สวัสดีค่ะ วันนี้ก็มีสูตรขนมจากชาเขียวมาฝากเพื่อนๆกันอีกแล้วค่ะ ซึ่งวันนี้เราจะมาดูวิธีทำเค้กชิฟฟ่อนชาเขียวกันค่ะ เนื้อเค้กฟูนุ่มน่าจะถูกใจคนชอบทานเค้กเบาๆค่ะ
ต้องขออภัยสำหรับสกิลการแต่งหน้าเค้กที่ดูงงๆเพลียๆนี้ด้วยนะคะ
สำหรับใครที่สนใจเรื่องชาเขียวเหมือนกัน เข้าไปแวะเยี่ยมชมในเพจกันได้นะคะ
https://www.facebook.com/Hongchaatearoom
ส่วนเค้กชิฟฟ่อน ปกติที่ญี่ปุ่นเวลาทำเค้กชิฟฟ่อน เขาจะชอบใช้พิมพ์ที่เป็นทรงสูงแล้วก็มีรูคล้ายๆปล่องไฟตรงกลาง แต่เนื่องจากตอนแกะออกจากพิมพ์มันวุ่นวายมาก จขกทเลยลองเปลี่ยนมาใช้ถ้วยมัฟฟินกระดาษแทน เวลาทำเสร็จจะได้แกะกระดาษออกได้เลย ซึ่งก็เวิร์คเหมือนกันนะคะ
ส่วนผสม (สำหรับถ้วยมัฟฟิน7ซม. 8 ถ้วย)
1. แป้งเค้ก 70 กรัม
2. ผงฟู 1 ชช.
3. ผงชาเขียวมัทฉะ 2 ชช.
4. ไข่ 3 ฟอง
5. น้ำตาลสำหรับส่วนไข่แดง 30 กรัม
6. น้ำมันพืช 2 ชต.
7. นำ้เปล่า 40 มล
8. น้ำตาลสำหรับส่วนไข่ขาว 40 กรัม
วิธีทำ
① แยกไข่แดงกับไข่ขาวลงในโถผสมคนละใบ พักส่วนไข่ขาวไว้ วอร์มเตาที่ 180℃
② ในส่วนไข่แดง เทส่วนผสม 5 ลงไป ตีด้วยตะกร้อมือจนข้นขึ้นและเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อน นึกถึงมายองเนสค่ะ ประมาณนั้น จากนั้นใส่น้ำมันพืชลงไปคนจนเข้ากัน ตามด้วยน้ำเปล่า คนต่อ แล้วจึงร่อนส่วนผสม 1-3 ลงไป คนจนไม่เห็นเป็นผงแป้ง พักไว้
③ ส่วนไข่ขาว ตีจนฟูขึ้นเล็กน้อย แบ่งน้ำตาลใส่ 2 ครั้ง ตีแล้วตีต่อจนตั้งยอดแข็งเป็นเมอเเรงค่ะ
④ ตัก1/3 ของ ③ ลงไปใน ② คนด้วยไม้พายจนเข้ากันดี ใส่เมอแรงอีก 1/3 ลงไปผสมพอประมาณให้กลายเป็นลายหินอ่อนก็พอแล้วค่ะ แล้วจึงเทลงไปใน ③ คนจนไม่เห็นเมอแรงขาวๆ
เหตุผลที่ต้องแบ่งใส่1/3 ส่วนลงไปก่อนเพราะว่าส่วนไข่แดงมันข้นกว่าเมอแรงค่ะ จะได้ปรับให้เนื้อมันฟูขึ้นแล้วจะผสมกันได้ดีกว่าใส่ไปพรวดเดียวค่ะ
⑤ เทใส่พิมพ์ แล้วนำเข้าอบประมาณ 20 นาที พออบเสร็จให้คว่ำเค้กลงนะคะ มันจะได้ไม่ยุบลง
เท่านี้ก็เสร็จแล้วค่ะ จะทานกับวิปครีมหรือทานเปล่าๆก็อร่อยทั้งคู่เลยค่ะ เนื้อมันจะฟูเนียนมาก ใครเผลออาจจะทานหมดคนเดียวเหมือนจขกทก็ได้นะคะ
ขอบคุณที่ติดตามอ่านจนจบนะคะ ใครทำแล้วมีปัญหาหรือสงสัยตรงไหนหลังไมค์มาได้นะคะ
★ชวนทำเค้กชิฟฟ่อนชาเขียว (抹茶シフォンケーキ) เนื้อนุ่มเนียนเบา~ by สาวออฟฟิศแดนปลาดิบ★
ต้องขออภัยสำหรับสกิลการแต่งหน้าเค้กที่ดูงงๆเพลียๆนี้ด้วยนะคะ
สำหรับใครที่สนใจเรื่องชาเขียวเหมือนกัน เข้าไปแวะเยี่ยมชมในเพจกันได้นะคะ
https://www.facebook.com/Hongchaatearoom
ส่วนเค้กชิฟฟ่อน ปกติที่ญี่ปุ่นเวลาทำเค้กชิฟฟ่อน เขาจะชอบใช้พิมพ์ที่เป็นทรงสูงแล้วก็มีรูคล้ายๆปล่องไฟตรงกลาง แต่เนื่องจากตอนแกะออกจากพิมพ์มันวุ่นวายมาก จขกทเลยลองเปลี่ยนมาใช้ถ้วยมัฟฟินกระดาษแทน เวลาทำเสร็จจะได้แกะกระดาษออกได้เลย ซึ่งก็เวิร์คเหมือนกันนะคะ
ส่วนผสม (สำหรับถ้วยมัฟฟิน7ซม. 8 ถ้วย)
1. แป้งเค้ก 70 กรัม
2. ผงฟู 1 ชช.
3. ผงชาเขียวมัทฉะ 2 ชช.
4. ไข่ 3 ฟอง
5. น้ำตาลสำหรับส่วนไข่แดง 30 กรัม
6. น้ำมันพืช 2 ชต.
7. นำ้เปล่า 40 มล
8. น้ำตาลสำหรับส่วนไข่ขาว 40 กรัม
วิธีทำ
① แยกไข่แดงกับไข่ขาวลงในโถผสมคนละใบ พักส่วนไข่ขาวไว้ วอร์มเตาที่ 180℃
② ในส่วนไข่แดง เทส่วนผสม 5 ลงไป ตีด้วยตะกร้อมือจนข้นขึ้นและเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อน นึกถึงมายองเนสค่ะ ประมาณนั้น จากนั้นใส่น้ำมันพืชลงไปคนจนเข้ากัน ตามด้วยน้ำเปล่า คนต่อ แล้วจึงร่อนส่วนผสม 1-3 ลงไป คนจนไม่เห็นเป็นผงแป้ง พักไว้
③ ส่วนไข่ขาว ตีจนฟูขึ้นเล็กน้อย แบ่งน้ำตาลใส่ 2 ครั้ง ตีแล้วตีต่อจนตั้งยอดแข็งเป็นเมอเเรงค่ะ
④ ตัก1/3 ของ ③ ลงไปใน ② คนด้วยไม้พายจนเข้ากันดี ใส่เมอแรงอีก 1/3 ลงไปผสมพอประมาณให้กลายเป็นลายหินอ่อนก็พอแล้วค่ะ แล้วจึงเทลงไปใน ③ คนจนไม่เห็นเมอแรงขาวๆ
เหตุผลที่ต้องแบ่งใส่1/3 ส่วนลงไปก่อนเพราะว่าส่วนไข่แดงมันข้นกว่าเมอแรงค่ะ จะได้ปรับให้เนื้อมันฟูขึ้นแล้วจะผสมกันได้ดีกว่าใส่ไปพรวดเดียวค่ะ
⑤ เทใส่พิมพ์ แล้วนำเข้าอบประมาณ 20 นาที พออบเสร็จให้คว่ำเค้กลงนะคะ มันจะได้ไม่ยุบลง
เท่านี้ก็เสร็จแล้วค่ะ จะทานกับวิปครีมหรือทานเปล่าๆก็อร่อยทั้งคู่เลยค่ะ เนื้อมันจะฟูเนียนมาก ใครเผลออาจจะทานหมดคนเดียวเหมือนจขกทก็ได้นะคะ
ขอบคุณที่ติดตามอ่านจนจบนะคะ ใครทำแล้วมีปัญหาหรือสงสัยตรงไหนหลังไมค์มาได้นะคะ