น้ำมันทำอาหาร ภัยเงียบทำน้ำหนักเพิ่ม

เห็นกระทู้คุมน้ำหนักเลยเอามาฝากครับ น้ำมันทำอาหาร ตัวการร้ายภัยเงียบที่เป็นปัญหาของคนคุม(ลด)น้ำหนัก



   รู้หรือไม่คะว่า น้ำมันพืชหรือน้ำมันหมูที่ใช้ทำอาหารเพียง 1 ช้อนโต๊ะ ให้พลังงานเทียบเท่าเท่ากับข้าวสวย ครึ่งถ้วย (100 กรัม)! โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนที่ต้องทานข้าวนอกบ้านเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าอาหารที่เราทานนั้นใช้น้ำมันมากน้อยขนาดไหน ถ้าลองสังเกตตามร้านอาหารตามสั่ง แม่ค้ามักจะใส่น้ำมันเยอะมากเกินความจำเป็น เพราะประโยชน์ของน้ำมันที่ใช้ผัดหรือปรุงอาหารคือ ช่วยไม่ให้อาหารติดกระทะ และช่วยให้อาหารไม่แห้งจนเกินไป ดังนั้น สำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ควรคำนึงถึงอาหารที่ใช้น้ำมันในการผัด ทอด เป็นพิเศษ เช่น เวลาสั่งข้าวก็บอกแม่ค้าให้ใส่น้ำมันน้อยหน่อย และพยายามหลีกเลี่ยงของทอด ของมัน เพราะอาหารเหล่านี้หากเราทานมากเกินไป นอกจากจะทำให้เกิดไขมันเกาะตามร่างกายแล้วยังมีโอกาสเสี่ยงก่อให้เกิดโรคต่างๆเช่น โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคความดันโลหิต ฯลฯ และสำหรับใครที่ทำอาหารทานเองที่บ้าน แนะนำให้น้ำมันแต่พอดี ไม่มากเกินไป หรืออาจใช้น้ำมันแบบขวดสเปรย์ก็ได้ค่ะ

   หลายๆคนอาจสงสัยว่า ทำไมน้ำมันแค่ 1 ช้อนโต๊ะ ถึงให้พลังงานสูงเทียบเท่ากับข้าวสวยถึงครึ่งถ้วย เพราะในข้าวนั้นประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก ซึ่ง คาร์โบไฮเดรต 1 กรัม จะให้พลังงาน 4 แคลลอรี่ เช่นเดียวกับโปรตีน แต่น้ำมันส่วนประกอบหลักจากไขมัน ซึ่งไขมัน 1 กรัม ให้พลังงานสูงถึง 9 แคลลอรี่ ดังนั้นสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารมัน ของทอดต่างๆค่ะ

   ที่สำคัญที่สุด การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุด เพราะ การที่เราอดอาหารบ่อยๆเพื่อลดน้ำหนักนั้น ถึงแม้ว่าน้ำหนักเราจะลดลงจริง แต่ก็จะทำให้สารอาหารไปเลี้ยงร่างกายไม่เพียงพอและทำให้ร่างกายอ่อนแอได้ในที่สุดค่ะ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่