กินชาบูชิ แบบนี้คุ้มรึยัง

กระทู้สนทนา
คือ ก่อนอื่นขอบอกก่อนเลยนะครับว่า "การกินบุฟเฟ่ อิ่มคือคุ้ม"

***  ดังนั้นที่ผมจะกล่าวถึงต่อไปนี้เพื่อเพิ่มความกดดันในการกินเท่านั้น  ****

    ผมนะกินชาบูชิ บุฟเฟ่ หัวละ 359 บ่อยอยู่ครับ แล้วผมคิดว่าผมอยาก แชร์ดูครับว่าสิ่งที่ผมคิดมันโอเคมั้ย
อันดับแรก ผมเข้าร้านไป ไม่ได้ไปชิวๆ นะครับ ผมกำลังเล่นเกม  กินยังไงให้คุ้ม
   เริ่มจาก มูลค่าอาหารครับ  ผมเฉลี่ยแล้ว พวกเนื่อสัตว์ จานละ ไม่เกิน 10 บาท (ต้นทุนสินค้า)  ผักนะครับ จานละไม่ถึง 5 บาท (เฉลี่ยทุกประเภท)
   แต่เนื่องจาก ร้านต้องมีค่าการจัดการ  อาทิ จ้างพนักงาน ค่าเช่าสถานที่ ค่าสาธารนูปโภค ค่าขนส่ง  น้ำซุป  น้ำจิ้ม เก็บล้าง โฆษณา ฯลฯ

จึงสรุปราคาออกมาได้ว่า  มูลค่าเฉลี่ยอาหารเป็นดังนี้ ย้ำนะครับว่า เฉลี่ย
      เฉลี่ยแล้ว  เนื้อสัตว์  =  15 บาท
                     ผัก       =  5  บาท
                     ไอศกรีม = ลูกละ  5 บาท
                     น้ำอัดลม น้ำผลไม้ ชาร้อน แก้วละ =  5 บาท
                     ซูชิ ชิ้นละ =  5 บาท
                     ถั่วแดงร้อน ถ้วยละ = 5 บาท
                     ผลไม้ แตงโม + สับปะรด ต่อ 3 ชิ้น = 5 บาท
                     ฟรุตสลัด  ข้าวผัดกระเทียม =  5 บาท (เฉลี่ยต่อถ้วย)
                     โอเด้งชิ้นละ  = 10 บาท

เอาละครับ บอกก่อนเลยนะครับ ผมไม่ใช่นักกินมือชมัง เป็นคนตัวไม่ใหญ่ ปกติกินข้าวจานเดียว
นี่คือที่ผมกิน  ขั้นแรก ผมเป็นสมาชิก ลด 10 % จาก 359 เหลือ 323 บาท
-  ผมไม่กิน ซูชิ เพราะ ซูชิ ถูก และทำให้อิ่มไว ถึงแม้จะกินแต่แซลม่อนก็ไม่คุ้มอยู่ดี ( นี่เพื่อความคุ้มนะครับ หากชอบก็กินเถอะ)
-  ผมจะไม่ดื่มน้ำ อัดลม เด็ดขาด เพราะทำให้อิ่มไว แต่จะกินน้ำผลไม้  ในขณะกินของหนัก ไม่เกิน 1 แก้วเท่านั้น

    เริ่มแรก 5 นาทีแรก เป็นการรอของมา เราก็เดินหยิบไปเรื่อย เริ่มจาก เนื้อสัตว์นะครับ อาจรวมพวก ของทะเลไปด้วย แต่ไม่แนะนำให้หยิบลูกชิ้นมากนะครับ มันทำให้อิ่มไว
   เมื่อน้ำเดือด ก็ดั้ม ของทุกอย่างลงหม้อ ในเซตนี้ ผมมีเนื้อประมาณ 10 จาน กับผัก ราวๆ 3 จาน (เต็มหม้อละครับ)
   กินครับ ใช้เวลากิน เซตนี้ไม่เกิน 25 นาที เพราะหลังจากนี้ กระเพาะเรา จะเลิกหลั่งน้ำย่อย ดังนั้น จัดให้มากที่สุด
   จบเซตแรกไป เราจะไม่หิวแล้ว
เริ่มเซต 2 ของเบาๆ
     จัดไปครับ ปลาหมึก ปลาทั้งหลาย หรือ ถ้ารู้สึกไม่ซะใจ จัดเนื้ออีกก็ ตามสบาย แต่ถ้าเน้นของไม่หนัก จะได้หลายจานอยู่ครับ
   ผมจัดของทะเล ไป 6 จาน  กับผัก อีก 3 จาน
     ใช้เวลากับเซต 2 ไป 20 นาที
     พอครับ วางตะเกียบ  เติมน้ำแก้วที่ 2  แล้ว ไปตัก ถั่วแดง  ผมซัดไป 2 ถ้วย
     ตามด้วยแตงโม  สับปะรด อีกรวมแล้ว 6 ชิ้น
    จบเชต กินเล่น ในเวลา 10 นาที
    จากนั้นตักไอติมมา กินอีก 3 ก้อน เติมน้ำอีกซักแก้ว พร้อมด้วยชาร้อน ปิดท้าย

รวมแล้ว เนื้อ 16 จาน =  240  บาท
            ผัก  6 จาน  =  30 บาท
            น้ำ 3 แก้ว =  15 บาท
            ถั่วแดง = 10 บาท
            ผลไม้  =  10 บาท
            ไอศกรีม = 15 บาท
            ชาร้อน =  5 บาท
รวม = 325  บาท

เป็นอันว่า คุ้มทุนครับได้กำไรมา 2 บาท ^^  แต่จริงๆแล้วคือ กินอิ่ม คือคุ้ม นะครับไม่ว่าจะกินแค่ไหน แค่มีความสุขแล้วอิ่ม เป็นอันว่าคุ้ม
  เพียงแต่งานนี้ ผมอยากลองดูว่า กินเท่าไหร่ ถึงจะคุ้ม เท่านั้นละครับ เพราะผมว่าโดยส่วนมาก ร้อยละ 90 ของคนมากิน กินไม่ถึง ราคาแน่นอน
จริงๆ ที่ผมคำนวณ ก็ค่อนข้างกลางๆครับ ต้นทุนจริงอาจจะถูกกว่านี้ ก็ได้  
   ผมลองกิน ลองคิด เลยมาแชร์ให้ฟังนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่