วันนี้ไปฟู๊ดคอร์ทกินร้านอินเดีย สั่งแบบ take away เค้าตักให้แบบนี้เลยนะคะ ที่เห็นคือแกง beef vindaloo คือมันอาจจะไม่ได้ดูน่ากินแต่จะให้ดูปริมาณว่าเค้าให้แบบนี้ เนื้อเป็นเนื้อ ราดจนเต็มกล่องไม่เหลือที่ว่างบางทีต้องบอกพอแล้ว ตักจนมองไม่เห็นข้าว คือ กินได้สองมื้ออะ มันไม่ใช่แค่ร้านนี้ร้านเดียวนะ ทุกร้านจะให้ปริมาณแบบนี้เรียกว่าคุ้มกะที่จ่ายไป ไม่ว่าจะสั่งกินในร้านหรือกลับบ้านก็จะได้ปริมาณเท่านี้ สมมติกินบะหมี่เป็ดย่าง คุณจะได้เป็ดแบบส่วนสะโพกมีเนื้อมีน่องมาให้ไม่ใช่แบบเนื้อเป็ดหั่นบางๆ บะหมี่เต็มจาน หรือถ้าเป็นบะหมี่น้ำก็ได้เครื่องทุกอย่างเพียบจนจะล้นชาม สั่งข้าวหมูแดงก็ได้หมูแดงชิ้นหนาๆ แบบมันก็สมราคาที่จ่ายไปอะนะ ช่วงนี้เห็นคนโพสต์รูปข้าวกล่องหรือร้านอาหารตามสั่งให้น้อยไรแบบเนี้ยแล้วราคาก็แพง เราอยากให้เจ้าของร้านแฟร์ๆหน่อย ไม่ได้หมายความว่าต้องให้เยอะแบบนี้ แต่คือให้ในปริมาณที่เหมาะสมอะ คือดูสมดุล อย่าแบบเอาเปรียบกัน เดี๋ยวจะมีคนมาด่าเราป่ะ ว่าแบบไม่รู้หรอว่าของแพงแค่ไหน เอาจริงๆ รู้ว่าของมันแพงขึ้นแต่ว่ามันไม่น่าจะแพงจนแบบต้องให้มาหลอมแหลมแบบ ข้าวมันไก่ลมพัดแล้วไก่ปลิว อะไรแบบเนี้ย เข้าใจเราใช่มั๊ย
ชวนดูข้าวกล่องที่ ตปท ว่าเค้าให้กันแบบนี้เลย