ขอเล่าเพื่อเป็นแนวทางในการถามนะคะ
เราสูง 163 เมื่อก่อน กินเท่าไหร่ก็จะหนักอยู่ประมาณ 50-53 ไม่เกินจากนี้ กินไม่ยั้ง ทั้งพิซซ่า มาม่า ก๋วยเตี๋ยวเบิ้ล 2 เช่น กิน พิซซ่าคนเดียวเกือบหมดถาด น้ำหนักก็จะขึ้นมา ประมาณ 54 อีก 2 วันก็ลดลงประมาณ 50-53 แบบเดิม โดยไม่ได้ลดอะไรแต่อย่างใด ไม่ได้ออกกำลังกายเลย ทำงานบัญชีให้ที่บ้าน เรียกได้ว่า ไม่ค่อยได้ขยับตัว แต่ก็คิดว่า น้ำหนักก็ยังเกินไปหน่อยๆ เลยเคยกินยาลดความอ้วนคะ หลังจากกินแล้วเลิกกิน มาตอนหลัง น้ำหนักจะหยุดอยู่ที่ ไม่เกิน 56 กินเยอะก็ 56
ต่อมาปรับเรื่องกิน โดยไม่พึ่งยา ก็ลดได้ มาตอนนี้เหลือประมาณ 47 แต่ก็แอบทำใจลำบากกับความอยากกิน และยังข้องใจในความไม่รู้ของเราแบบกระจ่าง จึงอยากถามว่า
- ปัจจัยอะไร นอกจากระบบการเผาผลาญของแต่ละคนไม่เท่ากัน แล้วมีอย่างอื่นอีกมั๊ย ที่ทำให้แต่ละคนมีน้ำหนักมากน้อยกว่ากันเยอะคะ อย่าง เราที่กินมากแค่ไหนก็จะอยู่ประมาณนั้น แต่เห็นบางคน กินมากก็ยังผอมมากๆอยู่ หรือบางคนแค่ดมก็อ้วนแล้ว (ขอแค่คร่าวๆพอนะคะ เพราะคิดว่าอาจจะมีรายละเอียดมากมายกว่าที่คิดคะ)
- จากคำถามข้อที่แล้ว / และยังคงสงสัยว่าทำไม ถึงจะกินมากแค่ไหน ทำไมน้ำหนักเราถึงจะอยู่แค่ 53 หรืออีกช่วงคือ 56 ทำไมไม่ปรับขึ้น ที่ละ 1-2 จนเป็น 60 70 80
- แล้วถ้าเราได้น้ำหนักที่พอใจแล้ว กินได้มากแค่ไหนคะ เพราะตอนที่ลด ก็จะกินแค่ข้าว 1 ทัพพี กับผัก และเนื้อสัตว์หน่อย แล้วถ้าลดได้แล้ว กินพิซซ่า มาม่า ไก่ทอด กินอาหารพวกนี้ได้มากน้อยแค่ไหน อย่างไรคะ เพราะเมื่อไปกินตามปกติ ก็จะไปค้างอยู่ที่ 56 กก.อีก
ขอคำชี้แนะเพื่อเป็นแนวทางในการกินหน่อยคะ ว่า ถ้าเราได้น้ำหนักที่ต้องการแล้ว กินอย่างไหร่ สูตรเมนูประมาณไหน หรือ และประมาณกี่แคลอรี่ต่อวันดี น้ำหนักถึงจะไม่ขึ้นคะ เอาเฉพาะการกินโดยยังไม่ขอพูดถึงการออกกำลังกายมาเกี่ยวข้องนะคะ
ขอขอบคุณล่วงหน้าคะ
ถ้าลดน้ำหนักได้แล้ว ควรกินยังไงน้ำหนักถึงจะไม่ขึ้นจากที่เป็นอยู่คะ
เราสูง 163 เมื่อก่อน กินเท่าไหร่ก็จะหนักอยู่ประมาณ 50-53 ไม่เกินจากนี้ กินไม่ยั้ง ทั้งพิซซ่า มาม่า ก๋วยเตี๋ยวเบิ้ล 2 เช่น กิน พิซซ่าคนเดียวเกือบหมดถาด น้ำหนักก็จะขึ้นมา ประมาณ 54 อีก 2 วันก็ลดลงประมาณ 50-53 แบบเดิม โดยไม่ได้ลดอะไรแต่อย่างใด ไม่ได้ออกกำลังกายเลย ทำงานบัญชีให้ที่บ้าน เรียกได้ว่า ไม่ค่อยได้ขยับตัว แต่ก็คิดว่า น้ำหนักก็ยังเกินไปหน่อยๆ เลยเคยกินยาลดความอ้วนคะ หลังจากกินแล้วเลิกกิน มาตอนหลัง น้ำหนักจะหยุดอยู่ที่ ไม่เกิน 56 กินเยอะก็ 56
ต่อมาปรับเรื่องกิน โดยไม่พึ่งยา ก็ลดได้ มาตอนนี้เหลือประมาณ 47 แต่ก็แอบทำใจลำบากกับความอยากกิน และยังข้องใจในความไม่รู้ของเราแบบกระจ่าง จึงอยากถามว่า
- ปัจจัยอะไร นอกจากระบบการเผาผลาญของแต่ละคนไม่เท่ากัน แล้วมีอย่างอื่นอีกมั๊ย ที่ทำให้แต่ละคนมีน้ำหนักมากน้อยกว่ากันเยอะคะ อย่าง เราที่กินมากแค่ไหนก็จะอยู่ประมาณนั้น แต่เห็นบางคน กินมากก็ยังผอมมากๆอยู่ หรือบางคนแค่ดมก็อ้วนแล้ว (ขอแค่คร่าวๆพอนะคะ เพราะคิดว่าอาจจะมีรายละเอียดมากมายกว่าที่คิดคะ)
- จากคำถามข้อที่แล้ว / และยังคงสงสัยว่าทำไม ถึงจะกินมากแค่ไหน ทำไมน้ำหนักเราถึงจะอยู่แค่ 53 หรืออีกช่วงคือ 56 ทำไมไม่ปรับขึ้น ที่ละ 1-2 จนเป็น 60 70 80
- แล้วถ้าเราได้น้ำหนักที่พอใจแล้ว กินได้มากแค่ไหนคะ เพราะตอนที่ลด ก็จะกินแค่ข้าว 1 ทัพพี กับผัก และเนื้อสัตว์หน่อย แล้วถ้าลดได้แล้ว กินพิซซ่า มาม่า ไก่ทอด กินอาหารพวกนี้ได้มากน้อยแค่ไหน อย่างไรคะ เพราะเมื่อไปกินตามปกติ ก็จะไปค้างอยู่ที่ 56 กก.อีก
ขอคำชี้แนะเพื่อเป็นแนวทางในการกินหน่อยคะ ว่า ถ้าเราได้น้ำหนักที่ต้องการแล้ว กินอย่างไหร่ สูตรเมนูประมาณไหน หรือ และประมาณกี่แคลอรี่ต่อวันดี น้ำหนักถึงจะไม่ขึ้นคะ เอาเฉพาะการกินโดยยังไม่ขอพูดถึงการออกกำลังกายมาเกี่ยวข้องนะคะ
ขอขอบคุณล่วงหน้าคะ