หน้าหนาวทีไรคิดถึงส้มที่ปลูกในประเทศไทย ว่าแต่ว่ามันหายไปไหน ทำไมส้มเดี๋ยวนี้แพงจัง

กระทู้คำถาม
พอหน้าหนาวทีไร อากาศเปลี่ยนแปลง ก็จะกินผลไม้ตระกูลส้ม เพื่อช่วยป้องกันหวัด แต่ก่อนสัก 10 กว่า ปีที่แล้วจะมีบรรดาส้มออกมาวางขายตามตลาดและร้านผลไม้มากมาย
ส้มที่เป็นที่นิยมคือ
1.ส้มสายน้ำผึ้ง รสขาติหวาน ฉ่ำน้ำ อร่อย เปลือกร่อนปอกง่าย แต่มักจะถูกขัดจนมันวาวด้วยแว็กซ์
รู้สึกที่ดังๆคือ ส้มอำเภอ ฝาง เชียงใหม่ ตอนนั้นโลละ 20-25 บาท ที่ผลส้มจะมีติ๊กเกอร์รูปผึ้งแปะไว้ ซื้อไว้ติดบ้านตลอด

2. ส้มสีน้ำตาล ผลดำๆ มีเพลี้ยเกาะมั้ง แต่รสชาตินี่สุดยอดแห่งความหวาน
3. ส้มบางมด ผลใหญ่ๆ เปลือกหนาหน่อยแต่รสชาติดี
4. ส้มเขียวหวานของไทยๆสีเขียวๆอมส้ม อาจมีอมเปรี้ยวนิดๆ  
คือที่กล่าวมานี้ จำได้ว่าส้มเป็นผลไม้ราคาถูก หาซื้อง่ายมาก แต่ตอนนี้ตามตลาดนัดข้างบ้านเห็นมีต่ส้มไร้เมล็ดที่นำเข้าจากจีน
ผลเล็ก ป้านๆแบนๆ หรือพวกส้มแมนดาริน ไม่กลมสวยแบบส้มไทยๆเรา รสชาติก็พอทน แต่ยังไงส้มไทยก็อร่อยกว่ามั้ย
ถ้ากินส้มอร่อย ก็ต้องโชกุน ซึ่งปาไปโลละ 150 แล้วจ้า ได้มาแค่ 8-10 ผล T_T

ส้มไทยหายไปไหนหมด หรือมันมีขายที่ไหน ใครผู้รู้ไขข้อข้องใจทีค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่