คือ ก่อนอื่นขอบอกก่อนเลยนะครับว่า "การกินบุฟเฟ่ อิ่มคือคุ้ม"
*** ดังนั้นที่ผมจะกล่าวถึงต่อไปนี้เพื่อเพิ่มความกดดันในการกินเท่านั้น ****
ผมนะกินชาบูชิ บุฟเฟ่ หัวละ 359 บ่อยอยู่ครับ แล้วผมคิดว่าผมอยาก แชร์ดูครับว่าสิ่งที่ผมคิดมันโอเคมั้ย
อันดับแรก ผมเข้าร้านไป ไม่ได้ไปชิวๆ นะครับ ผมกำลังเล่นเกม กินยังไงให้คุ้ม
เริ่มจาก มูลค่าอาหารครับ ผมเฉลี่ยแล้ว พวกเนื่อสัตว์ จานละ ไม่เกิน 10 บาท (ต้นทุนสินค้า) ผักนะครับ จานละไม่ถึง 5 บาท (เฉลี่ยทุกประเภท)
แต่เนื่องจาก ร้านต้องมีค่าการจัดการ อาทิ จ้างพนักงาน ค่าเช่าสถานที่ ค่าสาธารนูปโภค ค่าขนส่ง น้ำซุป น้ำจิ้ม เก็บล้าง โฆษณา ฯลฯ
จึงสรุปราคาออกมาได้ว่า มูลค่าเฉลี่ยอาหารเป็นดังนี้ ย้ำนะครับว่า เฉลี่ย
เฉลี่ยแล้ว เนื้อสัตว์ = 15 บาท
ผัก = 5 บาท
ไอศกรีม = ลูกละ 5 บาท
น้ำอัดลม น้ำผลไม้ ชาร้อน แก้วละ = 5 บาท
ซูชิ ชิ้นละ = 5 บาท
ถั่วแดงร้อน ถ้วยละ = 5 บาท
ผลไม้ แตงโม + สับปะรด ต่อ 3 ชิ้น = 5 บาท
ฟรุตสลัด ข้าวผัดกระเทียม = 5 บาท (เฉลี่ยต่อถ้วย)
โอเด้งชิ้นละ = 10 บาท
เอาละครับ บอกก่อนเลยนะครับ ผมไม่ใช่นักกินมือชมัง เป็นคนตัวไม่ใหญ่ ปกติกินข้าวจานเดียว
นี่คือที่ผมกิน ขั้นแรก ผมเป็นสมาชิก ลด 10 % จาก 359 เหลือ 323 บาท
- ผมไม่กิน ซูชิ เพราะ ซูชิ ถูก และทำให้อิ่มไว ถึงแม้จะกินแต่แซลม่อนก็ไม่คุ้มอยู่ดี ( นี่เพื่อความคุ้มนะครับ หากชอบก็กินเถอะ)
- ผมจะไม่ดื่มน้ำ อัดลม เด็ดขาด เพราะทำให้อิ่มไว แต่จะกินน้ำผลไม้ ในขณะกินของหนัก ไม่เกิน 1 แก้วเท่านั้น
เริ่มแรก 5 นาทีแรก เป็นการรอของมา เราก็เดินหยิบไปเรื่อย เริ่มจาก เนื้อสัตว์นะครับ อาจรวมพวก ของทะเลไปด้วย แต่ไม่แนะนำให้หยิบลูกชิ้นมากนะครับ มันทำให้อิ่มไว
เมื่อน้ำเดือด ก็ดั้ม ของทุกอย่างลงหม้อ ในเซตนี้ ผมมีเนื้อประมาณ 10 จาน กับผัก ราวๆ 3 จาน (เต็มหม้อละครับ)
กินครับ ใช้เวลากิน เซตนี้ไม่เกิน 25 นาที เพราะหลังจากนี้ กระเพาะเรา จะเลิกหลั่งน้ำย่อย ดังนั้น จัดให้มากที่สุด
จบเซตแรกไป เราจะไม่หิวแล้ว
เริ่มเซต 2 ของเบาๆ
จัดไปครับ ปลาหมึก ปลาทั้งหลาย หรือ ถ้ารู้สึกไม่ซะใจ จัดเนื้ออีกก็ ตามสบาย แต่ถ้าเน้นของไม่หนัก จะได้หลายจานอยู่ครับ
ผมจัดของทะเล ไป 6 จาน กับผัก อีก 3 จาน
ใช้เวลากับเซต 2 ไป 20 นาที
พอครับ วางตะเกียบ เติมน้ำแก้วที่ 2 แล้ว ไปตัก ถั่วแดง ผมซัดไป 2 ถ้วย
ตามด้วยแตงโม สับปะรด อีกรวมแล้ว 6 ชิ้น
จบเชต กินเล่น ในเวลา 10 นาที
จากนั้นตักไอติมมา กินอีก 3 ก้อน เติมน้ำอีกซักแก้ว พร้อมด้วยชาร้อน ปิดท้าย
รวมแล้ว เนื้อ 16 จาน = 240 บาท
ผัก 6 จาน = 30 บาท
น้ำ 3 แก้ว = 15 บาท
ถั่วแดง = 10 บาท
ผลไม้ = 10 บาท
ไอศกรีม = 15 บาท
ชาร้อน = 5 บาท
รวม = 325 บาท
เป็นอันว่า คุ้มทุนครับได้กำไรมา 2 บาท ^^ แต่จริงๆแล้วคือ กินอิ่ม คือคุ้ม นะครับไม่ว่าจะกินแค่ไหน แค่มีความสุขแล้วอิ่ม เป็นอันว่าคุ้ม
เพียงแต่งานนี้ ผมอยากลองดูว่า กินเท่าไหร่ ถึงจะคุ้ม เท่านั้นละครับ เพราะผมว่าโดยส่วนมาก ร้อยละ 90 ของคนมากิน กินไม่ถึง ราคาแน่นอน
จริงๆ ที่ผมคำนวณ ก็ค่อนข้างกลางๆครับ ต้นทุนจริงอาจจะถูกกว่านี้ ก็ได้
ผมลองกิน ลองคิด เลยมาแชร์ให้ฟังนะครับ
กินชาบูชิ แบบนี้คุ้มรึยัง
*** ดังนั้นที่ผมจะกล่าวถึงต่อไปนี้เพื่อเพิ่มความกดดันในการกินเท่านั้น ****
ผมนะกินชาบูชิ บุฟเฟ่ หัวละ 359 บ่อยอยู่ครับ แล้วผมคิดว่าผมอยาก แชร์ดูครับว่าสิ่งที่ผมคิดมันโอเคมั้ย
อันดับแรก ผมเข้าร้านไป ไม่ได้ไปชิวๆ นะครับ ผมกำลังเล่นเกม กินยังไงให้คุ้ม
เริ่มจาก มูลค่าอาหารครับ ผมเฉลี่ยแล้ว พวกเนื่อสัตว์ จานละ ไม่เกิน 10 บาท (ต้นทุนสินค้า) ผักนะครับ จานละไม่ถึง 5 บาท (เฉลี่ยทุกประเภท)
แต่เนื่องจาก ร้านต้องมีค่าการจัดการ อาทิ จ้างพนักงาน ค่าเช่าสถานที่ ค่าสาธารนูปโภค ค่าขนส่ง น้ำซุป น้ำจิ้ม เก็บล้าง โฆษณา ฯลฯ
จึงสรุปราคาออกมาได้ว่า มูลค่าเฉลี่ยอาหารเป็นดังนี้ ย้ำนะครับว่า เฉลี่ย
เฉลี่ยแล้ว เนื้อสัตว์ = 15 บาท
ผัก = 5 บาท
ไอศกรีม = ลูกละ 5 บาท
น้ำอัดลม น้ำผลไม้ ชาร้อน แก้วละ = 5 บาท
ซูชิ ชิ้นละ = 5 บาท
ถั่วแดงร้อน ถ้วยละ = 5 บาท
ผลไม้ แตงโม + สับปะรด ต่อ 3 ชิ้น = 5 บาท
ฟรุตสลัด ข้าวผัดกระเทียม = 5 บาท (เฉลี่ยต่อถ้วย)
โอเด้งชิ้นละ = 10 บาท
เอาละครับ บอกก่อนเลยนะครับ ผมไม่ใช่นักกินมือชมัง เป็นคนตัวไม่ใหญ่ ปกติกินข้าวจานเดียว
นี่คือที่ผมกิน ขั้นแรก ผมเป็นสมาชิก ลด 10 % จาก 359 เหลือ 323 บาท
- ผมไม่กิน ซูชิ เพราะ ซูชิ ถูก และทำให้อิ่มไว ถึงแม้จะกินแต่แซลม่อนก็ไม่คุ้มอยู่ดี ( นี่เพื่อความคุ้มนะครับ หากชอบก็กินเถอะ)
- ผมจะไม่ดื่มน้ำ อัดลม เด็ดขาด เพราะทำให้อิ่มไว แต่จะกินน้ำผลไม้ ในขณะกินของหนัก ไม่เกิน 1 แก้วเท่านั้น
เริ่มแรก 5 นาทีแรก เป็นการรอของมา เราก็เดินหยิบไปเรื่อย เริ่มจาก เนื้อสัตว์นะครับ อาจรวมพวก ของทะเลไปด้วย แต่ไม่แนะนำให้หยิบลูกชิ้นมากนะครับ มันทำให้อิ่มไว
เมื่อน้ำเดือด ก็ดั้ม ของทุกอย่างลงหม้อ ในเซตนี้ ผมมีเนื้อประมาณ 10 จาน กับผัก ราวๆ 3 จาน (เต็มหม้อละครับ)
กินครับ ใช้เวลากิน เซตนี้ไม่เกิน 25 นาที เพราะหลังจากนี้ กระเพาะเรา จะเลิกหลั่งน้ำย่อย ดังนั้น จัดให้มากที่สุด
จบเซตแรกไป เราจะไม่หิวแล้ว
เริ่มเซต 2 ของเบาๆ
จัดไปครับ ปลาหมึก ปลาทั้งหลาย หรือ ถ้ารู้สึกไม่ซะใจ จัดเนื้ออีกก็ ตามสบาย แต่ถ้าเน้นของไม่หนัก จะได้หลายจานอยู่ครับ
ผมจัดของทะเล ไป 6 จาน กับผัก อีก 3 จาน
ใช้เวลากับเซต 2 ไป 20 นาที
พอครับ วางตะเกียบ เติมน้ำแก้วที่ 2 แล้ว ไปตัก ถั่วแดง ผมซัดไป 2 ถ้วย
ตามด้วยแตงโม สับปะรด อีกรวมแล้ว 6 ชิ้น
จบเชต กินเล่น ในเวลา 10 นาที
จากนั้นตักไอติมมา กินอีก 3 ก้อน เติมน้ำอีกซักแก้ว พร้อมด้วยชาร้อน ปิดท้าย
รวมแล้ว เนื้อ 16 จาน = 240 บาท
ผัก 6 จาน = 30 บาท
น้ำ 3 แก้ว = 15 บาท
ถั่วแดง = 10 บาท
ผลไม้ = 10 บาท
ไอศกรีม = 15 บาท
ชาร้อน = 5 บาท
รวม = 325 บาท
เป็นอันว่า คุ้มทุนครับได้กำไรมา 2 บาท ^^ แต่จริงๆแล้วคือ กินอิ่ม คือคุ้ม นะครับไม่ว่าจะกินแค่ไหน แค่มีความสุขแล้วอิ่ม เป็นอันว่าคุ้ม
เพียงแต่งานนี้ ผมอยากลองดูว่า กินเท่าไหร่ ถึงจะคุ้ม เท่านั้นละครับ เพราะผมว่าโดยส่วนมาก ร้อยละ 90 ของคนมากิน กินไม่ถึง ราคาแน่นอน
จริงๆ ที่ผมคำนวณ ก็ค่อนข้างกลางๆครับ ต้นทุนจริงอาจจะถูกกว่านี้ ก็ได้
ผมลองกิน ลองคิด เลยมาแชร์ให้ฟังนะครับ