อาหารโปรดของในหลวงที่ประเทศนี้ พร้อมวิธีทำที่แสนง่ายมากๆ

พอดีผมมีโอกาศได้รู้จักกับป้าคนหนึ่ง ทำงานเป็นแม่ครัวในวังมากกว่า20 เลยได้เรียนรู้เกี่ยวกับวิธิทำอาหารหลายชนิด
คุณป้าเล่าว่ามีอาหารที่ท่านโปรดมากอยู่ชนิดหนึ่ง คุณป้าก็ทำให้ท่านเสวยเกือบทุกอาทิตย์ และผมก็ได้รับการบอกสูตรการทำมา
เมื่อมาลองทำดูแล้วง่ายจริงๆและอร่อยด้วย อาหารชนิดนี้ชื่อ Tomato Fukume Ni หรือ ต้มมาเขือเทศ
ขอเริ่มวิธีทำเลยนะครับ
ส่วนผสม(ของคุณป้าจะทำที25ลูก)
 1. มะเขือเทศลูกใหญ่ 25ลูก
 2. สาหร่ายคอมบุสำหรับทำน้ำซุป 20กรัม
 3. น้ำเปล่า3ลิตร
 4. Mirin15ช้อนโต๊ะ
 5. Zu หรือน้ำส้มสายชูที่ทำจากข้าว3ช้อนโต๊ะ
 6. น้ำมันงา1ช้อนโต๊ะ
 7. เกลือและพริกไทยป่นไม่ละเอียด ตามใจชอบ
 8. Sweet Bajiru หรือใบโหระพา จำนวนใป2เท่าของมะเขือเทศหรือตามใจชอบ

มาเริ่มกันเลยนะครับ ต้องใจเย็นๆเพราะตั้งแต่เริ่มทำจนได้ทานใช้เวลา2-3วัน
 1. นำสาหร่าย20กรัมใส่น้ำจำนวน3ลิตร ตั้งทิ้งไว้ที่อุณหภูมิปกติ24ชั่วโมง ถ้าอยากทานด่วนใช้ซุปคอมบุแบบผงสำเร็จรูป
ก็ได้ แต่บอกเลยว่าไม่อร่อยเท่าคอบบุแบบใบ
 2. เมื่อครบ24ชั่วโมงแล้วต้มน้ำพร้อมคอมบุจนเดือด ใส่Mirinและน้ำส้มและน้ำมันงาลงไปทั้งหมด
เติมพริกไทยและเกลือตามใจชอบแต่อย่าให้เค็มมาก เมื่อเดือดแล้วเคี่ยว5นาทีพอ หลังจากนั้นตักสาหร่ายคอมบุทิ้งได้เลย
เพราะถ้าแช่ไว้อย่างนั้นเดี๋ยวน้ำสีดำไม่สวย ทิ้งน้ำซุปไว้ให้เย็น
 3. ปอกเปลือกมะเขือเทศ25ลูก ห้ามใช้มีดปอกนะ วิธีปอกคือเอาขั้วออก เอามีดกรีดอีกด้านเป็นรูปกากบาทยาว2นิ้ว ต้มน้ำธรรมดาให้เดือดและราดลงไปบนมาเขือเทศ ทั้งไว้15-20วินาทีพอ รีบเอามาเขือเทศนั้นแช่น้ำเย็น ตรงรอยกากบาทนั้นเปลือกจะล่อนเอามือลอกได้ง่ายมากๆ
 4. ขั้นตอนสุดท้าย เอามะเขือเทศทั้งหมดใส่ในน้ำซุปที่เย็น เอาขึ้นตั้งไฟพอเดือดแล้วปรับเป็นไฟอ่อน ต้มต่อ5นาทีพอเพราะถ้ามากกว่านี้มะเขือเทศจะเลาะไม่เป็นลูก ตั้งไว้ให้เย็นเสร็จแล้วใส่ตู้เย็น รับประทานเป็นของว่างตอนเย็นๆจะอร่อยกว่าตอนอุ่นๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่