ถ้าท่านเป็นผู้หนึ่งที่หลงไหลกลิ่น และรสชาติอันขมขลังของกาแฟ หรือที่เลือกว่ากาแฟอินลิสซึมแล้วก็ ต้องหาทางประหยัดแต่ได้ดื่มกาแฟที่อร่อยถูกปาก กาแฟดริปคือทางเลือกครับ ตั้งแต่หนีกาแฟอินสแตนท์(กาแฟละลายในน้ำร้อน) มาดื่มกาแฟคั่วบด(กาแฟสด) บดกาแฟเสร็จแล้วใช้กระดาษกรองรองเอาน้ำกาแฟทำดื่มก่อนที่เครื่องเอสเพรสโซ่จะแพร่หลายเข้ามาในเมืองไทยเสียอีก แต่ยังไม่ได้ชื่อว่ากาแฟดริป เลือกตามฝรั่งว่า pour over coffee หรือ Brew cup
พอมาระยะหลังทางเอเชีย มาเรียกว่า Drip coffee เลยเป็นที่คุ้นหูคนไทยขึ้นมา พอมาศึกษาเรื่องกาแฟลึกๆ การกลั่นด้วยวิธี ดริปนี้ เป็นศาสตร์และศิลปแม่แบบของการกลั่นกาแฟหลายแบบ วิธีการหลักๆ คือใช้รินน้ำร้อน อุณหภูมิ 90 - 96 องศา C บนผงกาแฟที่มีกระดาษกรองวางบนที่รอง( Driper) ค่อยรินน้ำร้อน ภายในเวลา 3 นาที ได้น้ำกาแฟ ที่หอมละนุนหนุมนวล บ่งบอกถึงสายพันธ์ุกาแฟ และวิธีคั่ว อร่อยไม่แพ้การกลั่นด้วยวิธีใดๆ ถ้าเพื่อนๆต้องการทำกาแฟดื่มเอง เข้าไปดูในบล็อก "ตาณ คอทองดำ" บอกวิธี คั่ว ชิม ชง ดื่มเองที่บ้านครับ หรือผู้ที่มีประสบการในด้านนี้ขอเชิญแลกเปลี่ยนความคิดเห็นครับ
กาแฟดริป ทางเลือกใหม่
พอมาระยะหลังทางเอเชีย มาเรียกว่า Drip coffee เลยเป็นที่คุ้นหูคนไทยขึ้นมา พอมาศึกษาเรื่องกาแฟลึกๆ การกลั่นด้วยวิธี ดริปนี้ เป็นศาสตร์และศิลปแม่แบบของการกลั่นกาแฟหลายแบบ วิธีการหลักๆ คือใช้รินน้ำร้อน อุณหภูมิ 90 - 96 องศา C บนผงกาแฟที่มีกระดาษกรองวางบนที่รอง( Driper) ค่อยรินน้ำร้อน ภายในเวลา 3 นาที ได้น้ำกาแฟ ที่หอมละนุนหนุมนวล บ่งบอกถึงสายพันธ์ุกาแฟ และวิธีคั่ว อร่อยไม่แพ้การกลั่นด้วยวิธีใดๆ ถ้าเพื่อนๆต้องการทำกาแฟดื่มเอง เข้าไปดูในบล็อก "ตาณ คอทองดำ" บอกวิธี คั่ว ชิม ชง ดื่มเองที่บ้านครับ หรือผู้ที่มีประสบการในด้านนี้ขอเชิญแลกเปลี่ยนความคิดเห็นครับ