คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
อันนี้เราเดานะคะ
1. กลิ่นน้ำหอมมันเป็นกลิ่นสังเคราะห์ แต่กลิ่นกะปิ น้ำปลา นี่มันเป็นกลิ่นธรรมชาติ ของปลอมคงไม่คงทนเท่าของจริง
2. คือกลไกรับรู้กลิ่นเหม็นนี้มันเป็นสัญญานเตือนให้ร่างกายระวังภัยอยู่เหมือนกัน เพราะส่วนใหญ่กลิ่นเหม็นตามหลักในธรรมชาติ(สมัยโน้นนที่เรายังไม่มีการทำอาหารถนอมอาหาร)แล้วมักจะเป็นของเน่าเสียบูด เปรียบกับความเจ็บปวดทางร่างกาย มันคือสัญญานเตือนว่ากำลังจะตกอยู่ในอันตรายหรือเจ็บป่วย ดังนั้นการที่เราเปิดรับกลิ่นเหม็นได้นานกว่ากลิ่นหอม อาจเป็นกลไกของธรรมชาติเพื่อให้ระวังร่างกายจนกว่าจะอยู่ในโซนปลอดภัย
3. อุปทาน เท่าที่อ่านรู้สึกจขกท.จิตตกเกิน เรายังไม่เคยคิดอะไรแบบนี้ กลิ่นปลาติดมือก็ล้าง ก็หมดกลิ่น ไม่เคยมาสนใจจับจด รู้สึกว่ามันจะยังอยู่หรือเปล่า กินกระเทียม มีกลิ่นก็เฉยๆ ถือว่าเป็นธรรมดาค่ะ เดี๋ยวแปรงฟัน ข้ามวันก็หมดไป กินกระเทียมไม่มีกลิ่นสิเซ็ง รู้สึกเหมือนกินอะไรไม่รู้
1. กลิ่นน้ำหอมมันเป็นกลิ่นสังเคราะห์ แต่กลิ่นกะปิ น้ำปลา นี่มันเป็นกลิ่นธรรมชาติ ของปลอมคงไม่คงทนเท่าของจริง
2. คือกลไกรับรู้กลิ่นเหม็นนี้มันเป็นสัญญานเตือนให้ร่างกายระวังภัยอยู่เหมือนกัน เพราะส่วนใหญ่กลิ่นเหม็นตามหลักในธรรมชาติ(สมัยโน้นนที่เรายังไม่มีการทำอาหารถนอมอาหาร)แล้วมักจะเป็นของเน่าเสียบูด เปรียบกับความเจ็บปวดทางร่างกาย มันคือสัญญานเตือนว่ากำลังจะตกอยู่ในอันตรายหรือเจ็บป่วย ดังนั้นการที่เราเปิดรับกลิ่นเหม็นได้นานกว่ากลิ่นหอม อาจเป็นกลไกของธรรมชาติเพื่อให้ระวังร่างกายจนกว่าจะอยู่ในโซนปลอดภัย
3. อุปทาน เท่าที่อ่านรู้สึกจขกท.จิตตกเกิน เรายังไม่เคยคิดอะไรแบบนี้ กลิ่นปลาติดมือก็ล้าง ก็หมดกลิ่น ไม่เคยมาสนใจจับจด รู้สึกว่ามันจะยังอยู่หรือเปล่า กินกระเทียม มีกลิ่นก็เฉยๆ ถือว่าเป็นธรรมดาค่ะ เดี๋ยวแปรงฟัน ข้ามวันก็หมดไป กินกระเทียมไม่มีกลิ่นสิเซ็ง รู้สึกเหมือนกินอะไรไม่รู้
แสดงความคิดเห็น
สงสัยเรื่องกลิ่นค่ะ ทำไมกลิ่นเหม็นถึงติดทนนานกว่ากลิ่นหอมคะ?
ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ