พอดีคุณแม่มีอาการ "ภาวะเลือดเป็นกรด" จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนอาหารการกิน เลยอยากทราบว่ามี วัตถุดิบ,เครื่องปรุง,อาหารชนิดใดที่เหมาะสมบ้างครับ ส่วนใหญ่ที่อ่านจาก internet มักเป็น วัตถุดิบจากต่างประเทศส่วนใหญ่
** ตัวอย่างครับ
อาหารที่เป็นด่าง จะมีค่า pH ระหว่าง 7.0-9.0 อาทิ แตงกวา สาหร่าย แคนตาลูป เลมอน (มะนาวฝรั่ง) กีวี แอปเปิล อะโวคาโด ถั่วเหลือง บร็อกโคลี เยื่อไผ่ ฟักทอง ข้าวโพด อัลมอนด์ ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ผักบุ้ง แครอต ขึ้นฉ่าย กระเทียม ลูกแพร์ องุ่นแห้ง ฝรั่ง ปวยเล้ง ชาเขียว กะหล่ำปลี แตงโม และมะเขือเทศ เป็นต้น
ส่วนอาหารที่เป็นกรด จะมีค่า pH ระหว่าง 5.0-7.0 อาทิ น้ำตาลสังเคราะห์ เนื้อวัว เนื้อหมู น้ำอัดลม แป้งทำขนม เบียร์ สุรา ป็อปคอร์น อาหารแช่แข็ง น้ำสมสายชู เนื้อแกะ เนื้อแพะ ไก่งวง กาแฟ บะหมี่สำเร็จรูป เนยสังเคราะห์ ข้าวขัดสี อาหารกระป๋อง สีผสมอาหารสังเคราะห์ ช็อกโกแลต ผงชูรส อาหารที่ทอดด้วยน้ำมัน เป็นต้น
อยากทราบว่าวัตถุดิบและ อาหารไทยแบบไหน วิธีปรุงแนะนำหน่อยครับ ขอบคุณมากครับ
credit ::
http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9560000148534
สอบถามเรื่อง อาหารกรด - ด่าง เพื่อสุขภาพครับ
** ตัวอย่างครับ
อาหารที่เป็นด่าง จะมีค่า pH ระหว่าง 7.0-9.0 อาทิ แตงกวา สาหร่าย แคนตาลูป เลมอน (มะนาวฝรั่ง) กีวี แอปเปิล อะโวคาโด ถั่วเหลือง บร็อกโคลี เยื่อไผ่ ฟักทอง ข้าวโพด อัลมอนด์ ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ผักบุ้ง แครอต ขึ้นฉ่าย กระเทียม ลูกแพร์ องุ่นแห้ง ฝรั่ง ปวยเล้ง ชาเขียว กะหล่ำปลี แตงโม และมะเขือเทศ เป็นต้น
ส่วนอาหารที่เป็นกรด จะมีค่า pH ระหว่าง 5.0-7.0 อาทิ น้ำตาลสังเคราะห์ เนื้อวัว เนื้อหมู น้ำอัดลม แป้งทำขนม เบียร์ สุรา ป็อปคอร์น อาหารแช่แข็ง น้ำสมสายชู เนื้อแกะ เนื้อแพะ ไก่งวง กาแฟ บะหมี่สำเร็จรูป เนยสังเคราะห์ ข้าวขัดสี อาหารกระป๋อง สีผสมอาหารสังเคราะห์ ช็อกโกแลต ผงชูรส อาหารที่ทอดด้วยน้ำมัน เป็นต้น
อยากทราบว่าวัตถุดิบและ อาหารไทยแบบไหน วิธีปรุงแนะนำหน่อยครับ ขอบคุณมากครับ
credit :: http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9560000148534