีแต่งกลิ่นทั้งหลาย
ฯลฯ อีกเยอะแยะมากมายค่ะ
แต่ถ้าไม่สบายใจ ไม่กินก็ดีค่ะ เพราะสารเคมีทั้งนั้น
แสดงความคิดเห็น
ส่วนผสมของเอแคลร์ใน 7-11 เห็นแล้วไม่กล้ากินเลยครับ
ใครพอมีความรู้ ช่วยอธิบายหน่อยครับ