คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
เริ่มเล็กๆ ลองหาข้อมูลตัวนี้ NUOVA SIMONELLI OSCAR ขวัญใจหมาชน มีเกือบทุกร้าน อะไหล่หาง่าย
ราคาราวๆ 3-4 หมื่นบาท ขึ้นอยู่กับโปรของแต่ละร้าน และหาซื้อพร้อมเครื่องบดเมล็ดด้วยก็อาจจะได้ราคาประหยัด
ส่วนเครื่องบดเมล็ด อาจจะเริ่ม ด้วย LTD 600N ราคาเบาๆ 3-4 พันบาท และแน่นอนหากซื้อพร้อมเครื่องทำกาแฟ ก็อาจจะได้โปรดีดี
เครื่องถูกเครื่องแพง ต่างกันยังไง
แน่นอน รสชาติ ต่างกันครับ แต่คนที่ชิมแล้ว รู้ว่าต่างกันนั้นมีน้อยมาก คือกลุ่มคนที่นิยม ดื่มด่ำกับกาแฟดำ
เช่น เอสเปรโซ่ (Espresso) , อเมริกาโน่ (Americano) และ ลาเต้ (Latte) ในส่วนของลาเต้ จะมีนมผสมเข้ามา จะทำให้การจับรสยากขึ้น แต่หากเจอคอกาแฟ เค้าจะรู้ได้ทันทีว่าสรชาติ ทำจากเครื่องแพงหรือถูก
ต่อมาราคา และคุณภาพ ความต่อเนื่องในการชง ย่อมมีผลต่างกันมาก และมีผลกับราคาขายของเรา หากเราซื้อเครื่องแพงก็ขายแพงไปด้วย
เช่น เครื่อง ที่ใช้สำหรับ ซุ่มเล็กๆนั้น จะใช้เครื่องระดับ ใช้ในบ้าน(Homeuse)เป็นส่วนใหญ่ มันคือเครื่องไว้ชงกินในบ้านนะละ วันละ 5-10แก้ว
แต่พอมาใช้ ในร้านเล็กๆ อาจจะขาย 30-60แก้ว ต่อวัน มันก็มีผลกับระยะยาวแน่นอน แต่หากขายได้แบบบนี้ทุกวันก็คุ้มแล้ว
ทีนี้ไปเครื่องราคาแพงๆ ที่เห็นตามร้าน นั้นราคาแพงมาก แน่นอน พร้อมชงได้เลยวันละ 200-300 แก้วแบบชิลๆ
หากคุณจะเริ่มต้น และแน่นอนว่าขายกาแฟให้คนไทย ซื้อมีมีสูตร สำหรับคนไทย ใส่คอฟฟีเมต นมข้น เหล่านี้ คุณไม่ต้องซื้อเครื่องแพงมาก
เพราะสูตรพวกนี้ จะทำให้กลิ่นกาแฟเพี้ยนไปครับ แค่รสชาติคนไทยแบบนี้ กลับอร่อยมาก ชาวต่างชาติได้ลองต้องกลับมาทุกราย (อยู่ที่สูตรใครสูตรมัน)
สูตรหาจากไหน หากคุณซื้อเครื่องกับทางร้านเค้าจะมีสอนให้ครับ แต่ส่วนใหญ่เป็นสูตรพื้นฐานเลย แต่สูตรคนไทยแต่ละร้านไม่เหมือนกัน อันนี้ ต้องลองหาเอาใน เน็ตนี้ละ หรือตามเว็บกาแฟสดครับผม
คนไทยส่วนใหญ่ไม่เข้าใจกาแฟสด หลายคนสั้ง เอสเปรโซ่ อเมริกาโน่ แล้วบอกว่าให้ใส่นมมันผิด เพราะสองแก้วนี้มันคือ ดำดำ ไม่มีนมผสม ฉนั้นอย่าไปว่าลูกค้า เราควรถามลูกค้าว่า พี่รับใส่นมด้วยไหมครับ ชอบหวานมันหรือป่าว หวานน้อยหรือหวานมาก การถามแบบนี้จะช่วยคุณมีลูกค้า
*** ห้ามไปตำหนิ หากลูกค้าสั้งผิด อย่าไปอินดี้ว่าขายกาแฟสด ต้องทำตามสูตรเป๊ะๆ เพราะคุณจะไม่มีลูกค้าในท้ายที่สุด***
ที่หากจะเริ่ม
สรุปค่าใช้จ่ายให้ประมาณดูนะครับ
เครื่องกาแฟ + เครื่องบด / ตีไว้ไม่เกิน 45,000 บาท
อุปกรณ์ ชง
- แก้วตวงกาแฟ 300-500 บาท แล้วแต่ยี่ห้อ
- แก้วตวงขนาดเล็ก (ใส่น้ำเชื่อ ใส่นม) 15-50 บาท ต่อชิ้น
- ช้อน ขนาดช้อนโต๊ะ 30-50 บาท ต่อชิ้น
- ช้อนชง ด้ามยาว โหลละ 120 บาท
- เทมเหล็กกดกาแฟ (ปกติจะมีแถมมากับเครื่อง แต่เป็นพลาสติก) 400-1500 อันนี้เลือกดีดี และควรเอาก้านชงกาแฟไปลองด้วย กันพลาด (หลัก มิลลิเมตรเลยทีเดียว)
- กาเหล็ก ใส่นม 300-600 แล้วแต่ยี้ห้อ
- กาเหล็กทำฟองนม กรณีสั้ง คาปูเย็น 300-600 และแต่ยีห้อ
- ขวดโหลใส่เมล็ดกาแฟ โชวร์หน้าร้าน และไว้เติมเมล็ดกาแฟ อันนี้คงไม่ต้องบอก หากซื้อเอาตามชอบ
- หลอด แพคละ 20 บาท
- แก้ว 16 ออซ (50ใบ)แถวละ 150-300 บาท ขั้นอยู่กับแบบ
- แก้ว 22 ออซ (25ใบ)แถวละ 100-200 บาท ขั้นอยู่กับแบบ
- ฝา หากเราเลือกแก้วแบบเดี่ยวกัน ก็สั้งฝาง่ายหน่อย 50-150 บาท ขั้นอยู่กับแบบ
- ปลั๊กไฟ แบบมีฟิวส์กันช๊อต สัก 300-500 บาท
แบบสิ้นเปลือง
- เมล็ดกาแฟ อันนี้ลองศึกษาดูหน่อยนะครับ เพราะมีแบบถูกด้วย มีทั้ง กก.ละ 150 - 1500 บาทเลยหากซุ่มเล็กลองที่ กก.ละ 300-500 บาท
- นมข้น
- น้ำเชื่อม วิธีทำน้ำเชื่อม นำตลาทราย 1 กก. ต่อน้ำ 700 มิลลิลิตร
- คอฟฟีเมต
ส่วนอื่นๆ นั้นตามแต่ต้องการครับ
เทคนิค ชงบ่อยๆเดียวก็เข้าใจครับ
จริงๆแล้ว ทำกาแฟนั้นไม่ยาก แต่ที่ยากคือทำยังไงให้ลูกค้ากลับมา
และทุกคนจะมีโอกาสอยู่ 1 ช่วง คือช่วงเปิดใหม่
จะมีลูกค้า อยากลอง อยากชิม ตรงนี้ใช้เป็ประโยชน์นะครับ ปากหวานเข้าไว้ สอบถามความต้องการของลูกค้า
** จงชงตามใจลูกค้า อย่าชงตามใจตนเอง**
ไปคุณเปิดร้านก่อน เดียวผมจะแนะนำสูตร ไทย ให้ครับ
จากคนมีลูกส่งลูกเรียนเช่นกัน
ราคาราวๆ 3-4 หมื่นบาท ขึ้นอยู่กับโปรของแต่ละร้าน และหาซื้อพร้อมเครื่องบดเมล็ดด้วยก็อาจจะได้ราคาประหยัด
ส่วนเครื่องบดเมล็ด อาจจะเริ่ม ด้วย LTD 600N ราคาเบาๆ 3-4 พันบาท และแน่นอนหากซื้อพร้อมเครื่องทำกาแฟ ก็อาจจะได้โปรดีดี
เครื่องถูกเครื่องแพง ต่างกันยังไง
แน่นอน รสชาติ ต่างกันครับ แต่คนที่ชิมแล้ว รู้ว่าต่างกันนั้นมีน้อยมาก คือกลุ่มคนที่นิยม ดื่มด่ำกับกาแฟดำ
เช่น เอสเปรโซ่ (Espresso) , อเมริกาโน่ (Americano) และ ลาเต้ (Latte) ในส่วนของลาเต้ จะมีนมผสมเข้ามา จะทำให้การจับรสยากขึ้น แต่หากเจอคอกาแฟ เค้าจะรู้ได้ทันทีว่าสรชาติ ทำจากเครื่องแพงหรือถูก
ต่อมาราคา และคุณภาพ ความต่อเนื่องในการชง ย่อมมีผลต่างกันมาก และมีผลกับราคาขายของเรา หากเราซื้อเครื่องแพงก็ขายแพงไปด้วย
เช่น เครื่อง ที่ใช้สำหรับ ซุ่มเล็กๆนั้น จะใช้เครื่องระดับ ใช้ในบ้าน(Homeuse)เป็นส่วนใหญ่ มันคือเครื่องไว้ชงกินในบ้านนะละ วันละ 5-10แก้ว
แต่พอมาใช้ ในร้านเล็กๆ อาจจะขาย 30-60แก้ว ต่อวัน มันก็มีผลกับระยะยาวแน่นอน แต่หากขายได้แบบบนี้ทุกวันก็คุ้มแล้ว
ทีนี้ไปเครื่องราคาแพงๆ ที่เห็นตามร้าน นั้นราคาแพงมาก แน่นอน พร้อมชงได้เลยวันละ 200-300 แก้วแบบชิลๆ
หากคุณจะเริ่มต้น และแน่นอนว่าขายกาแฟให้คนไทย ซื้อมีมีสูตร สำหรับคนไทย ใส่คอฟฟีเมต นมข้น เหล่านี้ คุณไม่ต้องซื้อเครื่องแพงมาก
เพราะสูตรพวกนี้ จะทำให้กลิ่นกาแฟเพี้ยนไปครับ แค่รสชาติคนไทยแบบนี้ กลับอร่อยมาก ชาวต่างชาติได้ลองต้องกลับมาทุกราย (อยู่ที่สูตรใครสูตรมัน)
สูตรหาจากไหน หากคุณซื้อเครื่องกับทางร้านเค้าจะมีสอนให้ครับ แต่ส่วนใหญ่เป็นสูตรพื้นฐานเลย แต่สูตรคนไทยแต่ละร้านไม่เหมือนกัน อันนี้ ต้องลองหาเอาใน เน็ตนี้ละ หรือตามเว็บกาแฟสดครับผม
คนไทยส่วนใหญ่ไม่เข้าใจกาแฟสด หลายคนสั้ง เอสเปรโซ่ อเมริกาโน่ แล้วบอกว่าให้ใส่นมมันผิด เพราะสองแก้วนี้มันคือ ดำดำ ไม่มีนมผสม ฉนั้นอย่าไปว่าลูกค้า เราควรถามลูกค้าว่า พี่รับใส่นมด้วยไหมครับ ชอบหวานมันหรือป่าว หวานน้อยหรือหวานมาก การถามแบบนี้จะช่วยคุณมีลูกค้า
*** ห้ามไปตำหนิ หากลูกค้าสั้งผิด อย่าไปอินดี้ว่าขายกาแฟสด ต้องทำตามสูตรเป๊ะๆ เพราะคุณจะไม่มีลูกค้าในท้ายที่สุด***
ที่หากจะเริ่ม
สรุปค่าใช้จ่ายให้ประมาณดูนะครับ
เครื่องกาแฟ + เครื่องบด / ตีไว้ไม่เกิน 45,000 บาท
อุปกรณ์ ชง
- แก้วตวงกาแฟ 300-500 บาท แล้วแต่ยี่ห้อ
- แก้วตวงขนาดเล็ก (ใส่น้ำเชื่อ ใส่นม) 15-50 บาท ต่อชิ้น
- ช้อน ขนาดช้อนโต๊ะ 30-50 บาท ต่อชิ้น
- ช้อนชง ด้ามยาว โหลละ 120 บาท
- เทมเหล็กกดกาแฟ (ปกติจะมีแถมมากับเครื่อง แต่เป็นพลาสติก) 400-1500 อันนี้เลือกดีดี และควรเอาก้านชงกาแฟไปลองด้วย กันพลาด (หลัก มิลลิเมตรเลยทีเดียว)
- กาเหล็ก ใส่นม 300-600 แล้วแต่ยี้ห้อ
- กาเหล็กทำฟองนม กรณีสั้ง คาปูเย็น 300-600 และแต่ยีห้อ
- ขวดโหลใส่เมล็ดกาแฟ โชวร์หน้าร้าน และไว้เติมเมล็ดกาแฟ อันนี้คงไม่ต้องบอก หากซื้อเอาตามชอบ
- หลอด แพคละ 20 บาท
- แก้ว 16 ออซ (50ใบ)แถวละ 150-300 บาท ขั้นอยู่กับแบบ
- แก้ว 22 ออซ (25ใบ)แถวละ 100-200 บาท ขั้นอยู่กับแบบ
- ฝา หากเราเลือกแก้วแบบเดี่ยวกัน ก็สั้งฝาง่ายหน่อย 50-150 บาท ขั้นอยู่กับแบบ
- ปลั๊กไฟ แบบมีฟิวส์กันช๊อต สัก 300-500 บาท
แบบสิ้นเปลือง
- เมล็ดกาแฟ อันนี้ลองศึกษาดูหน่อยนะครับ เพราะมีแบบถูกด้วย มีทั้ง กก.ละ 150 - 1500 บาทเลยหากซุ่มเล็กลองที่ กก.ละ 300-500 บาท
- นมข้น
- น้ำเชื่อม วิธีทำน้ำเชื่อม นำตลาทราย 1 กก. ต่อน้ำ 700 มิลลิลิตร
- คอฟฟีเมต
ส่วนอื่นๆ นั้นตามแต่ต้องการครับ
เทคนิค ชงบ่อยๆเดียวก็เข้าใจครับ
จริงๆแล้ว ทำกาแฟนั้นไม่ยาก แต่ที่ยากคือทำยังไงให้ลูกค้ากลับมา
และทุกคนจะมีโอกาสอยู่ 1 ช่วง คือช่วงเปิดใหม่
จะมีลูกค้า อยากลอง อยากชิม ตรงนี้ใช้เป็ประโยชน์นะครับ ปากหวานเข้าไว้ สอบถามความต้องการของลูกค้า
** จงชงตามใจลูกค้า อย่าชงตามใจตนเอง**
ไปคุณเปิดร้านก่อน เดียวผมจะแนะนำสูตร ไทย ให้ครับ
จากคนมีลูกส่งลูกเรียนเช่นกัน
แสดงความคิดเห็น
การเลือกซื้อเครื่องชงกาแฟสด