สูตรอาหารทั้งหมดนี้เราได้โพสต์ไว้อีกที่นึงใน facebook ของชมรมรักเด็กขี้แพ้(อาหาร)นะคะ
เป็นการรวบรวมมาจากเมนูที่บ้านแล้วบันทึกเก็บไว้
*สูตรทั้งหมดนี้ สำหรับเด็กที่แพ้นมวัว/ไข่/ถั่วเหลือง/แป้งสาลี**
**ใช้เฉพาะเกลือและน้ำตาลในการปรุงรสค่ะ**
***เด็กแต่ละคนแพ้ไม่เหมือนกัน แม่ๆเชิญปรับสูตรได้ตามอัธยาศัยเลยนะคะ^^
หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยค่ะ^^
1. #สามชั้นทอดเกลือ & #วิธีผลิตน้ำมันหมูใช้ทำกับข้าวแบบด่วนๆ
(กรณีเดินทางไม่ได้พกน้ำมันไปด้วย เพราะลูกแพ้น้ำมันแทบทุกชนิดค่ะ)
...
-ล้างและหั่นสามชั้นให้บาง โรยเกลือแล้วคลุกให้ทั่ว (ใครไม่แพ้ใช้น้ำปลาเป็นสามชั้นทอดน้ำปลาได้)
-ตั้งกระทะไฟกลางค่อนไปทางอ่อน
-วางสามชั้นแผ่บนกระทะ ทอดทีละด้าน น้ำมันหมูจะค่อยๆออกมา
-เอาสามชั้นทอดที่ได้ให้พีกินกับข้าวเหนียว หรือเอาไปผัดผักต่อกับน้ำมันหมูได้เลย
2.#ผักกาดทรงเครื่องสูตรเด็กขี้แพ้
--ผักกาดขาวใบใหญ่และต้นหอมลวก(หรือปิดฝาครอบแล้วเวฟ2นาที)สำหรับห่อ
--หมูผสมมันบด/แครอทและหอมใหญ่สับละเอียด/สามเกลอ/เกลือ/น้ำตาล/น้ำมันงาหยดผสมเล็กน้อย(ถ้าไม่แน่ใจว่าแพ้สปก.ไหนไม่ต้องใส่ค่ะ)
--แครอทตัดแต่ง+รากผักชี/กระเทียมปอกทุบสำหรับใส่น้ำแกงจืด
--ห่อเลยค่ะ แล้วมัดด้วยต้นหอมลวก แล้วตุ๋นไฟอ่อนไปเรื่อยๆ ไฟแรงเดี๋ยวหลุดหมด & น้ำซุปขุ่น
**เมนูนี้จะทำเป็นต้มจืดหรือจะนึ่งเอาก็ได้
3.#ขาหมูเยอรมันสูตรเด็กขี้แพ้
--ใช้เนยจากน้ำมันรำข้าวมาใส่มันบดโรยเกลือหนึ่งหยิบมือ แล้วกดน้ำร้อนในกระติกใส่นิดหน่อยให้มันบดไม่แห้งแข็งเกินไป คนให้เข้ากัน (ส่วนผสมกะเอานะคะ)
--ผัดกะหล่ำปลีแครอทด้วยเนยน้ำมันรำข้าวกับเกลือ/น้ำตาลแทนการใช้ผักดองค่ะ
--ส่วนขาหมูเราปรับมาใช้หมูกรอบในสต็อกมาทอดทั้งก้อน
รูปนี้คือสูตรหมูกรอบที่บ้านเรานะคะ
4.#แตงกวายัดไส้หมูสับสูตรเด็กขี้แพ้
**เตรียมผัก: ล้างปอกแตงกวา&แครอท คว้านเมล็ดแตงกวาออกด้วยด้ามช้อนสั้น/หั่นขวางแครอทแล้วใช้พิมพ์คุ้กกี้กด/ล้างและทุบรากผักชี&กระเทียม&ต้นหอมส่วนโคน
..............
**เตรียมซุป: ตั้งหม้อพอน้ำเดือดใส่รากผักชี/กระเทียม/พริกไทยขาวบดหยาบ(เล็กน้อย)/แครอท/เกลือ
..............
**เตรียมหมู: ใช้หมูผสมมันหมูบด/แครอทและหอมใหญ่สับละเอียด/สามเกลอ/เกลือ/น้ำตาล/น้ำมันหมู/น้ำต้มสุก/น้ำมันงานวดให้เข้ากันพักไว้อย่างน้อย30นาที (เราทำทีละเยอะๆเก็บเป็นสต็อกฟรีซไว้เป็นถุงๆ)
Tips: วิธีเก็บหมูบดปรุงรสในช่องฟรีซ เราจะแยกใส่เป็นถุงๆ (กะปริมาณให้พอดีกับหนึ่งเมนูของลูก) แล้วกดแผ่หมูให้แบนๆ เพื่อความสะดวกในการเรียงเก็บและง่ายต่อการละลายเวลาเอามาทำกับข้าว
...........
**ยัดไส้แตงกวาด้วยหมูที่ทำไว้ แล้วหาไม้จิ้มฟันปลายแหลมแทงยึดหมูไว้กับแตงกวา (ไม่ให้หมูหลุดออกมา) ...
**หรี่ไฟเป็นไฟอ่อนก่อนค่อยวางแตงกวายัดไส้ลงในหม้อ (ไฟแรงน้ำจะขุ่น&ไส้หลุด) ตุ๋นไปเรื่อยๆ ...
**พอได้ที่แล้วชิม ขาดเหลือค่อยปรุงรสน้ำซุปตอนนี้ ...
แชร์สูตรอาหารสำหรับเด็กขี้แพ้อาหาร และแม่ๆให้นมที่กำลังงดอาหารกลุ่มเสี่ยงค่ะ
เป็นการรวบรวมมาจากเมนูที่บ้านแล้วบันทึกเก็บไว้
*สูตรทั้งหมดนี้ สำหรับเด็กที่แพ้นมวัว/ไข่/ถั่วเหลือง/แป้งสาลี**
**ใช้เฉพาะเกลือและน้ำตาลในการปรุงรสค่ะ**
***เด็กแต่ละคนแพ้ไม่เหมือนกัน แม่ๆเชิญปรับสูตรได้ตามอัธยาศัยเลยนะคะ^^
หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยค่ะ^^
1. #สามชั้นทอดเกลือ & #วิธีผลิตน้ำมันหมูใช้ทำกับข้าวแบบด่วนๆ
(กรณีเดินทางไม่ได้พกน้ำมันไปด้วย เพราะลูกแพ้น้ำมันแทบทุกชนิดค่ะ)
...
-ล้างและหั่นสามชั้นให้บาง โรยเกลือแล้วคลุกให้ทั่ว (ใครไม่แพ้ใช้น้ำปลาเป็นสามชั้นทอดน้ำปลาได้)
-ตั้งกระทะไฟกลางค่อนไปทางอ่อน
-วางสามชั้นแผ่บนกระทะ ทอดทีละด้าน น้ำมันหมูจะค่อยๆออกมา
-เอาสามชั้นทอดที่ได้ให้พีกินกับข้าวเหนียว หรือเอาไปผัดผักต่อกับน้ำมันหมูได้เลย
2.#ผักกาดทรงเครื่องสูตรเด็กขี้แพ้
--ผักกาดขาวใบใหญ่และต้นหอมลวก(หรือปิดฝาครอบแล้วเวฟ2นาที)สำหรับห่อ
--หมูผสมมันบด/แครอทและหอมใหญ่สับละเอียด/สามเกลอ/เกลือ/น้ำตาล/น้ำมันงาหยดผสมเล็กน้อย(ถ้าไม่แน่ใจว่าแพ้สปก.ไหนไม่ต้องใส่ค่ะ)
--แครอทตัดแต่ง+รากผักชี/กระเทียมปอกทุบสำหรับใส่น้ำแกงจืด
--ห่อเลยค่ะ แล้วมัดด้วยต้นหอมลวก แล้วตุ๋นไฟอ่อนไปเรื่อยๆ ไฟแรงเดี๋ยวหลุดหมด & น้ำซุปขุ่น
**เมนูนี้จะทำเป็นต้มจืดหรือจะนึ่งเอาก็ได้
3.#ขาหมูเยอรมันสูตรเด็กขี้แพ้
--ใช้เนยจากน้ำมันรำข้าวมาใส่มันบดโรยเกลือหนึ่งหยิบมือ แล้วกดน้ำร้อนในกระติกใส่นิดหน่อยให้มันบดไม่แห้งแข็งเกินไป คนให้เข้ากัน (ส่วนผสมกะเอานะคะ)
--ผัดกะหล่ำปลีแครอทด้วยเนยน้ำมันรำข้าวกับเกลือ/น้ำตาลแทนการใช้ผักดองค่ะ
--ส่วนขาหมูเราปรับมาใช้หมูกรอบในสต็อกมาทอดทั้งก้อน
รูปนี้คือสูตรหมูกรอบที่บ้านเรานะคะ
4.#แตงกวายัดไส้หมูสับสูตรเด็กขี้แพ้
**เตรียมผัก: ล้างปอกแตงกวา&แครอท คว้านเมล็ดแตงกวาออกด้วยด้ามช้อนสั้น/หั่นขวางแครอทแล้วใช้พิมพ์คุ้กกี้กด/ล้างและทุบรากผักชี&กระเทียม&ต้นหอมส่วนโคน
..............
**เตรียมซุป: ตั้งหม้อพอน้ำเดือดใส่รากผักชี/กระเทียม/พริกไทยขาวบดหยาบ(เล็กน้อย)/แครอท/เกลือ
..............
**เตรียมหมู: ใช้หมูผสมมันหมูบด/แครอทและหอมใหญ่สับละเอียด/สามเกลอ/เกลือ/น้ำตาล/น้ำมันหมู/น้ำต้มสุก/น้ำมันงานวดให้เข้ากันพักไว้อย่างน้อย30นาที (เราทำทีละเยอะๆเก็บเป็นสต็อกฟรีซไว้เป็นถุงๆ)
Tips: วิธีเก็บหมูบดปรุงรสในช่องฟรีซ เราจะแยกใส่เป็นถุงๆ (กะปริมาณให้พอดีกับหนึ่งเมนูของลูก) แล้วกดแผ่หมูให้แบนๆ เพื่อความสะดวกในการเรียงเก็บและง่ายต่อการละลายเวลาเอามาทำกับข้าว
...........
**ยัดไส้แตงกวาด้วยหมูที่ทำไว้ แล้วหาไม้จิ้มฟันปลายแหลมแทงยึดหมูไว้กับแตงกวา (ไม่ให้หมูหลุดออกมา) ...
**หรี่ไฟเป็นไฟอ่อนก่อนค่อยวางแตงกวายัดไส้ลงในหม้อ (ไฟแรงน้ำจะขุ่น&ไส้หลุด) ตุ๋นไปเรื่อยๆ ...
**พอได้ที่แล้วชิม ขาดเหลือค่อยปรุงรสน้ำซุปตอนนี้ ...