พอดีผมสนใจอยากลงทุนธุรกิจ ราชาโตเกียว เลยอยากขอคำแนะนำจากชาวสีลมหน่อยนะครับ
ธุรกิจนี้ต้องลงทุนค่าแฟรนไชน์ 30,000 บาท ค่าอุปกรณ์อีกประมาณ 10,000 บาท ค่าเช่าสมมติประมาณ 10,000 บาท(เดือนละ 5,000 รวมล่วงหน้า 1 เดือน) รวมทั้งหมดก็ประมาณ 50,000 บาท
รายละเอียดของแฟรนไชน์คือผมต้องซื้อแป้งจากเค้า ส่วนไส้สามารถซื้อเองได้ เจ้าของบอกว่าต้นทุนค่าวัตถุดิบประมาณ 60% ยอดขายเฉลี่ยจากสาขาที่ซื้อแฟรนไชน์เค้าประมาณ 4,000 บาท/วัน แต่ร้านที่เจ้าของขายเอง ขายได้วันละ 10,000 (อันนี้ไม่รู้เชื่อถือได้มากแค่ไหน เพราะปกติเค้าชอบบอกกันสูงๆไว้ก่อน) ผมลองวิเคราะห์ดูเล่นๆได้ดังนี้
จุดแข็ง
1. ถือว่าเป็นร้านโตเกียวที่มีแบรนด์เป็นที่รู้จัก รสชาติอร่อย ให้ไส้เยอะมาก
2. มีค.แตกต่างจากร้านขนมโตเกียวทั่วไปค่อนข้างชัดเจน
3. เจ้าของบอกว่า สามารถเอาชนะร้านโตเกียวทั่วไปได้ไม่ยาก ( ไม่รู้เชื่อได้รึเปล่า)
จุดอ่อน
1. ทำเลที่ผมจะเปิดมีร้านโตเกียวเปิดอยู่แล้วหนึ่งร้าน และยังมีร้านคู่แข่งทางอ้อมอีกหลายร้านเช่น เครป ทาโกะยากิ
(ทำเลที่ผมจะเปิด มีกลุ่มลูกค้าเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย เฉลี่ยแล้ววันหนึ่งเดินผ่านหน้าร้าน 2-3 พันคน)
2. เสียค่าแฟรนไชน์ค่อนข้างแพง
3. ถ้าจ้างลูกน้องแล้ว คงจะควบคุมไม่ให้เกิดการรั่วไหลของรายได้ยาก
ผมคิดว่าถ้าจะคุ้มต่อการลงทุนควรจะขายได้อย่างน้อยวันละ 3,000 บาท หักต้นทุนวัตถุดิบ 60% และค่าเช่ากับค่าจ้าง 500 ก็จะเหลือกำไรสุทธิวันละ 700 บาท
ผมอยากถามค.เห็นของเพื่อนๆว่า
1. ผมควรลงทุนธุรกิจนี้รึเปล่า
2. ผมควรจะไปหาที่เรียนทำโตเกียวแล้วมาเปิดร้านเอง โดยที่ไม่ต้องซ์้อแฟรนไชน์หรือไม่
3. คิดว่ายอดขายวันละ 3,000 บาทพอจะเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน
ใครมีคำแนะนำอะไรเพิ่มเติมก็บอกได้เลยนะครับบ
ขอบคุณครับ
ขอคำแนะนำครับ อยากเปิดร้าน "ราชาโตเกียว" เพชรเจ้าเก่า
ธุรกิจนี้ต้องลงทุนค่าแฟรนไชน์ 30,000 บาท ค่าอุปกรณ์อีกประมาณ 10,000 บาท ค่าเช่าสมมติประมาณ 10,000 บาท(เดือนละ 5,000 รวมล่วงหน้า 1 เดือน) รวมทั้งหมดก็ประมาณ 50,000 บาท
รายละเอียดของแฟรนไชน์คือผมต้องซื้อแป้งจากเค้า ส่วนไส้สามารถซื้อเองได้ เจ้าของบอกว่าต้นทุนค่าวัตถุดิบประมาณ 60% ยอดขายเฉลี่ยจากสาขาที่ซื้อแฟรนไชน์เค้าประมาณ 4,000 บาท/วัน แต่ร้านที่เจ้าของขายเอง ขายได้วันละ 10,000 (อันนี้ไม่รู้เชื่อถือได้มากแค่ไหน เพราะปกติเค้าชอบบอกกันสูงๆไว้ก่อน) ผมลองวิเคราะห์ดูเล่นๆได้ดังนี้
จุดแข็ง
1. ถือว่าเป็นร้านโตเกียวที่มีแบรนด์เป็นที่รู้จัก รสชาติอร่อย ให้ไส้เยอะมาก
2. มีค.แตกต่างจากร้านขนมโตเกียวทั่วไปค่อนข้างชัดเจน
3. เจ้าของบอกว่า สามารถเอาชนะร้านโตเกียวทั่วไปได้ไม่ยาก ( ไม่รู้เชื่อได้รึเปล่า)
จุดอ่อน
1. ทำเลที่ผมจะเปิดมีร้านโตเกียวเปิดอยู่แล้วหนึ่งร้าน และยังมีร้านคู่แข่งทางอ้อมอีกหลายร้านเช่น เครป ทาโกะยากิ
(ทำเลที่ผมจะเปิด มีกลุ่มลูกค้าเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย เฉลี่ยแล้ววันหนึ่งเดินผ่านหน้าร้าน 2-3 พันคน)
2. เสียค่าแฟรนไชน์ค่อนข้างแพง
3. ถ้าจ้างลูกน้องแล้ว คงจะควบคุมไม่ให้เกิดการรั่วไหลของรายได้ยาก
ผมคิดว่าถ้าจะคุ้มต่อการลงทุนควรจะขายได้อย่างน้อยวันละ 3,000 บาท หักต้นทุนวัตถุดิบ 60% และค่าเช่ากับค่าจ้าง 500 ก็จะเหลือกำไรสุทธิวันละ 700 บาท
ผมอยากถามค.เห็นของเพื่อนๆว่า
1. ผมควรลงทุนธุรกิจนี้รึเปล่า
2. ผมควรจะไปหาที่เรียนทำโตเกียวแล้วมาเปิดร้านเอง โดยที่ไม่ต้องซ์้อแฟรนไชน์หรือไม่
3. คิดว่ายอดขายวันละ 3,000 บาทพอจะเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน
ใครมีคำแนะนำอะไรเพิ่มเติมก็บอกได้เลยนะครับบ
ขอบคุณครับ