เมื่อไม่กี่วันก่อน มีสมาชิกเข้ามาโพสต์กระทู้เกี่ยวกับการติดป้ายเชิญชวนด้วยข้อความชวนเร้าใจปนขำ
มีหลาย ๆ ข้อความทีเดียว เกี่ยวกับเรื่องข้าวมันไก่
สล่าปู่เองก็ตั้งชื่อกระทู้วันนี้แบบว่าอยากชวนเร้าใจ ว่ามันเป็นอย่างไรข้าวมันไก่บ้าน ๆ เอาไก่บ้านมาทำ
ข้าวมันไก่หรือไง ผิดครับโดยความหมายและความตั้งใจแค่จะบอกว่า ข้าวมันไก่ถ้าไม่สะดวกจะออกไป
หาซื้อกินนอกบ้าน ก็สามารถทำกินเองในบ้านได้อย่างง่าย ๆ ส่วนจะอร่อยหรือไม่คิดว่าถ้าเรามีความตั้งใจ
ใส่ใจในการทำ มันต้องอร่อยซิน่า
สาเหตุหลักที่ทำข้าวมันไก่ในวันนี้ ก็มาจากเคยซื้อข้าวมันไก่เจ้าดังของเชียงใหม่กลับมากินที่บ้าน เท่ใส่จาน
หน้าตาเป็นอย่างนี้
อย่างนี้จริง ๆ ครับ ไม่มีผักชีสักใบ แตงกวาสักชิ้น แต่ข้าวกับไก่ต้มเขาถือว่าของเขาเจ๋งจริง กินรู้เลยสมเป็นเจ้าดัง
(แตงกวาที่เห็นในรูป ซอยใส่เองครับ)
วันนี้แบบว่าอยากกินข้าว กับไก่ต้ม ที่คล้ายกับที่ซื้อเขากินให้มากที่สุด จะว่าไปเลียนแบบ ลอกแบบ ก็ไม่น่าใช่
เพราะเราก็ไม่ได้ไปรู้ ไปเห็น ว่าเขาทำอย่างไร เพียงแต่มโนเอาจากสิ่งที่เห็นและรสสัมผัสเท่านั้น
ข้าวมันไก่บ้าน ๆ ลงทุนไม่สูงครับ ไปตลาดค่อนข้างเช้าได้ไก่สด ๆ อยู่ บอกแม่ค้าขอน่องติดสะโพก 2 ชิ้น อก 1 ชิ้น
เครื่องใน 3 พวง แถมมันไก่ให้หน่อยก็แล้วกัน เลือดไม่ต้องยังผวาอยู่
กลับมาถึงบ้านล้างให้สะอาดนำไปเคล้ากับเกลือป่นแล้วนวดทิ้งไว้
ตั้งน้ำกะให้ท่วมไก่ที่จะต้ม ใส่ขิงแก่ทุบ เกลือป่น ปล่อยให้เดือดเต็มที่
ล้างไก่ด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง เตรียมต้ม หย่อนไก่พร้อมเครื่องในลงไปให้น้ำเดือดอีกครั้ง แล้วลดไฟเหลือไฟอ่อน
เครื่องในต้องตักออกก่อนไก่ไม่งั้นจะแข็งไม่อร่อย
นำมันไก่ที่แม่ค้าแถมมาให้ลงเจียวในกระทะ ได้น้ำมันพอตามต้องการแล้วตักกากออก เอาขิงแก่ซอยกับกระเทียมทุบหยาบ
ลงผัด แค่หอมนะครับไม่ต้องถึงกับเหลือง
จากนั้นนำข้าวสารที่ล้างซาวน้ำไว้ก่อนหน้าลงผัด (วันนี้ใช้ข้าว 5 กระป๋อง) ผัดด้วยความใจเย็นให้น้ำมันไก่เคลือบเมล็ดข้าว
ใช้น้ำซุปจากการต้มไก่ใส่ลงไปด้วยกันข้าวติดกระทะ ปรุงรสด้วยเกลือป่น ผงขมิ้นให้ข้าวสีสวยหลังสุกแล้วนิดเดียว อย่าเยอะ
ไม่ใช่ข้าวหมก และอาจทำให้กลิ่นเปลี่ยนไป
เปลี่ยนถ่ายลงหม้อหุงข้าว เติมน้ำซุปที่ต้มไก่ในปริมาณพอเหมาะ (เยอะกว่าปกตินิดหนึ่ง) จัดใบเตยใส่ลงไปด้วย 3 ใบ
หุงทิ้งไว้ ระหว่างครึ่งกลางให้คนพลิกข้าวให้เข้ากัน 1 ครั้ง เพราะน้ำมันจะลอยอยู่ข้างหน้า
พริกขี้หนู ขิงแก่ กระเทียม โขลกแหลก ใส่ถ้วยเตรียมทำน้ำจิ้ม
เต้าเจี้ยวบด ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย มะนาว สล่าปู่ใช้แค่นี้ แต่ละสูตรอาจไม่เหมือนกัน น้ำจิ้มอร่อยที่สุดอยู่ที่
ตัวเองชอบที่สุด เพราะฉะนั้นอย่ายึดติดอะไรให้มาก แต่ก็อย่าไปพิเรนทร์จนออกนอกลู่นอกทางก็แล้วกัน
เติมน้ำซุปลงไปหน่อยหนึ่งกะให้เหลวนิด ๆ
มีแถม เอาใจคนที่อยากปรุงเพิ่ม ขิงแก่สับ กระเทียม พริกขี้หนู เรียกว่าตามชอบก็แล้วกัน
จากการต้มไก่ด้วยไฟอ่อน ผ่านไป 30 นาที ตักเครื่องในลงน้ำเย็น แล้วเอาออกมาพักไว้
พอผ่านไปอีก 50 นาที ทั้งน่องและอก ตักลงผ่านน้ำเย็นเช่นกัน แล้วทาด้วยเกลือป่น ใช้
น้ำมันไก่ที่เจียวลูบ ๆ ส่วนหนังให้ตึง วาว สวยน่ากิน
ถึงแม้จะเคยทำมาบ้าง แต่ก็นาน ๆ ครั้งมันก็อดลุ้นไม่ได้ ไก่จะเหนียวนุ่มไหม หรือจืดยังกะ
ยางลบ สุกเกินไปหรือไม่สุก มันอดลุ้นไม่ได้ครับ ทุกอย่างพร้อม ข้าวสุกแล้วเหลือสับไก่
อย่างเดียว
โฉมหน้าข้าวมันไก่แบบบ้าน ๆ คือหมายถึงทำกินในบ้านนั่นแหละ
ข้าวครับข้าว สมใจนึกไหม ก็ไม่เลวนะ มัน, นุ่ม, ไม่แฉะ แถมมารู้ทีหลังว่าเป็นข้าวใหม่ ออกมาอย่างนี้
ก็โอเคแล้ว
สล่าปู่เชื่อว่าการทำกับข้าว ไม่จำเป็นต้องเก่งถ้าเราเอาใจทำมันก็สำเร็จได้ แถมมีความสุขอีกต่างหาก
ข้าวหนึ่งถ้วยเล็ก ๆ ก็อิ่มแล้ว
หลังกินข้าวมันไก่ ท้องไส้ชักอึดอัด ๆ ซัดนี่เข้าไปทั้งเรอทั้งโล่งเลยครับ
ลากันที่นี่เลยนะครับ สวัสดีครับ
"ข้าวมันไก่บ้าน ๆ" หน้าตาเป็นอย่างนี้นี่เอง
มีหลาย ๆ ข้อความทีเดียว เกี่ยวกับเรื่องข้าวมันไก่
สล่าปู่เองก็ตั้งชื่อกระทู้วันนี้แบบว่าอยากชวนเร้าใจ ว่ามันเป็นอย่างไรข้าวมันไก่บ้าน ๆ เอาไก่บ้านมาทำ
ข้าวมันไก่หรือไง ผิดครับโดยความหมายและความตั้งใจแค่จะบอกว่า ข้าวมันไก่ถ้าไม่สะดวกจะออกไป
หาซื้อกินนอกบ้าน ก็สามารถทำกินเองในบ้านได้อย่างง่าย ๆ ส่วนจะอร่อยหรือไม่คิดว่าถ้าเรามีความตั้งใจ
ใส่ใจในการทำ มันต้องอร่อยซิน่า
สาเหตุหลักที่ทำข้าวมันไก่ในวันนี้ ก็มาจากเคยซื้อข้าวมันไก่เจ้าดังของเชียงใหม่กลับมากินที่บ้าน เท่ใส่จาน
หน้าตาเป็นอย่างนี้
อย่างนี้จริง ๆ ครับ ไม่มีผักชีสักใบ แตงกวาสักชิ้น แต่ข้าวกับไก่ต้มเขาถือว่าของเขาเจ๋งจริง กินรู้เลยสมเป็นเจ้าดัง
(แตงกวาที่เห็นในรูป ซอยใส่เองครับ)
วันนี้แบบว่าอยากกินข้าว กับไก่ต้ม ที่คล้ายกับที่ซื้อเขากินให้มากที่สุด จะว่าไปเลียนแบบ ลอกแบบ ก็ไม่น่าใช่
เพราะเราก็ไม่ได้ไปรู้ ไปเห็น ว่าเขาทำอย่างไร เพียงแต่มโนเอาจากสิ่งที่เห็นและรสสัมผัสเท่านั้น
ข้าวมันไก่บ้าน ๆ ลงทุนไม่สูงครับ ไปตลาดค่อนข้างเช้าได้ไก่สด ๆ อยู่ บอกแม่ค้าขอน่องติดสะโพก 2 ชิ้น อก 1 ชิ้น
เครื่องใน 3 พวง แถมมันไก่ให้หน่อยก็แล้วกัน เลือดไม่ต้องยังผวาอยู่
กลับมาถึงบ้านล้างให้สะอาดนำไปเคล้ากับเกลือป่นแล้วนวดทิ้งไว้
ตั้งน้ำกะให้ท่วมไก่ที่จะต้ม ใส่ขิงแก่ทุบ เกลือป่น ปล่อยให้เดือดเต็มที่
ล้างไก่ด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง เตรียมต้ม หย่อนไก่พร้อมเครื่องในลงไปให้น้ำเดือดอีกครั้ง แล้วลดไฟเหลือไฟอ่อน
เครื่องในต้องตักออกก่อนไก่ไม่งั้นจะแข็งไม่อร่อย
นำมันไก่ที่แม่ค้าแถมมาให้ลงเจียวในกระทะ ได้น้ำมันพอตามต้องการแล้วตักกากออก เอาขิงแก่ซอยกับกระเทียมทุบหยาบ
ลงผัด แค่หอมนะครับไม่ต้องถึงกับเหลือง
จากนั้นนำข้าวสารที่ล้างซาวน้ำไว้ก่อนหน้าลงผัด (วันนี้ใช้ข้าว 5 กระป๋อง) ผัดด้วยความใจเย็นให้น้ำมันไก่เคลือบเมล็ดข้าว
ใช้น้ำซุปจากการต้มไก่ใส่ลงไปด้วยกันข้าวติดกระทะ ปรุงรสด้วยเกลือป่น ผงขมิ้นให้ข้าวสีสวยหลังสุกแล้วนิดเดียว อย่าเยอะ
ไม่ใช่ข้าวหมก และอาจทำให้กลิ่นเปลี่ยนไป
เปลี่ยนถ่ายลงหม้อหุงข้าว เติมน้ำซุปที่ต้มไก่ในปริมาณพอเหมาะ (เยอะกว่าปกตินิดหนึ่ง) จัดใบเตยใส่ลงไปด้วย 3 ใบ
หุงทิ้งไว้ ระหว่างครึ่งกลางให้คนพลิกข้าวให้เข้ากัน 1 ครั้ง เพราะน้ำมันจะลอยอยู่ข้างหน้า
พริกขี้หนู ขิงแก่ กระเทียม โขลกแหลก ใส่ถ้วยเตรียมทำน้ำจิ้ม
เต้าเจี้ยวบด ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย มะนาว สล่าปู่ใช้แค่นี้ แต่ละสูตรอาจไม่เหมือนกัน น้ำจิ้มอร่อยที่สุดอยู่ที่
ตัวเองชอบที่สุด เพราะฉะนั้นอย่ายึดติดอะไรให้มาก แต่ก็อย่าไปพิเรนทร์จนออกนอกลู่นอกทางก็แล้วกัน
เติมน้ำซุปลงไปหน่อยหนึ่งกะให้เหลวนิด ๆ
มีแถม เอาใจคนที่อยากปรุงเพิ่ม ขิงแก่สับ กระเทียม พริกขี้หนู เรียกว่าตามชอบก็แล้วกัน
จากการต้มไก่ด้วยไฟอ่อน ผ่านไป 30 นาที ตักเครื่องในลงน้ำเย็น แล้วเอาออกมาพักไว้
พอผ่านไปอีก 50 นาที ทั้งน่องและอก ตักลงผ่านน้ำเย็นเช่นกัน แล้วทาด้วยเกลือป่น ใช้
น้ำมันไก่ที่เจียวลูบ ๆ ส่วนหนังให้ตึง วาว สวยน่ากิน
ถึงแม้จะเคยทำมาบ้าง แต่ก็นาน ๆ ครั้งมันก็อดลุ้นไม่ได้ ไก่จะเหนียวนุ่มไหม หรือจืดยังกะ
ยางลบ สุกเกินไปหรือไม่สุก มันอดลุ้นไม่ได้ครับ ทุกอย่างพร้อม ข้าวสุกแล้วเหลือสับไก่
อย่างเดียว
โฉมหน้าข้าวมันไก่แบบบ้าน ๆ คือหมายถึงทำกินในบ้านนั่นแหละ
ข้าวครับข้าว สมใจนึกไหม ก็ไม่เลวนะ มัน, นุ่ม, ไม่แฉะ แถมมารู้ทีหลังว่าเป็นข้าวใหม่ ออกมาอย่างนี้
ก็โอเคแล้ว
สล่าปู่เชื่อว่าการทำกับข้าว ไม่จำเป็นต้องเก่งถ้าเราเอาใจทำมันก็สำเร็จได้ แถมมีความสุขอีกต่างหาก
ข้าวหนึ่งถ้วยเล็ก ๆ ก็อิ่มแล้ว
หลังกินข้าวมันไก่ ท้องไส้ชักอึดอัด ๆ ซัดนี่เข้าไปทั้งเรอทั้งโล่งเลยครับ
ลากันที่นี่เลยนะครับ สวัสดีครับ