ครั้งนี้ขอเป็นมินิรีวิวอีกสักครั้งกับร้านในตำนาน
บางอย่างผมจะอัพใน facebook ก่อนนะครับ ไปดูได้ที่
https://www.facebook.com/pages/World-Food-Review/1532831343634563
รีวิวที่ผ่านมา
Sunday Brunch ห้องอาหาร Brasserie Europa โรงแรม Siam Kempinski
http://ppantip.com/topic/33222425
บุฟเฟ่ต์อาหารอิตาลี ห้องอาหาร The Brasserie โรงแรม Holiday Inn Silom
http://ppantip.com/topic/33244131
Schneeball ของ Maker d' Metro
http://ppantip.com/topic/33257656
ลอดช่องสิงคโปร์ ร้านสิงคโปร์โภชนา
หลายคนเมื่อพูดถึงประเทศสิงคโปร์ก็จะพูดถึงลอดช่อง แต่จริงๆแล้วประเทศในกลุ่มอาเซียนก็มีอาหารแบบลอดช่อง เช่นเดียวกันกับสิงคโปร์ที่เรียกอาหารชนิดนี้ว่า Cendol แต่ลักษณะของ Cendol จะคล้ายกับลอดช่องไทย
แต่สำหรับที่จะพูดถึงในคราวนี้เป็นลอดช่องสิงคโปร์ ซึ่งลอดช่องแบบนี้ไม่พบในประเทศสิงคโปร์ เพราะอาหารชนิดนี้คิดค้นขึ้นโดยคนไทยในประเทศไทย แต่ที่มีของคำว่าสิงคโปร์มาจากร้านสิงคโปร์โภชนา ซึ่งตั้งอยู่หน้าโรงหนังสิงคโปร์ (ปัจจุบันปิดตัวไปแล้ว) ซึ่งสมัยก่อนก็จะเรียกกันว่าลอดช่องหน้าโรงหนังสิงคโปร์ และเรียกกันสั้นๆว่าลอดช่องสิงคโปร์
สำหรับลอดช่องสิงคโปร์มีองค์ประกอบคือ ตัวลอดช่องซึ่งใช้แป้งมันสำปะหลังแทนแป้งข้าวเจ้า ทำให้ลักษณะของลอดช่องมีความเหนียวและใส สำหรับกะทิก็มีความมัน เข้มข้นมาก ขนุนหั่นเป็นสี่เหลี่ยมขนาดเล็กในน้ำเชื่อม และน้ำแข็งไส เวลากินก็ต้องคนให้เข้ากันให้หมด น้ำแข็งก็จะละลาย เหลือปริมาณเล็กน้อยให้พอรู้สึกกรอบๆจากเกล็ดน้ำแข็งได้ ตัดกับความเหนียวของเส้นลอดช่องและความนุ่มของขนุน แต่รสชาติก็หวานนำมากๆ ถ้าใครไม่ชอบหวานอาจจะไม่เหมาะ
ราคากินในร้าน 20 บาท แต่ราคาเปลี่ยนได้ในกรณีกลับบ้าน
นอกจากนี้ ร้านนี้ยังมีก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูขายด้วย
[CR] ลอดช่องสิงคโปร์ในตำนาน ร้านสิงคโปร์โภชนา
บางอย่างผมจะอัพใน facebook ก่อนนะครับ ไปดูได้ที่ https://www.facebook.com/pages/World-Food-Review/1532831343634563
รีวิวที่ผ่านมา
Sunday Brunch ห้องอาหาร Brasserie Europa โรงแรม Siam Kempinski http://ppantip.com/topic/33222425
บุฟเฟ่ต์อาหารอิตาลี ห้องอาหาร The Brasserie โรงแรม Holiday Inn Silom http://ppantip.com/topic/33244131
Schneeball ของ Maker d' Metro http://ppantip.com/topic/33257656
ลอดช่องสิงคโปร์ ร้านสิงคโปร์โภชนา
หลายคนเมื่อพูดถึงประเทศสิงคโปร์ก็จะพูดถึงลอดช่อง แต่จริงๆแล้วประเทศในกลุ่มอาเซียนก็มีอาหารแบบลอดช่อง เช่นเดียวกันกับสิงคโปร์ที่เรียกอาหารชนิดนี้ว่า Cendol แต่ลักษณะของ Cendol จะคล้ายกับลอดช่องไทย
แต่สำหรับที่จะพูดถึงในคราวนี้เป็นลอดช่องสิงคโปร์ ซึ่งลอดช่องแบบนี้ไม่พบในประเทศสิงคโปร์ เพราะอาหารชนิดนี้คิดค้นขึ้นโดยคนไทยในประเทศไทย แต่ที่มีของคำว่าสิงคโปร์มาจากร้านสิงคโปร์โภชนา ซึ่งตั้งอยู่หน้าโรงหนังสิงคโปร์ (ปัจจุบันปิดตัวไปแล้ว) ซึ่งสมัยก่อนก็จะเรียกกันว่าลอดช่องหน้าโรงหนังสิงคโปร์ และเรียกกันสั้นๆว่าลอดช่องสิงคโปร์
สำหรับลอดช่องสิงคโปร์มีองค์ประกอบคือ ตัวลอดช่องซึ่งใช้แป้งมันสำปะหลังแทนแป้งข้าวเจ้า ทำให้ลักษณะของลอดช่องมีความเหนียวและใส สำหรับกะทิก็มีความมัน เข้มข้นมาก ขนุนหั่นเป็นสี่เหลี่ยมขนาดเล็กในน้ำเชื่อม และน้ำแข็งไส เวลากินก็ต้องคนให้เข้ากันให้หมด น้ำแข็งก็จะละลาย เหลือปริมาณเล็กน้อยให้พอรู้สึกกรอบๆจากเกล็ดน้ำแข็งได้ ตัดกับความเหนียวของเส้นลอดช่องและความนุ่มของขนุน แต่รสชาติก็หวานนำมากๆ ถ้าใครไม่ชอบหวานอาจจะไม่เหมาะ
ราคากินในร้าน 20 บาท แต่ราคาเปลี่ยนได้ในกรณีกลับบ้าน
นอกจากนี้ ร้านนี้ยังมีก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูขายด้วย
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น